Home / ⚖ Pháp luật / Cơ quan chức năng điều tra vụ Tịnh thất bồng lai (Thiền am bên bờ vũ trụ)

Cơ quan chức năng điều tra vụ Tịnh thất bồng lai (Thiền am bên bờ vũ trụ)

Cơ quan chức năng điều tra Thiền am bên bờ vũ trụ (Tên gọi khác: Tịnh thất bồng lai) để làm rõ nghi vấn cơ sở tín ngưỡng này có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo (Phật giáo) để trục lợi.

Trước những lùm xùm liên quan tới cơ sở tín ngưỡng Thiền am bên bờ vũ trụ (Tên gọi khác: Tịnh thất bồng lai) này có dấu hiệu lợi dụng cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng Phật giáo để trục lợi thông qua hình thức nhận nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng xót thương của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ngày 17/4/2021 Công an tỉnh Long An đã có kế hoạch xác minh, điều tra.

1. Cơ quan chức năng điều tra Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai)

Ngày 17/42021 Cơ quan chức năng (Công an tỉnh Long An) đã có kế hoạch xác minh, điều tra cơ sở Tông giáo “Tịnh thất bồng lai” (Tức Thiền am bên bờ vũ trụ) để làm rõ vấn đề cơ sở Tôn giáo này có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng Phật giáo và danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi.

Cơ quan chức năng điều tra Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai)

(Cơ quan Công an nhiều lần làm việc với những người trong hộ gia đình bà Cúc về việc làm mất an ninh trật tự – Theo Báo Công an nhân dân)

Theo đó, “ngày 22/9/2021, Công an tỉnh Long An đã phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Long An phát sóng phần 1 phóng sự “Sự thật nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai” để thông tin về kết quả điều tra, xác minh vụ việc nêu trên.

Ngày 7/10/2021, tại buổi họp báo do Ủ Ban Nhân Dân tỉnh Long An tổ chức, đại tá Phạm Thanh Tâm – Phó giám đốc CA tỉnh Long An cho biết, sắp tới Công an Long An tiếp tục công khai thông tin về cơ sở tôn giáo Thiền am bên bờ vũ trụ, nơi tự xưng “Tịnh Thất Bồng Lai” và các hoạt động nhận nuôi trẻ mồ côi có dấu hiệu trục lợi”1.

Mọi hoạt động của Tịnh thất Bồng Lai (Tức Thiền am bên bờ vũ trụ) nói trên là ông Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, ngụ quận 6), tự phong là Hoà thượng Thích Tâm Đức hay “thầy ông nội”. Về nhân thân của ông Lê Tùng Vân đến nay cũng được làm rõ.

2. Kết quả điều tra vụ việc Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai)

Công an tỉnh Long an cho biết, Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) hiện có 18 người cư trú, trong đó có 6 trẻ đều có mẹ ruột cùng tạm trú, nơi này lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng xót thương của mọi người giúp đỡ nhằm trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và dư luận xã hội.

“Những thông tin được chính quyền tỉnh Long An đưa ra khiến nhiều người vỡ lẽ. Đã có không ít Mạnh thường quân từng hỗ trợ tiền bạc, vật chất cho Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) bức xúc phản ứng. Tịnh thất Bồng Lai hình thành từ hộ bà Cao Thị Cúc (SN 1960, quê An Giang, trú tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây) từ năm 2014. Gần 1 năm sau, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, ngụ Q6, TPHCM) về đây chủ trì mọi hoạt động.

Theo Cơ quan chức năng (Công an tình Long An) cho biết, kết quả điều tra, xác minh cho thấy việc nhiều người trong Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) sử dụng một số tài khoản mạng xã hội khác nhau đăng thông tin không đúng sự thật kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều người là không phù hợp.

Bên cạnh đó, nơi đây cũng từng xảy ra các vấn đề gây mất an ninh trật tự địa phương, có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, không chấp hành đúng thủ tục pháp lý về khai báo nhân khẩu, lưu trú…

Năm 2014, cơ sở tín ngưỡng Phật giáo Tịnh Thất Bồng Lai (Tức Thiền am bên bờ vũ trụ) được cư dân mạng và nhiều người chú ý, biết đến khi Lê Thanh Huyền Trân tham gia chương trình Giọng hát Việt nhí đoạt giải á quân. Trong cuộc thi này, Huyền Trân trong bộ đồ tu hành giới thiệu mình là trẻ mồ côi ở Tịnh Thất Bồng Lai (Tức Thiền am bên bờ vũ trụ).

Năm 2017 có 2 người tự nhận tu sĩ gồm Hoàn Nguyên (SN 1990) và Nhất Nguyên (SN 1991) tham gia cuộc thi hát bolero của Đài Vĩnh Long cũng tự nhận mồ côi, được “thầy ông nội” – Lê Tùng Vân nuôi dưỡng.

Trước đó, từ đầu năm 2020 nhóm người ở tịnh thất đã thay đổi cách gọi từ Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Vừa qua, những người đang lưu trú tại đây cũng từng bị cưỡng chế cách ly để phòng ngừa Covid-19, sau khi có người vượt biên giới trái phép đến đây ủng hộ tiền trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp” 2.

3. Thông tin Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) mới nhất hôm nay

Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) không phải là cơ sở tôn giáo, những người sống và sinh hoạt trong Tịnh Thất Bồng Lai không phải là tu sĩ Phật giáo, số trẻ em và thanh niên sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” đa số là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Về việc này, “Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định “Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý”. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi.

Đồng thời, theo thông tin từ ngành chức năng thì kết quả xác minh cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” đa số là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Như đã thông tin, tại “Tịnh thất Bồng Lai” có nhiều dư luận gây bức xúc, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Trong đó, trên mạng xã hội cũng tung tin đồn thất thiệt tại đây mọc lên “hoa ưu đàm” quý hiếm. Ngoài ra, năm 2017, tại đây có 2 “nhà sư” thi hát Bolero trên truyền hình. Tiếp đến, có 5 chú tiểu đang sinh sống tại đây thi chương trình “Thách thức danh hài” và đoạt giải cao.

Gần đây, tại nơi này cũng xảy ra vụ việc một nhóm người ở Thành Phố Hồ Chí Minh đến tìm con gái nhưng không gặp, sau đó đã xảy ra xô xát với những người ở đây”3.

4. Lê Tùng Vân là ai? Tiểu sử Lê Tùng Vân, Hoà thượng Thích Tâm Đức hay “thầy ông nội”

Lê Tùng Vân tên thật là Lê Tùng Vân, ông là người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai (hay Thiền Am bên bờ Vũ trụ), Lê Tùng Vân sinh năm 1932, quê An Giang, ngụ quận 6), tự phong là Hoà thượng Thích Tâm Đức hay “thầy ông nội”. Về nhân thân của ông Lê Tùng Vân đến nay cũng được làm rõ.

“Giai đoạn sau năm 1975, ông Vân rời An Giang lên sinh sống ở đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6. Đến năm 1990, ông Vân tự lập ra trại dưỡng lão, cô nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, tự phong là giám đốc. Nơi này có hàng chục người lưu trú, được giới thiệu là trẻ mồ côi, người già cơ nhỡ.

Giai đoạn đó báo chí có những điều tra về cơ sở Thánh Đức có những sai phạm về hoạt động cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định. Cụ thể, không đăng ký tạm trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định, có dấu hiệu trục lợi từ hoạt động từ thiện…

Đáng nói, cơ sở Thánh Đức được thành lập, vai trò Giám đốc trại của ông Lê Tùng Vân có được là từ 2 quyết định của bà Nguyễn Thị Huỳnh H, nhận là Giám đốc Trung tâm từ thiện hỗ trợ người cao tuổi trực thuộc Hội dân tộc TP.HCM, ký đầu tháng 1/2004.

Nhưng thực tế, từ nhiều năm trước, bà H đã bị Hội dân tộc TP.HCM khai trừ khỏi hội vì những sai phạm cá nhân. Nhưng bà vẫn tự nhận là Giám đốc một trung tâm “ma”, tức Trung tâm từ thiện hỗ trợ người cao tuổi của hội và tự khắc con dấu để có những quyết định tiếp tay cho ông Vân mở cơ sở Thánh Đức.

Từ những cơ sở đó, cuối tháng 7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động của Trại dưỡng lão, cô nhi Thánh Đức. Mãi đến năm 2015, ông Vân về ở hộ bà Cúc tại ấp Lập Thành như đề cập và từ đó gắn liền với cái tên “Tịnh Thất Bồng Lai”. Có thể nói hình thức “Tịnh thất Bồng Lai” này không khác gì so với Trại dưỡng lão, cô nhi Thánh Đức trước đây.

Công an tỉnh Long An phối hợp với các ban ngành chức năng liên quan khác đã xác minh, đủ cơ sở khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ hoạt động từ thiện. Những ồn ào, đồn đoán xung quanh Tịnh thất Bồng Lai dần được làm rõ.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An một số lần có văn bản chính thức và có đại diện khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai không phải là tự viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý.

Những người sống, sinh hoạt ở đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Sự việc diễn ra trong thời gian gần đây mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin, trục lợi” 4.

Theo: Báo Công an TPHCM, Vietnamnet, Giác Ngộ Online

👉 Xem thêm: Hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tông giáo để trục lợi bị xử lý như thế nào?

4.6/5 - (10 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *