Home / 📶 Công nghệ / Chứng minh nhân dân bị cắt góc có sử dụng được không?

Chứng minh nhân dân bị cắt góc có sử dụng được không?

Chứng minh nhân dân bị cắt góc có sử dụng được không? CMND bị cắt góc có đi máy bay được không? Thay đổi căn cước công dân có ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng không? Có được sử dụng song song CMND và CCCD không? Đây là những câu hỏi, và cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi đã nhận thẻ căn cước công dân 12 số có gắn chip, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ những vấn đề này một cách chi tiết nhất.

1. Tại sao CMND bị cắt góc?

Chứng minh nhân dân (CMND) bị cắt góc là nhằm mục đích hủy giá trị sử dụng của CMND đó khi đã được cấp mới, hoặc sửa đổi thông tin trên CMND đó, hoặc đã được cấp thẻ căn cước công dân mới, đây là lý do tại sao khi làm các thủ tục hành chính mới, CMND bị cắt góc thường không được chấp nhận.

Chứng minh nhân dân bị cắt góc có sử dụng được không?

(Chứng minh nhân dân bị cắt góc)

1.1. Khi nào chứng minh nhân dân, căn cước công dân bị cắt góc?

Chứng minh nhân dân (CMND) bị cắt góc khi công dân đã được cấp thẻ CMND/CCCD mới, việc cắt góc CMND/CCCD nhằm mục đích hủy giá trị của giấy tờ, tuy nhiên cơ quan chức năng vẫn trả lại CMMD/CCCD đã bị cắt góc cho công dân nhằm mục đích đối chiếu thông tin khi thực hiện các thủ tục hành chính.

thông thường, khi bạn đi làm thẻ căn cước công dân 12 số gắn chip mới, người có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ tiến hành cắt góc chứng minh nhân dân của bạn khi đã trả CCCD cho bạn, việc này nhằm mục đích hủy giá trị của CMND cũ thay thế cho CCCD mới.

Sau khi cát góc CMND cũ, bạn vẫn có thể sử dụng để đối chiếu thông tin khi làm các thủ tục hành chính khác, hoặc dùng để đối chiếu thông tin với những vụ việc mà trước đó bạn đã dùng chứng minh thư để đăng ký sử dụng dịch vụ.

1.2. Chứng minh nhân dân bị cắt góc có sử dụng được không?

Theo Công văn số 4137/C06-TTDLDC ngày 08/7/2021 thì việc cắt góc CMND/CCCD là để huỷ giá trị sử dụng của CMND/CCCD đó, do vậy chứng minh nhân dân bị cắt góc thì không được sử dụng nữa. Tuy nhiên, CMND bị cắt góc vẫn còn giá trị sử dụng như là phương tiện để để tham khảo thông tin của công dân.

Như vậy, chứng minh nhân dân đã bị cắt góc thì sẽ không còn giá trị sử dụng đối với những trường hợp làm các thủ tục hành chính mới, còn đối với những thủ tục, yêu cầu đối với trường hợp trước đó sử dụng CMND đăng ký thì vẫn còn giá trị sử dụng.

Lưu ý rằng, chứng minh dân dân cũ bị cắt góc chỉ có giá trị sử dụng đối với những trường hợp trước đó đã sử dụng CMND 9 số đó để thực hiện thủ tục đăng ký, yêu cầu.

Ví dụ:

– Trường hợp công dân sử dụng chứng minh thư cũ 9  số để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, sau đó được cơ quan chức năng cấp mới thẻ căn cước công dân 12 số mới, tiến hành cắt góc CMND cũ 9 số, lúc này công dân vẫn có thể sử dụng CMND cũ 9 số đã bị cắt góc đó để thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin, yêu cầu khác liên quan đến số tài khoản ngân hàng của mình.

– Trường hợp công dân dùng chứng minh nhân dân cũ đăng ký sim chính chủ, sau khi đã được cơ quan chức năng cấp thẻ căn cước công dân mới, sau đó tiến hành cắt góc chứng minh nhân dân cũ đó, lúc này CMND cũ đã bị cắt góc vẫn được sử dụng để tiến hành thay đổi nội dung đăng ký hoặc các yêu cầu khác về số điện thoại đăng ký chính chủ, các nhà mạng sẽ xem CMND cũ bị cắt góc đó để tham khảo và đối chiếu thông tin chính chủ.

Theo Công văn số 4137/C06-TTDLDC ngày 08/7/2021 của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an thì việc cơ quan công an tiến hành cắt góc CMND/CCCD là để huỷ giá trị sử dụng của CMND/CCCD đó, không để công dân cùng thời điểm sử dụng hai loại giấy tờ;

2. Thay đổi căn cước công dân có ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng không?

Thay đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân 12 số có gắn chip không ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng, bạn vẫn có thể sử dụng CMND cũ để rút tiền một cách bình thường, trong trường hợp các bạn bị mất CMND thì có thể xuất trình thẻ CCCD gắn chip, ngân viên ngân hàng sẽ quét mã QR và sẽ biết được số CMND cũ của bạn.

Thay đổi căn cước công dân có ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng không?

(Thay đổi từ chứng minh thư sang căn cước công dân không ảnh hưởng đến thẻ, tài khoản ngân hàng, ảnh minh họa)

Các bạn lưu ý, chứng minh nhân dân cũ bị cắt góc chỉ có giá trị sử dụng đối với thẻ ngân hàng trong trường hợp trước đó, các bjn dùng CMND cũ 9 số để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, còn đối với trường hợp đăng ký mở tài khoản ngân hàng mới thì CMND cũ bị cắt góc không thể sử dụng để đăng ký mới.

2.2. CMND bị cắt góc có rút tiền ngân hàng được không?

CMND bị cắt góc vẫn có thể sử dụng để rút tiền tại ngân hàng được, tuy nhiên khi đi rút tiền tại ngân hàng, các bạn nên mang theo cả chứng minh nhân dân cũ bị cắt góc và thẻ căn cước công dân 12 số mới để nhân viên ngân hàng thực hiện chuyển đổi, cập nhật thông tin, sau này mỗi khi đi rút tiền tại ngân hàng, cascbajn chỉ cần mang theo CCCD là rút tiền được.

Giải đáp những băn khoăn và thắc mắc của người dân liên quan đến việc CMND bị cắt góc có rút tiền ngân hàng được không? Đại diện nhiều ngân hàng thương mại ngoài nhà nước khẳng định, với những người đang gửi tiết kiệm, việc chuyển đổi từ CMND 9 số cũ sang thẻ CCCD 12 số mới sẽ không ảnh hưởng nhiều, bởi vì các ngân hàng đã áp dụng biện pháp nhận dạng bằng vân tay.

Còn với những trường hợp người đi vay vốn tại ngân hàng, nếu hợp đồng còn hiệu lực sẽ không phải cập nhật thông tin bằng căn cước công dân 12 số mới, bởi giao dịch chủ yếu là người vay vốn thanh toán tiền gốc và lãi cho ngân hàng.

Đối tượng khách hàng rút tiền tại ngân hàng thông qua hình thức kiều hối thường sử dụng mã số của công ty kiều hối cấp nên cũng không bị ảnh hưởng bởi CMND mới hay thẻ căn cước. Tuy nhiên, để tạo thuận tiện cho khách hàng rút tiền được thuận lợi nhất, ngân hàng khuyến cáo, khi giao dịch trực tiếp tại quầy gửi – rút tiết kiệm, mở thẻ… nên đem theo CMND cũ đã cắt góc cùng với thẻ CCCD 12 số mới để cập nhật thông tin giao dịch.

2.2. Thủ tục thay đổi CMND cũ bị cắt góc bằng CCCD tại ngân hàng

Để cập nhật thay đổi CMND bằng CCCD tại ngân hàng, các bạn mang theo thẻ chứng minh nhân dân cũ đã bị cắt góc và thẻ căn cước công dân mới đến trụ sở, văn phòng giao dịch của các ngân hàng để được nhân viên của ngân hàng cập nhật thông tin.

Để đăng ký một tài khoản ngân hàng mới, các bạn cần xuất trình căn cước công dân 12 số thì mới có thể tiến hành đăng ký mở thẻ, trong trường hợp bị mất CCCD thì các bạn tiến hành thủ tục cấp lại CCCD mới tại cơ quan chức năng có thẩm quyền nơi bạn đang sinh sống, làm việc, hoặc tại nơi hộ khẩu bạn đang thường trú, tạm trú.

Sau khi cập nhật thông tin bằng căn cước công dân 12 số mới tại ngân hàng, những lần tiếp theo khi đi rút tiền, các bạn chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân 12 số mới là có thể thực hiện giao dịch rút tiền.

Trong trường hợp bị mất CMND cũ, các bạn cần xác nhận của cơ quan công an hoặc mang theo loại giấy tờ khác có thể chứng minh việc thay đổi số CMND.

3. CMND bị cắt góc có đi máy bay được không?

Sử dụng CMND cũ bị cắt góc không thể đi máy bay được (không thể đi qua cổng an ninh để vào phòng chờ bay), nếu muốn đi máy bay bằng CMND bị cắt góc thì phải có đại diện hãng hàng không ký giấy bảo lãnh thì lực lượng an ninh hàng không mới chấp thuận cho khách vào phòng chờ để lên máy bay.

CMND bị cắt góc có đi máy bay được không?

(CMND bị cắt góc không thể đi máy bay do nhân viên an ninh không cho vào phòng chờ bay, trừ trường hợp bạn có giấy bảo lãnh của hãng hàng không, ảnh minh họa)

Theo quy định, CMND bị cắt góc là không còn giá trị sử dụng đối với những thủ tục hành chính, giao dịch mới, chỉ có giá trị trong những thủ tục, giao dịch đã cũ mà trước đó công dân sử dụng chứng minh nhân dân cũ để đăng ký.

Tuy nhiên, đối với hãng hàng không máy bay thì khác, mỗi lần các bạn checkin là mỗi lần làm thủ tục bay mới, do vậy nếu bạn sử dụng CMND cũ bị cắt góc thì nhân viên an ninh, nhân viên kiểm soát checkin sẽ không cho bạn vào phòng chờ bay.

Như vậy, CMND cũ bị cắt góc sẽ không thể đi máy bay được, do vậy nếu các bạn bị mất căn cước công dân cần nhanh chóng làm các thủ tục cấp lại CCCD mới thì mới có thể đi máy bay được, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, công tác và học tập của mình.

4. Có được sử dụng song song CMND và CCCD không?

Trong trường hợp bạn đã được cấp CCCD mới thì CMND cũ sẽ bị cắt góc, khi CMND cũ bị cắt góc thì không còn giá trị sử dụng nữa, do vậy không thể sử dụng song song CMND và CCCD, tuy nhiên chứng minh nhân dân cũ bị cắt góc vẫn có giá trị sử dụng như là phương thức đối chiếu, xác nhận thông tin cá nhân.

Ví dụ như trường hợp trên, các bạn không thể sử dụng chứng minh nhân dân cũ đã bị cắt góc để đăng ký mở tài khoản ngân hàng mới, bạn cũng không thể sử dụng chứng minh thư cũ bị cắt góc để đăng ký sim số chính chủ mới, bạn cũng không thể đi máy bay với CMND cũ đã bị cắt góc, trừ các trường hợp được bảo lãnh.

Sau khi đã hận căn cước công dân 12 số gắn chip mới, khi đi làm các thủ tục hành chính mới thì các bạn chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân mới để thực hiện các thủ tục hành chính.

Trong trường hợp một thủ tục hành chính mà bạn đã sử dụng chứng minh thư cũ để đăng ký thì các bạn cần mang theo cả chứng minh thư cũ bị cắt góc và thẻ căn cước công dân mới để đối chiếu và xác nhận thông tin, đồng thời để được cập nhật thông tin, sau này mỗi khi bạn đi làm thủ tục ở cơ quan đó, bạn chỉ cần mang theo căn cước công dân là được.

5. Đã có CCCD 12 số gắn chip rồi, có nên bỏ CMND cũ bị cắt góc không?

Khi đã có CCCD 12 mới rồi thì thì các bạn cũng không nên bỏ CMND cũ 9 số, bởi vì một số giao dịch vẫn yêu cầu xuất trình số CMND cũ 9 số (ví dụ như khi đăng ký thay đổi sim số điện thoại chính chủ, tài khoản ngân hàng), trừ khi bạn đã thực hiện xong thủ tục cập nhật thông tin từ CMND sang CCCD tại các cơ sở, tài khoản của mình.

Tại một số cơ quan, văn phòng không trực thuộc nhà nước thì họ sẽ không được sử dụng chức năng quét vân tay, do vậy họ sẽ không thể nhận diện được bạn từ CCCD mới trên hệ thống của họ, do vậy nếu trước đó bạn đăng ký, thực hiện hợp đồng bằng CMND thì sau này, họ cũng sẽ dựa theo CMND của bạn để thực hiện giao dịch, yêu cầu của bạn.

Lưu ý rằng, CMND 9 số cũ bị cắt góc không còn giá trị sử dụng đa số là áp dụng đối với những thủ tục hành chính thuộc nhà nước, còn đối với tư nhân trước đó đã có đăng ký bằng CMND thì vẫn còn giá trị sử dụng, trừ khi bạn đã thực hiện thay đổi thông tin cá nhân của bạn với đơn vị đối ứng của bạn.

Tóm lại, khi đã có CCCD 12 số mới rồi thì CMND cũ của bạn sẽ bị cắt góc, điều này có nghĩa là CMND bị cắt góc đó sẽ không còn giá trị sử dụng, tuy nhiên các bạn cũng không nên vứt bỏ hay tiêu hủy CMND cũ đã bị cắt góc đó đi, bởi vì sau này rất có thể sẽ có trường hợp bạn cần đến CMND cũ 9 số của bạn.

– Tìm hiểu thêm: Bị lộ số chứng minh nhân dân, căn cước công dân phải làm sao? Cách xử lý như thế nào cho an toàn nhất?

4.2/5 - (5 bình chọn)

Bài nổi bật

Cách xóa biểu tượng cảm xúc trên Zalo trên máy tính

Cách thu hồi cảm xúc trên tin nhắn Zalo khi lỡ lỡ thả tim, like

Lỡ thả tim trên Zalo thì phải làm sao? Thu hồi thả tim trên tin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *