Home / ⚖ Pháp luật / Hành vi “Boom hàng”, “bùng hàng” trên Facebook có sao không?

Hành vi “Boom hàng”, “bùng hàng” trên Facebook có sao không?

Đặt hàng trên mạng không lấy có bị sao không? Boom hàng trên Facebook có sao không? Mua hàng online nhưng khi nhân viên giao tới nhà mà từ chối không nhận hàng nếu không có lý do chính đáng thì có bị làm sao không? Có bị xử phạt không? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Đây là những câu hỏi và cũng là thắc mắc của rất nhiều người, bao gồm người mua hàng và người bán hàng, dưới đây văn phòng Điều Tra Viên 126™ sẽ phân tích cụ thể vấn đề “Boom hàng online” để các bạn hiểu rõ một cách chính xác nhất.

1. Đặt hàng online trên mạng không lấy có bị sao không?

Người nào đặt hàng online trên mạng nhưng không lấy (mua hàng online không nhận hàng, boom hàng trên Facebook) sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bán nếu trên thực tế có thiệt hại xảy ra do hành vi không nhận hàng gây ra, ngoài ra người boom hàng còn phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh (nếu có).

Boom hàng trên Facebook có sao không?

Căn cứ quy định pháp luật tại điều 119 và 360 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hình thức giao dịch trong dân sự cụ thể như sau:

– Hình thức giao dịch dân sự:

“Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó”.

– Trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

“Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.

Như vậy, theo quy định tại điều 119, 360 BLDS 2015 thì hành vi đặt hàng online trên Facebook cũng là một hình thức giao dịch dân sự, nếu người mua đã đặt hàng nhưng không nhận thì đã vi phạm nghĩa vụ nhận hàng, do vậy người vi phạm sẽ phải bồi thường thiệt hại và chịu toàn bộ chi phí phát sinh (nếu có).

2. Một số vấn đề khi mua hàng online không nhận hàng

– Khi nào đặt hàng trên mạng không lấy thì được miễn trách nhiệm?

Trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, hoặc bên bán giao hàng không đủ số lượng, hoặc bên bán giao hàng không đúng chủng loại, chất lượng như cam kết, hoặc bên bán kê giá cao hơn so với khi thỏa thuận,… Thì người mua có quyền từ chối nhận hàng và không trả tiền.

Boom hàng trên Facebook có sao không?

(Lý do đặt hàng xem cho vui chứ không đủ tiền lấy hàng là không có căn cứ, vi phạm nghĩa vụ nhận hàng và thanh toán tiền)

– Khi nào đặt hàng trên Facebook nhưng không nhận phải bồi thường thiệt hại?

Khi người mua hàng đã đặt hàng online mà bên bán đã giao đúng thời hạn, địa điểm, mẫu mã, số lượng theo yêu cầu mà người mua không nhận hàng thì sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên bán, nếu bên bán chứng minh được có thiệt hại xảy ra do chính hành vi đặt nhưng không nhận hàng của người mua gây ra.

Để yêu cầu người boom hàng bồi thường thiệt hại thì người bán phải chứng minh được có thiệt hại xảy ra trên thực tế, bao gồm các khoản lợi ích mà đáng lẽ chủ shop phải nhận được và những tổn thất khác do hành vi boom hàng của người mua gây ra.

– Khi nào mua hàng online nhưng không nhận phải chịu chi phí phát sinh?

Trong trường hợp người bán đã giao hàng đúng thời gian, đúng địa điểm nhưng người đặt không nhận hàng, từ đó bên bán phải thuê kho bãi để chứa hàng, hoặc bên bán thuê dịch vụ vận chuyển hàng về kho,… Thì người mua hàng phải chịu những khoản chi phí phát sinh này.

Tuy nhiên, hiện nay bán hàng online chủ yếu là các món hàng có giá trị nhỏ, không tốn chi phí thuê kho bãi hay bảo quản, do vậy chỉ có thể yêu cầu người mua chịu chi phí ship, chi phí giao hàng,…

– Đặt hàng trên Facebook nhưng không nhận có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Các hành vi đặt hàng trên mạng, mua hàng online trên Facebook đều là những giao dịch dân sự thông thường với số lượng và giá trị nhỏ, do vậy không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp người mua đã nhận hàng mà không chịu trả tiền với giá trị trên 2 triệu đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, nếu như người boom hàng đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi đặt hàng trên mạng nhưng không nhận mà vẫn còn tiếp tục vi phạm với đơn hàng trị giá dưới 2 triệu cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

– Người mua đặt hàng online trên mạng không lấy, người bán có kiện được không?

Người bán có thể kiện người boom hàng và yêu cầu phải nhận hàng, thanh toán tiền hàng, bồi thường thiệt hại, thanh toán các khoản chi phí phát sinh cho người bán, người bán nộp đơn kiện tại Tòa án nhân dân nơi người mua đang sinh sống/học tập/làm việc,…

Tìm hiểu quy trình, thủ tục, cách làm đơn khởi kiện vụ án dân sự ra Tòa án hoàn chỉnh

Như vậy, trên đây là giải đáp vấn đề Đặt hàng trên mạng không lấy có bị sao không? Boom hàng trên Facebook có sao không? Mua hàng online không nhận hàng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Có bị xử phạt hay không? Hy vọng các bạn có cái nhìn chính xác nhất về vấn đề “Boom hàng” để tránh vi phạm các quy định cũng như tránh phát sinh các trách nhiệm liên quan, chúc các bạn thành công!

5/5 - (8 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *