Home / 📶 Công nghệ / Thất lạc căn cước công dân khi gửi qua bưu điện phải làm sao?

Thất lạc căn cước công dân khi gửi qua bưu điện phải làm sao?

Chưa nhận được căn cước công dân qua bưu phải làm sao? Chuyển phát CCCD qua bưu điện mất bao lâu mới nhận được? Trường hợp bị thất lạc căn cước công dân 12 số gắn chip thì phải làm sao? Liên hệ, phản ánh, khiếu nại ở đâu để được cấp lại? Dưới đây, văn phòng Điều Tra Viên 126 sẽ hướng dẫn và giải đáp các bạn một cách chi tiết.

1. Thời gian chuyển phát CCCD qua bưu điện mất bao lâu?

Thông thường, việc chuyển phát nhanh thẻ căn cước công dân 12 số có gắn chip (CCCD) đến tay công dân mất khoảng 7 – 10 ngày làm việc tùy khu vực cụ thể, tuy nhiên hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà thời gian bưu điện giao CCCD cho mọi người có thể lâu hơn dự kiến.

Việc chuyển phát nhanh căn cước công dân 12 số gắn chip cho công dân qua đường bưu điện là hình thức được áp dụng nhằm hạn chế tụ tập đông người trong đợt dịch Covid-19 hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm tiện lợi của hình thức chuyển phát nhanh qua ngân hàng là tránh tụ tập đông người ra thì cũng có những hạn chế và những rủi ro nhất định.

Cụ thể, hiện nay có một số trường hợp đã hơn 1 tháng, thậm trí là 2 tháng kể từ ngày nhận được giấy hẹn trả căn cước công dân gắn chip nhưng đến nay vẫn chưa nhận được, do vậy nhiều người lo sợ rằng thẻ CCCD gắn chip của mình có thể bị thất lạc hoặc có thể bị gửi sai địa chỉ,.. Vậy thì, trong trường hợp không nhận được thẻ CCCCD gắn chip thì phải liên hệ đến ai được để hỗ trợ giải quyết?

2. Chưa nhận được căn cước công dân qua bưu điện phải làm sao?

Nếu chưa nhận được căn cước công dân gắn chip qua đường bưu điện thì các bạn hãy liên hệ đến “Trung tâm dữ liệu quốc gia về cư dân và CCCD” qua đường dây nóng 0692323699, hoặc liên hệ qua email dancuquocgia@mps.gov.vn hoặc gửi tin nhắn đến Fanpage https://www.facebook.com/ttdldc để được hỗ trợ.

– Cách liên hệ đến “Trung tâm nghiên cứu – Ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân”

+ Liên hệ qua hotline: Các bạn liên hệ đến “Trung tâm nghiên cứu – Ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân” qua đường dây nóng 0692323699, sau đó đọc mã số hồ sơ, hoặc đọc họ và tên, hoặc đọc số chứng minh thư 9 số cũ của bạn để cán bộ tra cứu thông tin xem đã gửi CCCD qua bưu điện cho bạn hay chưa.

Không nhận được thẻ căn cước công dân gắn chip phải làm sao?

+ Liên hệ qua email: Các bạn cũng có thể gửi email liên hệ đến “Trung tâm nghiên cứu – Ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân” qua địa chỉ dancuquocgia@mps.gov.vn sau đó trình bày về việc chưa nhận được thẻ căn cước công dân qua bưu điện, điền đầy đủ thông tin về mã hồ sơ, họ tên, chứng minh thư cũ,… để được hỗ trợ giải đáp qua thư điện tử

+ Liên hệ qua Facebook: Các bạn cũng có thể liên hệ bằng cách nhắn tin đến Fanpage Facebook của “Trung Tâm Dữ Liệu Quốc Gia Về Dân Cư” qua đường link https://www.facebook.com/ttdldc, sau đó vào mục tin nhắn, trình bày vấn đề của bạn về CCCD gắn chip và bạn cũng sẽ nhận được phản hồi, hỗ trợ của các cán bộ. Xem hình bên dưới.

Chưa nhận được căn cước công dân qua bưu điện phải làm sao?

+ Liên hệ qua website: Trong trường hợp các bạn đã thử liên quan bằng những cách trên nhưng vẫn không nhận được phản hồi, hỗ trợ thì các bạn có thể liên hệ thông qua website của “Trung tâm nghiên cứu – Ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân” tại đường link http://rarcenter.vn/lien-he, sau đó trình bày vấn đề mà bạn đang gặp phải khi chưa nhận được thẻ CCCD qua đường bưu điện. Xem hình bên dưới.

Không nhận được căn cước công dân qua bưu điện phải làm sao?

Như vậy, trên đây là cách liên hệ đến cơ quan chức năng khi chưa nhận được căn cước công dân qua bưu điện, trong trường hợp giấy hẹn quá lâu mà chưa nhận được CCCD gắn chip 12 số thì các bạn hãy liên hệ đến cơ quan chức năng theo các cách như trên để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng nhất.

3. Thất lạc căn cước công dân 12 số gắn chip thì phải làm sao?

Trường hợp bị thất lạc CCCD thì các bạn cần liên hệ đến phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nơi hộ khẩu thường trú của bạn để làm hồ sơ cấp lại căn cước công dân 12 số gắn chip, thời hạn trả thẻ căn cước công dân cấp lại từ 7 – 20 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy hẹn trả kết quả.

Căn cứ pháp lý tại điểm a khoản 2 điều 23 Luật căn cước công dân 2014 quy định, khi bị mất, hoặc thất lạc căn cước công dân thì công dân có quyền được yêu cầu cấp lại theo quy định của pháp luật.

“Điều 23. Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

2. Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

a) Bị mất thẻ Căn cước công dân;

b) Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam”.

– Về thời hạn cấp lại căn cước công dân 12 số gắn chip:

Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân 12 số gắn chip dao động từ 7  -20 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, thời gian xử lý tùy thuộc vào từng khu vục cụ thể. Căn cứ pháp lý tại các khoản 1, 2, 3 điều 25 Luật CCCD 2014 quy định về thời hạn như sau:

“Điều 25. Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

3. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp”.

– Về trình tự, thủ tục cấp lại CCCD như sau:

Công dân điền vào tờ khai theo mẫu –> Cán bộ kiểm tra hồ sơ và tờ khai –> Chụp ảnh chân dung –> Thu thập dấu vân tay –> Cấp giấy hẹn trả CCCD –> Trả thẻ CCCD theo yêu cầu của công dân qua đường bưu điện hoặc nhận trực tiếp tại trụ sở.

Căn cứ pháp lý quy định về trình tự thủ tục cấp lại thẻ căn cước công dân như sau

“Điều 22. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát”.

– Về địa điểm làm lại CCCD gắn chip:

Người yêu cầu cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip liên hệ đến cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an, hoặc liên hệ đến cơ quan Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Hoặc liên hệ đến cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

Căn cứ pháp lý quy định về địa điểm cấp lại thẻ căn cước công dân tại điều 26 Luật CCCD 2014 như sau:

“Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết”.

Như vậy, trên đây là thời gian, quy trình – thủ tục và địa điểm cấp lại CCCD trong trường hợp bị thất lạc căn cước công dân gắn chip theo quy định của pháp luật, các bạn cần liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ cấp lại nhanh chóng để phục vụ cho công việc và các vấn đề xã hội được tốt hơn, chúc các bạn thành công!

Tin tức khác:

Cách kiểm tra kết quả làm căn cước công dân gắn chip đã xong chưa?

Cách đăng ký làm thẻ căn cước công dân gắn chip online qua Zalo

Lỡ tay gửi ảnh CMND, CCCD cho người khác có bị làm sao không?

Bị lộ thông tin cá nhân qua chứng minh thư, căn cước công dân phải làm sao? xử lý như thế nào?

Cách tra cứu chứng nhận tiêm chủng Vaccine ngừa Covid-19 qua Zalo

Cách tra cứu chứng nhận tiêm chủng Vaccine ngừa Covid-19 qua căn cước công dân gắn chip

Cách tra cứu chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid qua Sổ sức khỏe điện tử

5/5 - (11 bình chọn)

Bài nổi bật

Cách xóa biểu tượng cảm xúc trên Zalo trên máy tính

Cách thu hồi cảm xúc trên tin nhắn Zalo khi lỡ lỡ thả tim, like

Lỡ thả tim trên Zalo thì phải làm sao? Thu hồi thả tim trên tin …

2 Tin tức liên quan:

  1. Ngoài các cách trên còn cách nào khác không bạn.
    chứ nhắn tin facebook hay gọi điện, không có cách nào được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *