Home / 📶 Công nghệ / Cách test nhanh Covid-19 (SARS-CoV-2) tại nhà chính xác nhất

Cách test nhanh Covid-19 (SARS-CoV-2) tại nhà chính xác nhất

Hướng dẫn các bạn cách test nhanh Covid-19 tại nhà đơn giản, các bạn có thể tự mình test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà cho bản thân cũng như test nhanh Covid-19 cho người thân trong gia đình một cách chính xác nhất.

Hiện nay, tình trạng Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, nếu có triệu chứng của SARS-CoV-2 thì các bạn cần nhanh chóng test Covid-19 để kiểm tra tình trạng của mình nhằm phát hiện sớm nhất và chữa trị kịp thời, tránh lây cho người thân và hạn chế việc lây lan ra cộng đồng, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà một cách chi tiết.

1. Cách test nhanh Covid-19 tại nhà

Bước 1: Mua bộ kit test nhanh Covid-19 có nguồn gốc rõ ràng

Đầu tiên, các bạn hãy mua bộ kit test nhanh Covid-19 về, các bạn có thể ra tiệm thuốc tây để mua, hoặc mua thông qua các cửa hàng cung cấp vật dụng y tế, hoặc các bạn có thể sử dụng bộ kit test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà do UBND phường cấp cho bạn.

Cách test nhanh Covid-19 tại nhà

Chú ý: Các bạn nên chọn mua những bộ kit test nhanh SARS-CoV-2 có nguồn gốc rõ ràng, hoặc mua ở những cơ sở y tế uy tín, đã được cấp phép của cơ quan chức năng, tránh mua các bộ kit test trôi nổi không rõ nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để tránh bị sai lệch kết quả.

Bước 2: Lấy mẫu (dịch mũi) bằng que lấy mẫu

Các bạn lấy que thử ra khỏi bao bọc, chú ý xé bao bọc từ gốc để tay cầm đầu gốc, sau đó rút que thử ra khỏi bao bọc (tránh cầm tay vào đầu chứa bông).

Tiếp theo, các bạn nhẹ nhàng đưa que lấy mẫu ( đầu chứa bông ) vào lỗ mũi của người cần test nhanh Covid-19 tại nhà, bằng cách đưa que lấy mẫu vào lỗ mũi của người đó sâu khoảng 2 cm, xoay que 3 – 5 lần và giữ yên khoảng 10 giây thì rút ra.

Cách test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà

(nhẹ nhàng đưa que lấy mẫu vào mũi khoảng 2 cm, xoay que 3 – 5 lần và giữ yên khoảng 10 giây thì rút ra)

Bước 3: Nhúng que thử vào ống chứa dung dịch đệm

Tiếp theo, các bạn nhúng que thử đã lấy mẫu vào ống chứa dung dịch đệm, các bạn nhúng lên – nhúng xuống khoảng 10 lần, xoay trái – xoay phải khoảng 5 lần, bóp thành ống chứa dung dịch đệm (ngay chổ bông đã lấy mẫu thử) và xoay, sau đó lắc qua lắc lại khoảng 10 lần để dịch mũi được lọc ra hết.

Cách test nhanh Covid-19 tại nhà

(Nhúng que lấy mẫu vào ống chứa dung dịch đệm, sau đó xoay, bóp, lắc,… để lọc mẫu)

Bước 4: Đổ dung dịch chứa mẫu thử và dịch đệm vào khay thử

Tiếp theo, các bạn đổ dung dịch chứa mẫu thử và dịch đệm vào khay thử đúng 15 phút đồng hồ và chờ kết quả.

Cách test nhanh Covid-19 tại nhà

(Các bạn đổ dung dịch mẫu thử với dung dịch đệm một cách từ từ để tránh bị trào ra ngoài)

Bước 5: Nếu khay thử nổi lên 1 vạch thì âm tính, 2 vạch thì dương tính SARS-CoV-2

Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 phút.

Cách test nhanh Covid-19 tại nhà, test nhanh SARS-CoV-2

Cách đọc kết quả test nhanh SARS-CoV-2:

+ Nếu xuất hiện 1 vạch tại vị trí C –> Kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (Có nghĩa là bạn không bị nhiễm Covid-19)

+ Nếu xuất hiện 2 vạch (1 vạch tại vị trí C và 1 vạch tại vị trí T) –> Kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Có nghĩa là bạn đã bị nhiễm Covid-19)

+ Nếu xuất hiện 1 vạch tại vị trí T mà tại vị trí C không có vạch nào thì –> Kết quả không hợp lệ –> Các bạn cần thực hiện lại xét nghiệm

2. Một số lưu ý khi test nhanh Covid-19 tại nhà

– Cần mua bộ kit test nhanh SARS-CoV-2 ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, có giấy phép của cơ quan chức năng, đặc biệt không mua những bộ kit test nhanh ở những nơi không rõ nguồn gốc để tránh bị sai kết quả.

– Mỗi bộ kit test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà sẽ có sự khác nhau, do nhà sản suất có thể sẽ có những điều chỉnh nhất định trong sản phẩm, do vậy các bạn cần đọc kỹ và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên tờ giấy hướng dẫn sử dụng của từng bộ kit.

– Các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến thao tác lấy mẫu, bởi vì ở bước lấy mẫu này vô cùng quan trọng, nó quyết định đến tính chính xác của việc thực hiện xét nghiệm, các bạn cần thực hiện lấy mẫu theo chỉ dẫn như trên tờ hướng dẫn của bộ kit, hoặc theo hướng dẫn của các cơ sở y tế.

– Sau khi test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà thì các bạn cần chú ý đến các biện pháp vệ sinh tay chân, xử lý các rác thải liên quan, bỏ các vật dụng đã sử dụng trong quá trình vào thùng rác theo quy định để đảm bảo an toàn sinh học.

– Sau khi tự test nhanh Covid-19 tại nhà nếu phát hiện kết quả dương tính (2 vạch, có nghĩa là bị nhiễm SARS-CoV-2) thì các bạn lập tức thông báo Trạm y tế địa phương gần nhất tại nơi bạn đang cư trú để được hướng dẫn, hỗ trợ và xử lý theo quy định.

3. Test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà dương tính phải làm sao?

Nếu bạn bị dương tính với SARS-CoV-2 thì các bạn cần thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, trợ giúp kịp thời nhất, trong trường hợp tại thời điểm test nhanh có kết quả âm tính cần tách biệt ngay với những người khác, tuyệt đối không tiếp túc, nói chuyện với người khác để tránh lây lan.

– Ở nhà, trừ khi cần được chăm sóc y tế

Ở nhà Hầu hết mọi người mắc COVID-19 bị bệnh nhẹ và có thể hồi phục tại nhà mà không cần chăm sóc y tế. Đừng rời khỏi nhà, đừng tiếp xúc với ai bên ngoài, đừng đến các khu vực công cộng… ngoại trừ khi tình trạng của bạn đang nặng hơn và cần sự chăm sóc y tế.

Cố gắng ở trong phòng riêng và tránh xa người khác và thú cưng trong nhà bạn và luôn đeo khẩu trang, che miệng khi hắt hơi, nói chuyện với người khác. Nếu có điều kiện thì các bạn nên sử dụng phòng vệ sinh riêng. Nếu quý vị cần ở gần người khác hoặc động vật trong hoặc ngoài nhà

– Giữ tinh thần thoải mái, sinh hoạt điều độ

Giữ tinh thần thoải mái là cách hiệu quả để chống lại dịch bệnh Covid-19, các bạn không nên quá lo lắng, bởi vì sự lo lắng của bạn sẽ làm cho tâm trí của bạn mệt mỏi, cơ thể của bạn sẽ giảm miễn dịch, đồng thời cần có một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, đặc biệt là uống nước thường xuyên.

Giữ liên lạc với bác sĩ, nhân viên ý tế địa phương

Hãy luôn luôn nghe máy khi có cuộc gọi của các bác sĩ hoặc các nhân viên y tế, các tình nguyện viên,… đặc biệt, khi cần thiết (cảm thấy tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn) hãy gọi điện trước khi đến khám bệnh ở những cơ sở y tế. Đặc biệt chú ý, nên tự đi bằng phương tiện cá nhân, tránh dùng giao thông công cộng, đi chung xe hoặc taxi.

Xem thêm: Cách tra cứu chứng nhận tiêm chủng Covid-19

5/5 - (3 bình chọn)

Bài nổi bật

Cách xóa biểu tượng cảm xúc trên Zalo trên máy tính

Cách thu hồi cảm xúc trên tin nhắn Zalo khi lỡ lỡ thả tim, like

Lỡ thả tim trên Zalo thì phải làm sao? Thu hồi thả tim trên tin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *