Home / 🔥 Tin nóng / Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh (Đỗ Anh Dũng) bị bắt về tội gì?

Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh (Đỗ Anh Dũng) bị bắt về tội gì?

Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng bị bắt vì tội gì? Tại sao ông Đỗ Anh Dũng Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt? Ông Đỗ Anh Dũng có thể bị xử phạt bao nhiêu năm tù giam?

Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt về tội gì?

Ngày 5/4/2022 ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, 61 tuổi) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) bắt tạm giam để điều tra liên quan đến tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ông Đỗ Anh Dũng, bị bắt

(Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị khởi tố với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, 61 tuổi, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) bắt tạm giam ngày 5/4/2022 để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng với ông Đỗ Anh Dũng, cơ quan điều tra khởi tố 5 người gồm:

+ Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh)

Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

(Đỗ Hoàng Việt – Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

+ Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt),

Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt),

( Nguyễn Mạnh Hùng – Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

+ Trần Hồng Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil)

Trần Hồng Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil)( Trần Hồng Sơn – Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

+ Nguyễn Khoa Đức (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Cung điện Mùa Đông),

Nguyễn Khoa Đức (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Cung điện Mùa Đông),

( Nguyễn Khoa Đức – Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

+ Lê Văn Thịnh ( Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh)

Lê Văn Thịnh ( Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh)

( Lê Văn Thịnh – Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

+ Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Tài chính kế toán Tân Hoàng Minh)

Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Tài chính kế toán Tân Hoàng Minh)

( Phùng Thế Tính – Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

(Theo Vnexpress) Cơ quan điều tra đang điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư của các công ty thành viên thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Kết quả điều tra ban đầu cáo buộc từ tháng 7/2021 đến tháng 3, ông Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan để phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng

Việc này bị cho rằng có “mục đích huy động tiền của các nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu”.

Ông Đỗ Anh Dũng hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Minh Việt.

Gần đây, Tân Hoàng Minh liên quan một số sự việc gây xôn xao dư luận. Ngày 10/12/2021, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng thầu lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá chào. Từ đây, đơn giá mỗi m2 lô đất này lên ngưỡng 2,43 tỷ đồng một m2, lập đỉnh tại thị trường Việt Nam.

Đến ngày 10/1, Chủ tịch Tân Hoàng Minh bất ngờ xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 2,45 tỷ đồng một m2 ở Thủ Thiêm.

Ông Dũng sau đó tâm thư gửi về việc xin bỏ cọc. Ông Dũng thừa nhận kết quả đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng một m2 đất có thể dẫn đến những “hệ luỵ không tốt cho thị trường” nên xin chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ngày 28/1, Tân Hoàng Minh chính thức bỏ cọc.

Tối 5/4, cảnh sát cùng kiểm sát viên vào làm việc tại trụ sở Tân Hoàng Minh ở cửa trên phố Hạ Hồi. Ảnh: Giang Huy
Tối 5/4, cảnh sát cùng kiểm sát viên vào làm việc tại trụ sở Tân Hoàng Minh, phố Hạ Hồi, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Giang Huy

Ông Dũng thành lập Tân Hoàng Minh vào năm 1993 tại TP HCM và bắt đầu với hệ thống taxi V20. Thương hiệu này sau đó từng chiếm 20-25% thị phần vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội, TP HCM và Nha Trang.

Năm 1998, ông Dũng mở nhà máy sản xuất mây tre đan thủ công mỹ nghệ và đây được xem là một trong những nguồn thu chủ chốt khi đem lại lợi nhuận 3-5 triệu USD mỗi năm cho Tân Hoàng Minh trong thời kỳ đầu phát triển. Từ năm 2006 đến nay, Tân Hoàng Minh đầu tư vào các dự án căn hộ siêu sang tại những khu “đất vàng” đắc địa của Hà Nội 1

Tại sao Đỗ Anh Dũng, chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt?

(Theo Dân trí) – Cơ quan điều tra xác định, Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm đã phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng.

Theo Bộ Công an, trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm: Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Ngày 5/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 6 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, cụ thể:

1 – Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

2 – Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt; Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

3 – Trần Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil; Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

4 – Nguyễn Khoa Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cung điện Mùa Đông.

5 – Lê Văn Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

6 – Phùng Thế Tính, Nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính Kế toán, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Cũng theo Bộ Công an, để đảm bảo hoạt động bình thường của công ty, ông Đỗ Anh Dũng đã ủy quyền cho ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh điều hành Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản”  2.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị phạt bao nhiêu năm tù?

Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có khung hình phạt cao nhất là phạt tù chung thân, cụ thể các khung hình phạt được quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 cụ thể như sau:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản” 3.

Tân Hoàng Minh và hành vi bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm cuối 2021

Theo Dân trí đưa tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3 năm nay của các công ty Ngôi Sao Việt, Cung điện Mùa Đông, Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Tổng giá trị các đợt chào bán này là 10.030 tỷ đồng.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các doanh nghiệp trên đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. Quyết định hủy bỏ được dựa trên hồ sơ, tài liệu và đề nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Sau quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của Ngôi Sao Việt, Cung điện Mùa Đông, Soleil giai đoạn 7/2021-3/2022. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có trách nhiệm công bố thông tin trên chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp về việc hủy bỏ các đợt chào bán trái phiếu nêu trên.

Thời gian qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh do ông Đỗ Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT gây xôn xao dư luận khi tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm tại TPHCM vào cuối năm 2021.

Sau khi công ty con Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất 10.000 m2 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm mới mức kỷ lục 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2), người đứng đầu Tân Hoàng Minh sau đó đã trực tiếp viết thư xin không phát triển dự án gửi đến các cơ quan chức năng. Điều này đồng nghĩa với việc Tân Hoàng Minh chấp nhận mất trắng số tiền đặt cọc gần 600 tỷ đồng đã nộp khi tham gia đấu giá đất.

Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp do ông Đỗ Anh Dũng làm Chủ tịch hội đồng quản trị, được biết đến với việc triển khai hàng loạt dự án siêu sang tại Hà Nội. Gần đây nhất, cuối tháng 12/2021, Cục C03 Bộ Công an có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và một số sở liên quan cung cấp hồ sơ liên quan đến 11 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội”  4

Xem thêm: Vợ, con của Đỗ Anh Dũng là ai?

5/5 - (2 bình chọn)

Bài nổi bật

Nhân chứng kể lại vụ giẫm đạp lễ hội halloween Hàn Quốc

Nhân chứng vụ giẫm đạp halloween Hàn Quốc: 살려주세요 경

Con số thương vong trong vụ thảm kịch giẫm đạp halloween Hàn Quốc tính đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *