Home / ⚖ Pháp luật / Tại sao trường học, bệnh viện không được tổ chức khuyến mại?

Tại sao trường học, bệnh viện không được tổ chức khuyến mại?

Có được tổ chức các chương trình khuyến mại tại trường học, bệnh viện không? Quy định pháp luật về tổ chức các chương trình, hoạt động khuyến mại tại bệnh viện, trường học được quy định cụ thể như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này của các bạn một cách chi tiết theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Có được tổ chức hoạt động khuyến mại tại trường học, bệnh viện không?

Theo quy định tại khoản 7 điều 100 Luật thương mại 2005 cấm không được phép khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, do vậy trường học và bệnh viện không được phép tổ chức các hoạt động khuyến mại.

Căn cứ pháp lý tại khoản 7 điều 100 Luật thương mại 2005 quy định cụ thể như sau:

“Điều 100. Các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại

1. Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

2. Sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

3. Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.

4. Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

5. Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng.

6. Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác.

7. Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

8. Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng.

9. Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

10. Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định tại khoản 4 Điều 94 của Luật này”.

Như vậy, theo quy định tại khoản 7 điều 100 Luật thương mại 2005 thì trường học, bệnh viện không được phép tổ chức các hoạt động khuyến mại, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

2. Tại sao trường học, bệnh viện bị cấm, không được phép khuyến mại?

Trường học, bệnh viện bị cấm, không được phép tổ chức các hoạt động khuyến mại là bởi vì theo tinh thần của pháp luật có tính nhân văn, trong khi đó các hoạt động của trường học, bệnh viện mang tính an sinh xã hội chứ không mang tính kinh doanh, sinh lời, do vậy mà trường học và bệnh viện bị cấm khuyến mại.

Nếu cá nhân, tổ chức, thương nhân tổ chức các hoạt động khuyến mại tại bệnh viện, trường học thì sẽ bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng theo quy định tại điểm h khoản 4 điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Căn cứ pháp lý được quy định tại điểm h khoản 4 điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với trường hợp tổ chức hoạt động khuyến mại tại bệnh viện, trường học cụ thể như sau:

“Điều 48. Hành vi vi phạm về khuyến mại

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng; hàng hóa không bảo đảm chất lượng theo quy định;

b) Sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng; hàng hóa không bảo đảm chất lượng theo quy định;

c) Khuyến mại rượu, bia hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi;

d) Khuyến mại thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức;

đ) Dùng thuốc chữa bệnh cho người (kể cả loại thuốc đã được phép lưu thông) để khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc;

e) Khuyến mại không trung thực hoặc gây nhầm lẫn về hàng hóa, dịch vụ để lừa dối khách hàng;

g) Khuyến mại để tiêu thụ hàng hóa không bảo đảm chất lượng theo quy định làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác;

h) Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;

i) Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng;

k) Nội dung chương trình thi của chương trình khuyến mại theo hình thức bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *