Home / ⚖ Pháp luật / Cung cấp số tài khoản ngân hàng cho người lạ có sao không?

Cung cấp số tài khoản ngân hàng cho người lạ có sao không?

Cung cấp số tài khoản ngân hàng cho người lạ có sao không? cho người khác biết số tài khoản ngân hàng có sao không? Tiết lộ thông tin tài khoản ngân hàng của mình cho người khác có bị hack để đánh cắp thông tin và trừ tiền không? Đây là những câu hỏi của rất nhiều người khi gửi về văn phòng điều tra viên 126 chúng tôi, dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp từng câu hỏi của các bạn một cách chi tiết nhất.

Hiện nay tình trạng lừa đảo xin số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội đang diễn ra một cách phổ biến, phức tạp và ngày càng tinh vi, do vậy nếu mọi người đang sử dụng tài khoản ngân hàng thông qua ứng dụng Internet Banking nếu không cẩn thận thì rất dễ bị các đối tượng này lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, để đánh cắp tiền trong tài khoản của một người cũng cần nhiều điều kiện và thông tin nhất định thì các đối tượng này mới có thể thực hiện được.

1. Cho người khác biết số tài khoản ngân hàng có sao không?

– Cung cấp số tài khoản ngân hàng cho người lạ có sao không? Câu trả lời là không bị làm sao cả, khi bạn chỉ cung cấp số tài khoản của mình cho người khác thì họ không thể đánh cắp tài khoản của bạn, trừ trường hợp bạn cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu, mã OTP cho người khác thì sẽ bị hack tài khoản và trừ tiền.

Cung cấp số tài khoản ngân hàng cho người lạ có sao không?

Nhiều người, thậm trí là những trang báo tin tức lớn thường hay rỉ tai người đọc với tiêu đề “Không nên để lộ số tài khoản ngân hàng của mình cho người khác”, điều này là vô cùng sai, làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như thu nhập của nhiều người.

Nếu như không cho người khác biết số tài khoản ngân hàng của mình vậy thì mình lập tài khoản ngân hàng ra để làm gì? Lập ra chỉ để nhận lương từ công ty thôi à? Hay lập ra chỉ để thanh toán các hóa đơn tiền điện, nước, nạp thẻ cào điện thoại? Mục đích của việc lập tài khoản ngân hàng là để phục vụ cho công việc kinh doanh và giao dịch chuyển tiên, vậy mà không Không nên để lộ số tài khoản ngân hàng cho người khác thì làm sao họ chuyển tiền cho mình được?

Số tài khoản ngân hàng là một mã số định danh nhằm phục vụ cho việc chuyển và nhận tiền, do vậy việc bạn cung cấp số tài khoản ngân hàng của mình cho người khác để họ chuyển tiền cho bạn là điều hiển nhiên, do vậy nếu bạn đang thực hiện một giao dịch mua bán thông qua hình thức chuyển khoản thì bạn có thể cung cấp cho phía bên người mua số tài khoản ngân hàng của mình một cách bình thường mà không sợ bị hack tài khoản của mình.

Tuy nhiên, các bạn tuyệt đối không cung cấp tên đăng nhập và tài khoản Internet Banking của mình cho người lạ, càng không được cung cấp mã OTP cho người khác, ngoại trừ trường hợp khi bạn đang thực hiện giao dịch chuyển tiền thì bạn chỉ nên nhập mã OTP vào ứng dụng Internet Banking, hoặc website chính thức của ngân hàng, tuyệt đối không nhập tài khoản, mật khẩu và mã OTP vào bất kỳ một ứng dụng, website nào khác mà không phải của ngân hàng.

Hiện nay tình trạng lừa đảo qua tài khoản ngân hàng diễn ra rất tinh vi và phức tạp, nếu các bạn không tỉnh táo thì rất dễ bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin để đánh cắp tài khoản bằng hình thức đánh cắp thông tin đăng nhập.

Khi bị kẻ lạ đột nhập và đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng thì họ sẽ thực hiện các lệnh chuyển tiền sang một tài khoản khác, và chắc chắn trong tài khoản của bạn có bao nhiêu tiền thì chúng cũng sẽ thực hiện chuyển hết số dư của bạn, trừ trường hợp bạn đăng ký giới hạn chuyển tiền trong ngày không vượt quá số dư trong tài khoản hiện tại của bạn.

2. Cách đưa số tài khoản để chuyển tiền không sợ bị lừa đảo

Nếu bạn lo sợ vấn đề cung cấp số tài khoản ngân hàng cho người khác sẽ bị hack tài khoản thì bạn có thể đưa cho người chuyển mã QR tài khoản của bạn, người chuyển chỉ cần thực hiện thao tác chuyển tiền với mã QR và nhập các thông tin để chuyển tiền là xong, lúc này số tài khoản của bạn vẫn được giữ bí mật.

Nếu các bạn vẫn thực sự không an tâm khi cung cấp số tài khoản ngân hàng của mình cho người lạ thì bạn có thể thực hiện bằng phương pháp bảo mật số tài khoản ngân hàng của mình bằng cách tạo mã QR cho số tài khoản ngân hàng của bạn, mỗi khi có phát sinh giao dịch và người khác chuyển tiền cho bạn, lúc này bạn chỉ cần gửi mã QR số tài khoản của bạn cho người gửi, lúc này người gửi sẽ chuyển tiền cho bạn được mà họ vẫn không biết số tài khoản ngân hàng của bạn là bao nhiêu.

– Cách tạo mã QR cho số tài khoản ngân hàng: Đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking –> Chọn phần mã QR –> Chọn tạo mã QR cho số tài khoản –> Nhập thông tin hiển thị trên màn hình –> Xác thực qua mã OTP (nếu có, tùy ngân hàng) –> Hoàn thành, bạn có thể sử dụng mã QR thay cho số tài khoản của bạn.

Hình thức này có tính bảo mật số tài khoản ngân hàng cao hơn so với đưa thẳng số tài khoản cho người chuyển tiền, tuy nhiên nó lại thiếu đi sự chuyên nghiệp và minh bạch, rõ ràng đối với những doanh nghiệp, shop bán hàng, bởi vì người mua hàng online khi thanh toán qua hình thức này họ sẽ có cảm giác “sao sao đó”, nó không thực sự minh bạch thông tin doanh nghiệp, do vậy khả năng mất khách hàng tiềm năng của bạn là rất cao.

Hãy đặt trường hợp của người chuyển tiền vào mình thì sẽ thấy ngay, bản thân thôi cũng vậy, khi mua một món hàng online mà khi thanh toán, tôi xin số tài khoản ngân hàng của shop bán hàng đó và tôi nhận được một mã QR để thanh toán, lúc này tôi sẽ thắc mắc shop này làm ăn kiểu gì mà không dám công khai số tài khoản, có gì mờ ám chăng, có thể tôi sẽ suy nghĩ đến chuyên hủy đơn hàng không mua nữa, tìm shop khác để mua hàng cho rõ ràng và minh bạch hơn.

3. Một số hình thức lừa đảo xin số tài khoản ngân hàng

– Chuyển khoản nhầm vào tài khoản của bạn để lừa đảo

Đây là một trong những trường hợp lừa đảo xin số tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay, các đối tượng này thường chuyển khoản một số tiền vào tài khoản ngân hàng của người khác, sau đó gọi điện, liên lạc với chủ tài khoản để xin lại số tiền mà họ đã chuyển khoản nhầm trước đó.

Tuy nhiên, các đối tượng này sẽ đưa một số tài khoản khác và yêu cầu bạn chuyển vào tài khoản theo yêu cầu, nếu bạn chuyển vào số tài khoản khác mà không phải số tài khoản đã chuyển nhầm đến cho bạn trước đó thì các sẽ có một người khác liên hệ với bạn và yêu cầu bạn chuyển trả lại số tiền họ đã chuyển khoản nhầm trước đó, lúc này bạn giải thích rằng đã chuyển trả lần trước rồi, nhưng lại không phải số tài khoản chính chủ đã chuyển nhầm.

Kinh nghiệm, nếu bạn nhận được số tiền chuyển khoản nhầm thì các bạn nên liên hệ đến ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết, nếu như phải chuyển trả lại số tiền đã chuyển khoản nhầm trước đó thì bạn nên chuyển lại đúng số tài khoản mà đã chuyển nhầm đến cho bạn để tránh bị lợi dụng.

– Đặt hàng trên hàng, yêu cầu nhập mã OTP để nhận tiền

Đây là hình thức lừa đảo xin số tài khoản ngân hàng mới xuất hiện thời gian gần đây trên mạng xã hội Facebook, mục tiêu của hình thức này là những shop bán hàng online trên  Facebook.

Đầu tiên, các đối tượng này sẽ tìm những shop bán hàng online trên Facebook, sau đó nhắn tin hỏi mua hàng, tiếp theo là sẽ nói dối các shop bán hàng là mình đang ở bên nước ngoài, muốn mua hàng để tặng cho người thân ở Việt Nam, yêu cầu các shop bán hàng đưa số tài khoản để họ chuyển tiền từ nước ngoài về.

Tiếp theo, họ sẽ gửi cho các shop bán hàng online một đường link, nói là truy cập vào đường link đó để nhận tiền chuyển khoản từ nước ngoài về, trong đường link đó thì yêu cầu nhập số tài khoản và mã OTP vào, nếu các shop bán hàng online mà nhập thông tin theo đúng như trên link đó thì sẽ bị trừ hết tiền trong tài khoản của mình.

Kinh nghiệm, không truy cập vào bất kỳ một đường link lạ nào trên Facebook nếu chưa xác thực nó, tuyệt đối không nhập mã OTP, mật khẩu, tên đăng nhập tài khoản Internet Banking vào bất kỳ một ứng dụng, website nào mà không phải của ngân hàng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc cho người khác biết số tài khoản ngân hàng có sao không và các trường hợp lợi dụng lừa đảo xin số tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay, hy vọng các bạn sẽ có những cảnh giác để tránh bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản của mình, chúc các bạn thành công!

– Tìm hiểu thêm: Ngân hàng cảnh báo những hình thức lừa đảo mới nhất và tinh vi nhất

4.7/5 - (12 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *