Home / ⚖ Pháp luật / Giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật bị phạt tù

Giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật bị phạt tù

Tội giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật có thể bị xử phạt hành chính từ 20 – 30 triệu đồng, ngoài ra người nào phạm tội giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt tù lên đến 7 năm tùy thuộc vào từng trường hợp, mức độ, hành vi và mục đích cụ thể khi phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh tương ứng.

Facebook là một mạng xã hội đa chiều,nếu người tham gia không tuân thủ những quy định pháp luật khi tham gia vào mạng xã hội có thể vô tình vi phạm pháp luật, trong đó các hành vi nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính, còn đối với những vi phạm có tính chất nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, mọi người cần hết sức cẩn thận khi đăng tải các thông tin và nội dung lên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin liên quan đến người khác để tránh vi phạm pháp luật.

Tội giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt tù đến 7 năm

– Người nào giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật nhằm mục đích làm nhục người khác thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, trường hợp giả mạo Facebook người khác nhằm mục đích vu khống vì động cơ đê hèn thì bị phạt tù từ 3 – 7 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt hành chính từ 10 – 30 triệu đồng.

Tội giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt tù đến 7 năm

(Giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật có thể bị xử phạt hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh Hoàng Triều, theo NLĐ)

1. Trường hợp giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật bị xử phạt hành chính

Đối với trường hợp đăng tải những thông tin không đúng sự thật ở mức độ trung bình thì sẽ có 2 khung xử phạt, khung 1 là phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng, khung thứ 2 là xử phạt hành chính từ 20 – 30 triệu đồng.

– Trường hợp bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng

Người nào giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật, hoặc đăng tải những thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của người đó thì bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng.

Căn cứ pháp lý xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của người đó cụ thể như sau:

“Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định” 1

Ví dụ: Nếu bạn tạo một nick Facebook giả mạo người khác (hoặc sử dụng tài khoản Facebook chính chủ của bạn) để đăng tải những nội dung liên quan đến thông tin cá nhân của người khác (người mà bạn không ưa, thường là chửi nhau, nói xấu nhau trên mạng xã hội) thì nếu người phát hiện ra và khởi kiện bạn, lúc này bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính, tùy mức độ cụ thể mà bạn có thể bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

– Trường hợp bị xử phạt hành chính từ 20 – 30 triệu đồng

Người nào giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật nhằm mục đích vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác thì bị phạt hành chính từ 20 – 30 triệu đồng.

Căn cứ pháp lý xử phạt hành chính cho hành vi này được quy định tại điểm đ, khoản 3 điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP cụ thể như sau:

“Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác”

Như vậy, hành vi giả mạo tài khoản Facebook của người khác cũng được xem là giả mạo trang thông tin điện tử của cá nhân khác, và người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 20 – 30 triệu đồng tùy mức độ vi phạm.

2. Trường hợp giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật nhằm mục đích làm nhục người khác

Người nào có hành vi sử dụng nck Facebook giả mạo ngươi khác để đăng tải các nội dung nhằm mục đích làm nhục người khác mà dẫn tới hậu quả nghiêm trọng thì tùy mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Trường hợp làm nhục người khác bị phạt hành chính, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”

Các bạn lưu ý xúc phạm uy tín danh dự nhân phẩm của người khác ở mức độ bình thường thì có thể bị xử phạt hành chính, còn xúc phạm uy tín và nhân phẩm ở mức độ nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm)

– Trường hợp giả mạo Facebook để làm nhục người khác bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm

Căn cứ pháp lý tại khoản 2, 3 điều 155 bộ luật hình sự 2015 quy định khung hình phạt đối với tội phạm làm nhục người khác cụ thể như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

Như vậy, tùy thuộc vào từng múc độ và hậu quả gây ra cho nạn nhân mà người vi phạm pháp luật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt khác nhau, trong đó khung hình phạt cao nhất đối với tội làm nhục người khác

3. Trường hợp giả mạo Facebook người khác nhằm mục đích vu khống có thể bị phạt tù đến 7 năm

– Trường hợp giả mạo Facebook để vu khống người khác bị phạt tù từ 3 tháng – 1 năm

Căn cứ pháp lý tại khoản 1 điều 156 bộ luật hình sự 2015, người nào có hành vi bịa đặt, xúc phạm uy tín, danh dự của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 3 tháng đến 1 năm tù giam, bao gồm cả việc tạo tài khoản mạo danh người khác để vu khống.

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Ví dụ: Nếu bạn lập một nick Facebook giả mạo người A để đăng tải những nội dung liên quan khác nhằm mục đích vu khống người B, hoặc vu khống chính người A thì lúc này, bạn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng và đồng thời bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm; hoặc cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 3 tháng – 1 năm tù giam.

– Trường hợp giả mạo Facebook để vu khống người khác bị phạt tù từ 1 – 3 năm

Trong các trường hợp vi phạm vào các khoản được liệt kê ở khoản 2 điều 156 bộ luật hình sự 2015 dưới đây, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 1 – 3 năm tùy thuộc vào từng trường hợp, mức độ cụ thể.

“Điều 156. Tội vu khống

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng”.

Như vậy, trong trường hợp tạo một tài khoản Facebook mạo danh người khác, sau đó thực hiện đăng tải những nội dung có tính chất vu khống thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (có sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội).

– Trường hợp giả mạo Facebook để vu khống người khác bị phạt tù từ 3 – 7 năm

Tại khoản 3 điều 156 bộ luật hình sự 2015 quy định về hành vi vu khống người khác cụ thể như sau:

“Điều 156. Tội vu khống

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát”

Ví dụ: Nếu bạn lập một nick Facebook giả mạo người A để đi vu khống người B, hoặc vu khống chính người A mà làm cho nạn nhân (người bị vu khống) cảm thấy tủi nhục và tự sát, lúc này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 3 – 7 năm tù giam tùy mức độ cụ thể.

Nhìn vào các khung hình phạt trên ta có thể thấy được rằng, cùng với hậu quả nhưng hành vi khác nhau thì sẽ bị xử phạt khác nhau, ví dụ như hậu quả của tội làm nhục người khác mà nạn nhân tự sát thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 2 – 5 năm tù giam, trong khi đó cũng hậu quả làm cho bạn nhân chết đối với tội vu khống thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 3 – 7 năm tù giam.

Tóm lại, tùy mức độ của hành vi, tùy vào từng mục đích của hành vi mà người giả mạo Facebook người khác để đăng tin không đúng sự thật có thể bị xử phạt hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, các bạn khi tham gia vào mạng xã hội nên tránh những trường hợp tương tự để xây dựng một nền văn hóa mạng xã hội, cũng là để tránh vi phạm pháp luật. Chúc các bạn thành công!

Tin tức khác:

Hướng dẫn cách trình báo công an online khi muốn tố giác tội phạm hình sự

Đường dây nóng tố giác tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội Zalo, Facebook

Đường dây nóng tố giác tội phạm cho vay nặng lãi qua app, tổ chức tín dụng đen

Cảnh giác những hình thức lừa đảo tinh vi phổ biến nhất trên mạng xã hội Facebook

5/5 - (12 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

One comment

  1. NGUYEN THI THAM

    lƯU LẠI ĐỂ LIÊN HỆ KHI CẦN THIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *