Home / 📶 Công nghệ / Cách kiểm tra, phát hiện điện thoại bị theo dõi trên iPhone, Android

Cách kiểm tra, phát hiện điện thoại bị theo dõi trên iPhone, Android

Dấu hiệu bị theo dõi qua điện thoại như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra điện thoại bị theo dõi hay không một cách chi tiết, các bạn có thể nhận biết và phát hiện xem điện thoại của mình có đang bị cài phần mềm theo dõi, nghe lén, định vị, gián điệp hay không một cách chính xác nhất, từ đó có biện pháp xử lý sao cho hiệu quả, tránh bị đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân trên điện thoại của mình.

1. Cách kiểm tra điện thoại bị cài phần mềm theo dõi trên Android

Để kiểm tra và phát hiện phần mềm gián điệp trên điện thoại thì các bạn vào “Cài đặt” –> Chọn “Sinh trắc học và bảo mật” –> Chọn “Google Play Protect” –> Bấm vào mục “Quét” để quét các ứng dụng gián điệp, nếu phát hiện ra phần mềm gián điệp thì các bạn hãy xóa đi để tránh bị theo dõi, nghe lén, và định vị.

“Google Play Protect” là phần mềm chuyên kiểm tra và phát hiện phần mềm gián điệp trên điện thoại hệ điều hành Android, phần mềm “Google Play Protect” này do chính Google phát triển và được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Android, do vậy các bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra xem điện thoại của mình có đang bị cài phần mềm theo dõi hay không một cách miễn phí, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dân các bạn cách chi tiết.

Bước 1: Vào “Cài đặt” –> Chọn “Sinh trắc học và bảo mật”

Đầu tiên, các bạn vào mục “Cài đặt” trên điện thoại, sau đó kéo xuống dưới và chọn vào thư mục “Sinh trắc học và bảo mật”, xem hình bên dưới.

Cách kiểm tra điện thoại bị cài phần mềm theo dõi trên Android

Bước 2: Chọn và mục “Google Play Protect”

Tiếp theo, các bạn chọn tiếp vào thư mục “Google Play Protect”, xem hình bên dưới.

Cách kiểm tra điện thoại bị cài phần mềm theo dõi trên Android

“Google Play Protect” là ứng dụng kiểm tra phần mềm gián điệp trên điện thoại Android chuyên nghiệp, do chính Google phát triển và tích hợp vào hệ điều hành Android, phần mềm này là miễn phí.

Bước 3: Chọn “Quét” để kiểm tra xem có phần mềm gián điệp nào không

Tiếp theo, các bạn bấm vào mục “Quét” để tiến hành quét và kiểm tra tất cả những ứng dụng có trên điện thoại của bạn, từ đó kiểm tra xem những ứng dụng đó có nguy cơ gây hại nào cho điện thoại của bạn hay không.

Cách kiểm tra điện thoại bị cài phần mềm theo dõi trên Android

Các bạn chờ để “Google Play Protect” tiến hành quét tất cả các ứng dụng, quá trình quét sẽ hơi lâu, tùy thuộc vào trên điện thoại của bạn có nhiều hay ít ứng dụng mà thời gian nó quét cũng sẽ nhanh hoặc chậm.

Bước 4: Nếu phát hiện phần mềm theo dõi hãy xóa nó đi để tránh bị nghe lén

Sau khi quét xong thì “Google Play Protect” sẽ hiển thị thông báo cụ thể, như hình bên dưới.

Cách kiểm tra điện thoại bị cài phần mềm theo dõi trên Android

Có 2 trường hợp như sau:

+ Không phát hiện ứng dụng gây hại nào: Điều này có nghĩa là tất cả những ứng dụng được tải từ CH Play về và cả những ứng dụng mặc định của Android không có khả năng gây hại cho điện thoại của bạn, điều này là an toàn.

+ Phát hiện ứng dụng có khả năng gây hại đến điện thoại của bạn: Điều này là nguy hiểm, các bạn cần nhanh chóng xóa ứng dụng đó khỏi điện thoại của mình để tránh bị theo dõi, nghe lén, định vị và gián điệp thông tin cá nhân của mình.

Thông thường, các ứng dụng gián điệp theo dõi điện thoại thường được thiết kế trá hình dưới một ứng dụng khác, nó được các hacker thiết kế giống hoặc gần giống một ứng dụng khác, từ đó đánh lừa người dùng tải xuống để theo dõi và đánh cắp thông tin.

Do vậy, sử dụng “Google Play Protect” có sẵn trên hệ điều hành Android là cách kiểm tra và phát hiện phần mềm theo dõi nghe lén điện thoại miễn phí hiệu quả, nếu có dấu hiệu đáng ngờ thì nó sẽ nhắc nhở bạn để bạn xóa và gỡ bỏ nó đi. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách gỡ các phần mềm độc hại khỏi điện thoại của mình.

2. Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại Android

Để gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại thì các bạn vào “Cài đặt” (biểu tượng bánh răng cưa) –> Chọn “Ứng dụng” –> Chọn phần mềm / ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ –> Chọn vào mục “Gỡ cài đặt” –> Bấm “OK” để xác nhận gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên điện thoại của bạn.

Nếu các bạn kiểm tra và phát hiện ra một ứng dụng nào đó mà không phải do bạn cài đặt, hoặc một phần mềm có khả năng gây hại cho điện thoại của bạn thì bạn hãy nhanh chóng xóa nó đi để tránh bị gián điệp và theo dõi đánh cắp thông tin. Dưới đây là hướng dẫn cách gõ bỏ một ứng dụng trên điện thoại.

Bước 1: Vào “Cài đặt” trên điện thoại –> Chọn “Ứng dụng”

Đầu tiên, các bạn truy cập vào ứng dụng “Cài đặt” trên điện thoại của mình, sau đó kéo xuống dưới và chọn vào thư mục “Ứng dụng” để hiển thị tất cả những ứng dụng/phần mềm đã cài vào máy của bạn, xem hình bên dưới.

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại Android

Bước 2: Chọn vào phần mềm/ ứng dụng muốn gỡ bỏ

Sau khi kiểm tra bằng “Google Play Protect” nếu phát hiện phần mềm theo dõi, gián điệp điện thoại nào thì các bạn tìm đến nó ở mục “Ứng dụng” này, bằng cách gõ tên ứng dụng đó vào mục tìm kiếm để tìm.

Tiếp theo, các bạn lướt tìm tất cả những ứng dụng trên điện thoại bạn ở đây, kiểm tra xem những ứng dụng nào do bạn cài đặt thì bỏ qua, còn những ứng dụng khác mà không phải do bạn cài đặt thì hãy tìm hiểu nó xem liệu rằng, nó có đáng tin cậy để sử dụng hay không.

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại Android

(Ví dụ về cách gỡ ứng dụng trên điện thoại Android)

Kiểm tra bằng cách nào? Các bạn hãy ra Google tìm kiếm và gõ tên ứng dụng đó vào thư mục tìm kiếm để xem ứng dụng đó là gì, nếu không có bất kỳ một thông tin nào của ứng dụng đó thì khả năng nó là phần mềm gián điệp, hãy xóa nó ngay lập tức.

Bước 3: Chọn “Gỡ cài đặt” –> Bấm “OK” để xác nhận gõ bở phần mềm theo dõi điện thoại

Sau khi các bạn bấm vào tên ứng dụng đó thì các bạn bấm vào mục “Gỡ cài đặt” ở dưới, sau đó chọn tiếp vào mục “Có” để xác nhận gỡ ứng dụng khỏi điện thoại của bạn.

Cách gỡ bỏ phần mềm trên điện thoại Android

 

Như vậy, trên đây là hướng dẫn các bạn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại với 3 bước đơn giản, các bạn thực hiện theo các bước trên sẽ được, chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, các bạn cũng cần kiểm tra các file APK mà điện thoại của bạn đã cài đặt, nếu phát hiện ra phần mềm hoặc file nào có đuôi dưới dạng APK thì các bạn kiểm tra và xóa nó đi.

Các bạn xem chi tiết video hướng dẫn cách kiểm tra phát hiện phần mềm gián điệp trên điện thoại ở dưới đây để dễ dàng kiểm tra hơn.

3. Cách phát hiện phần mềm gián điệp định vị trên điện thoại iPhone

Để phát hiện điện thoại iPhone có bị định vị, gián điệp hay không thì các bạn vào “Cài đặt” –> Chọn “Quyền riêng tư” –> Chọn “Dịch vụ định vị” –> Kiểm tra xem ứng dụng nào đang định vị iPhone của bạn –> Ngưng cấp quyền truy cập vị trí/hoặc xóa ứng dụng đó đi để tránh bị gián điệp, theo dõi định vị điện thoại.

Trong phần “Dịch vụ định vị” trên điện thoại iPhone sẽ liệt kê tất cả những ứng dụng đang truy cập vào vị trí trên điện thoại, các bạn kiểm tra xem ứng dụng nào không cần thiết phải biết vị trí thì các bạn hãy ngưng cấp quyền truy cập vị trí cho ứng dụng đó, hoặc nếu ứng dụng đó không phải là do bạn cài thì hãy gõ bỏ nó đi để tránh bị gián điệp theo dõi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện.

Bước 1: Vào “Cài đặt” –> Chọn “Quyền riêng tư”

Đầu tiên, các bạn vào mục Cài đặt, sau đó chọn tiếp vào thư mục “Quyền riêng tư” để bắt đầu, xem hình bên dưới.

Cách phát hiện phần mềm gián điệp trên điện thoại iPhone

Bước 2: Chọn “Dịch vụ định vị” –> Kiểm tra xem ứng dụng nào đang định vị iPhone của bạn

Tiếp theo, các bạn chọn vào mục “Dịch vụ định vị” để kiểm tra xem những ứng dụng nào đang định vị điện thoại của bạn, tất cả những ứng dụng đang truy cập vào vị trí trên điện thoại iPhone của bạn sẽ được liệt kê đầy đủ ở đây, xem hình bên dưới.

Cách phát hiện phần mềm định vị trên điện thoại iPhone

Bước 3: Ngưng cấp quyền truy cập vị trí/hoặc xóa ứng dụng đó đi

Các bạn kiểm tra xem ứng dụng nào không cần thiết phải truy cập vào vị trí thì hay ngưng cấp quyền, hoặc nếu ứng dụng đó không phải do bạn cài đặt thì hãy xóa nó đi để tránh bị gián điệp, theo dõi định vị điện thoại.

Cách phát hiện phần mềm định vị trên điện thoại iPhone

Ví dụ: Ứng dụng Google Map yêu cầu truy cập vị trí là đúng, bởi vì phải truy cập vị trí thì Google Map mới có thể xác định được vị trí của bạn và hướng dẫn chỉ đường.

Tuy nhiên, nếu ứng dụng ghi âm cuộc gọi là lại yêu cầu truy cập vị trí là không hợp lý, bởi vì mục đích chính của ghi âm là ghi lại âm thanh cuộc gọi, chứ không liên quan gì đến việc xác định vị trí, do vậy lúc này các bạn cũng có thể ngưng cấp quyền truy cập vị trí cho ứng dụng này để tránh bị theo dõi và định vị điện thoại.

– Cách ngưng cấp quyền truy cập vị trí cho một ứng dụng trên iPhone: Vào “Cài đặt” –> Chọn “Quyền riêng tư” –> Chọn “Dịch vụ định vị” –> Chọn vào ứng dụng muốn ngưng cấp quyền truy cập vị trí –> Chọn “Không”.

– Cách xóa một ứng dụng trên điện thoại iPhone: Để xóa một ứng dụng trên điện thoại iPhone thì các bạn nhấn giữ vào ứng dụng đó khoảng 3 giây –> Sau đó chọn gỡ bỏ ứng dụng –> Chọn OK để xác nhận xóa.

4. Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone

Để gỡ bỏ phần mềm theo dõi, nghe lén, định vị trên điện thoại iPhone các bạn đi đến “Cài đặt” –> Chọn “Cài đặt chung” –> Chọn “Đặt lại” –> Chọn “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” –> Chọn “Xóa iPhone” để khôi phục lại cài đặt gốc, lúc này tất cả những phần mềm theo dõi gián điệp sẽ bị gõ bỏ và xóa hoàn toàn.

Phần mềm gián điệp là một trong những loại chạy ẩn rất khó để phát hiện ra, đặc biệt đối với dòng điện thoại iPhone thì có tính năng bảo mật rất cao, nhưng một khi iPhone đã bị cài đặt phần mềm theo dõi vào iPhone thì rất khó để kiểm tra, do vậy nếu chắc chắn iPhone của mình đang bị theo dõi thì các bạn hãy khôi phục về cài đặt gốc để xóa vĩnh viễn những phần mềm độc hại này.

Bước 1: Vào ứng dụng “Cài đặt” –> Chọn “Cài đặt chung”

Đầu tiên, các bạn đi đến phần Cài đặt trên iPhone của mình, sau đó chọn tiếp vào mục “Cài đặt chung” để bắt đầu, xem hình bên dưới.

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone

Bước 2: Chọn “Đặt lại “–> Chọn “Xóa tất cả nội dung và cài đặt”

Tiếp theo, các bạn kéo xuống dưới cùng, chọn vào thư mục “Đặt lại”, xem hình bên dưới

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone

Tại đây, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn cài đặt, bao gồm: Đặt lại tất cả cài đặt, Xóa tất cả nội dung và cài đặt, Đặt lại cài đặt mạng, Đặt lại từ điển bàn phím, Đặt lại bố cục màn hình chính, Đặt lại vị trí và quyền riêng tư. Các bạn chọn vào mục “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” để xóa tất cả những nội dung, phần mềm và các dữ liệu khác trên iPhone của bạn, xem hình bên dưới.

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone

(Chọn vào “Xóa tất cả nội dung và cài đặt”)

Bước 3: Chọn “Xóa iPhone” để khôi phục lại cài đặt gốc

Tiếp theo, các bạn chọn vào mục “Xóa iPhone” để bắt đầu xóa nội dung và khôi phục về cài đặt gốc, như hình bên dưới.

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone

Bước 4: Khởi động lại iPhone và phần mềm theo dõi sẽ bị gỡ bỏ.

Sau khi xóa iPhone thì các bạn khởi động lại điện thoại của mình, sau đó làm theo các bước hiển thị trên màn hình để sử dụng điện thoại một cách bình thường.

Sau khi bạn đã xóa iPhone thì các bạn đã có thể gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone của mình một cách sạch sẽ và vĩnh viễn, lúc ngày bạn có thể an tâm để sử dụng điện thoại mà không lo bị đánh cắp thông tin và dữ liệu của mình.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn các bạn cách phát hiện phần mềm gián điệp trên điện thoại iPhone, Android và cách gỡ bỏ một ứng dụng theo dõi, nghe lén, định vị trên thiết bị của mình, chúc các bạn thành công!

Xem chi tiết video hướng dẫn ở đây.

4.9/5 - (17 bình chọn)

Bài nổi bật

Cách xóa biểu tượng cảm xúc trên Zalo trên máy tính

Cách thu hồi cảm xúc trên tin nhắn Zalo khi lỡ lỡ thả tim, like

Lỡ thả tim trên Zalo thì phải làm sao? Thu hồi thả tim trên tin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *