Home / 🔥 Tin nóng / Bà Trương Mỹ Lan giàu hơn Phạm Nhật Vượng?

Bà Trương Mỹ Lan giàu hơn Phạm Nhật Vượng?

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt vì tội gì? Bà Trương Mỹ Lan là con ai? Bà Trương Mỹ Lan giàu cỡ nào? Thời gian gân đây, trước những lùm xùm liên quan đến việc bà Trương Mỹ Lan bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều đồn đoán bà Lan có liên quan đến ngân hàng SCB dẫn đến hậu quả ngân hàng SCB rơi vào tình trạng sắp vỡ nợ? Bên cạnh đó thông tin về đời tư của bà Lan cũng được cộng đồng quan tâm tìm hiểu.

1. Bà Trương Mỹ Lan giàu cỡ nào?

Bà Trương Mỹ Lan sở hữu khối tài sản tại VTP Group Holdings lên đến 80% cổ phần công ty, tương đương với số lượng vốn góp trị giá 4.800 tỷ đồng (khoảng 201.026.400 USD), ngoài ra Bà Lan còn có tên trong “hồ sơ panama” và được đồn đoán là giàu hơn cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng (6,2 tỉ USD).

Tập đoàn VTP thuộc sở hữu của gia tộc họ Trương, chủ tịch tập đoàn là bà Trương Mỹ Lan.

– Nữ đại gia Trương Mỹ Lan có sở thích “thâu tóm” các dự án quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại khu vực này, Vạn Thịnh Phát đã có trong tay một loạt dự án như Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton, Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, khách sạn thương mại An Đông, khu dân cư Bonville Land, khu dân cư cao cấp Sterling Residence, khu căn hộ cao cấp Lambert Residence, Thuận Kiều Plaza….

Tòa nhà Times Square của tập đoàn Vạn Thịnh Phát

(Times Square tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1 TPHCM của tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Ảnh https://vtpgroup.com.vn/)

– Bên cạnh đó, bà Trương Mỹ Lan còn có cổ phần ở Công ty cổ phần Đầu tư Time Square, vốn điều lệ 2.100 tỉ đồng, thuộc sở hữu của chồng bà Lan và Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula với vốn đăng ký 18.000 tỉ đồng.

Trung tâm thương mại Union Square của Vạn Thịnh Phát

(Trung tâm thương mại Union Square của tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Ảnh http://csdl.vietnamtourism.gov.vn/shop/?item=65)

Khách sạn thương mại An Đông của Vạn Thịnh Phát

Khách sạn thương mại An Đông của tập đoàn Vạn Thịnh Phát

khách sạn Duxton của bà Trương mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan giàu cỡ nào? khách sạn Duxton của Vạn Thịnh Phát

– Tập đoàn Vạn Thịnh Phát luôn khiến thị trường địa ốc “sốc” với những thông tin thâu tóm đất vàng, tạo lập các siêu dự án. Trong đó có thể kể đến siêu dự án “mũi đèn đỏ” tổng mức đầu tư lên đến 6 tỷ USD của Vạn Thịnh Phát vừa được Bộ xây dựng “gỡ vướng” vào tháng 3 năm 2020.

Siêu dự án mũi đèn đỏ của tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch

(Siêu dự án “mũi đèn đỏ” của tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch – Ảnh internet)

Cao ốc Sherwood Residence của tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence của tập đoàn Vạn Thịnh Phát

khu dân cư Bonville Land của tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Bà Trương Mỹ Lan giàu cỡ nào? khu dân cư Bonville Land của tập đoàn Vạn Thịnh Phát

khu căn hộ cao cấp Lambert Residence Vạn Thịnh Phát

khu căn hộ cao cấp Lambert Residence của Vạn Thịnh Phát

khu dân cư cao cấp Sterling Residence Vạn Thịnh Phát

Bà Trương Mỹ Lan giàu cỡ nào? khu dân cư cao cấp Sterling Residence của Vạn Thịnh Phát

Thuận Kiều Plaza của Vạn Thịnh Phát

3 Tòa tháp của Thuận Kiều Plaza của Vạn Thịnh Phát được đổi màu xanh, trước đó là màu đỏ

– Gia tộc của bà Trương Mỹ Lan đã bỏ ra hơn 700 tỉ đồng mua lại căn biệt thự cổ từ thời Pháp ở ngay trung tâm Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh.

– Năm 2018, Bà Trương Mỹ Lan tài trợ số tiền hơn 451 nghìn tỷ đồng (chính xác là 451.784.900.000 VNĐ) để đầu tư xây dựng lại Bệnh viện An Bình với hình thức tài trợ không điều kiện, không hoàn lại.

– “Báo chí từng đưa tin, công ty của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành cùng với tập đoàn hàng đầu của Nhật là Orix Corporation (Nhật Bản), từng lựa chọn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là đối tác địa phương để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào hạ tầng và logistics tại Việt Nam. Điều này cho thấy uy tín của tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng “không phải dạng vừa” 1.

– “Theo dữ liệu công bố trong Hồ sơ Panama vào tháng 5/2016 từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), cả hai thể nhân Chu Nap Kee Eric và Truong My Lan đều là người thụ hưởng (beneficiary) của EurAsia ID Concept Group Limited – công ty có địa chỉ đăng ký tại “thiên đường thuế” British Virgin Islands và có liên quan tới Multi-Check Limited” 2..

– “Hồ sơ Panama” là vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới, tiết lộ cách thức những người giàu có và quyền lực chuyển tiền ra nước ngoài từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Báo cáo của ICIJ cho thấy công ty luật có trụ sở tại Panama là Mossack Fonseca đã giúp giới nhà giàu và quyền lực lập ra hàng trăm nghìn công ty hải ngoại (công ty offshore) tại quần đảo British Virgin Islands (Anh), Cayman, Seychelles, Bahamas, Bermuda… Đây là những nơi được mệnh danh là “thiên đường thuế”, vốn được xem là nơi lý tưởng cho các hoạt động kinh doanh trốn thuế.

Multi-Check Limited là công ty có địa chỉ tại Hồng Kông và là pháp nhân có liên quan tới các công ty Fortune Point Group Limited, Full Prime Enterprises Limited, Luwei Limited.

Cả ba công ty này đều đều có địa chỉ đăng ký tại “thiên đường thuế” British Virgin Islands và có liên quan đến thể nhân Chu Nap Kee Eric (địa chỉ tại Nexxus Building, 41 Connaught Road Central, Hồng Kông (Trung Quốc).

– Luwei Limited có các cổ đông là FORTUNE POINT GROUP LIMITED, Full Prime Enterprises Limited, người thụ hưởng là Chu Nap Kee Eric. Năm 2013, Luwei Limited đã góp gần gần 97 đồng vào Công ty Cổ phần An Phú.

Đáng lưu ý, tiền thân của Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam (VIPD Group) – đơn vị mua lại tòa nhà Vincom Center A trên phố đi bộ Nguyễn Huệ từ Vingroup với giá gần 10.000 tỷ đồng, rồi sau đó đổi tên thành Union Square – là Công ty Cổ phần Bất động sản Phú Vinh. Cuối năm 2008, Phú Vinh do Công ty Cổ phần An Phú sở hữu tới 90% vốn góp (gần 97 tỷ đồng).

Tháng 4/2011, An Phú bán toàn bộ cổ phần tại Phú Vinh cho nhà đầu tư khác. Không có thông tin chính thức nào về các chủ nhân mới của Phú Vinh kể từ thời điểm đó. Cái tên công ty này chỉ xuất hiện một lần trên báo cáo tài chính năm 2011 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt trong phần chú thích về hợp đồng bán lại chứng khoán. Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) sở hữu 11% cổ phần Chứng khoán Tân Việt.

An Phú trở thành cổ đông của Ngân hàng SCB từ năm 2012 khi đầu tư gần 397 tỷ đồng vào ngân hàng này. Trước đó, An Phú có khoản tiền gửi có kỳ hạn 190 tỷ đồng tại ngân hàng này vào năm 2011 (trước giai đoạn hợp nhất 3 ngân hàng).

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 của An Phú, công ty đã chuyển nhượng hơn 39,6 triệu cổ phần trị giá gần 400 tỷ đồng này tại SCB”3.

2. Chồng bà Trương Mỹ Lan là ai?

Chồng bà Trương Mỹ Lan là ông Eric Chu Nap Kee – một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông, đồng thời ông cũng là thành viên hội đồng quản trị của VTP Group Holdings.

Bà Trương Mỹ Lan và chồng, ông Eric Chu Nap Kee

(Bà Trương Mỹ Lan và chồng, ông Eric Chu Nap Kee – Ảnh internet)

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan và ông Eric Chu Nap Kee có hai người con gái, đó là Chu Duyệt Hằng (sinh năm 1994) và Chu Duyệt Phấn (sinh năm 1995).

Năm 2021, Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do Chu Duyệt Phấn làm TGĐ ủng hộ 1.450 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19

Chồng bà Trương Mỹ Lan, ông Eric Chu Nap Kee là chủ sở hữu Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam (Vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng)

Thông tin từ South China Morning Post cho biết bàTrương Mỹ Lan gặp ông Eric Chu Nap Kee năm 16 tuổi – khi đó bà đang kinh doanh mỹ phẩm, còn ông Kee là doanh nhân Hồng Kông chuyên buôn kẹp tóc. Họ lấy nhau và bắt đầu kinh doanh.

3. Bà Trương Mỹ Lan bị bắt vì tội gì?

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng trong thời gian năm 2018 – 2019.

Sáng nay 8/10/2022, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Công an thông tin với báo chí rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Trương Mỹ Lan để làm rõ tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bà Trương Mỹ Lan đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của người dân trong thời gian 2018 – 2019.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam các bị can khác với cùng tội danh:

Trương Huệ Vân (cháu của bà Trương Mỹ Lan, vợ ca sĩ Thanh Bùi) – tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor;

Nguyễn Phương Hồng – trợ lý Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát;

Hồ Bửu Phương – nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài nổi bật

Nhân chứng kể lại vụ giẫm đạp lễ hội halloween Hàn Quốc

Nhân chứng vụ giẫm đạp halloween Hàn Quốc: 살려주세요 경

Con số thương vong trong vụ thảm kịch giẫm đạp halloween Hàn Quốc tính đến …

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *