Home / 📶 Công nghệ / Gửi hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt cho người khác có sao không?

Gửi hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt cho người khác có sao không?

Khi gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Gửi nhầm hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt cho người khác thì có bị gì không? Bị lừa lấy thông tin CMND CCCD thì phải làm sao? Dưới đây văn phòng điều tra viên 126 chúng tôi sẽ phân tích cụ thể những rủi ro khi bị lộ hình ảnh thẻ căn cước công dân 2 mặt của mình.

Hiện nay tình trạng trạng lừa đảo ăn cắp thông ti cá nhân để thực hiện các giao dịch dân sự nhằm mục đích lừa đảo, chủ yếu là thông qua các hình thức ăn cắp thông tin cá nhân trên chứng minh thư / căn cước công dân của người khác. trong đó phổ biến nhất là hình thức dùng hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt của người khác để vay tiền online.

1. Gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Rủi ro như thế nào?

– Khi bạn gửi ảnh CMND CCCD của mình cho người khác thì có thể sẽ bị người khác dùng hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt của bạn đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, hoặc bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau, và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo.

Gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Rủi ro như thế nào?

( Gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Ảnh: Báo thanh tra )

1.1. Bị người khác lấy CMND CCCD để đi vay tiền online trên app

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng, vì vậy mà các đối tượng khác thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt.

Các app cho vay tiền online này có ưu điểm là thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nhưng có nhược điểm lớn nhất đó là bỏ qua khâu xác minh chính chủ, hoặc có xác minh nhưng quá trình xác minh rất sơ sài, từ đó tạo sơ hở và kẻ hở cho những đối tượng khác có cơ hội để chiếm đoạt tiền thông qua hợp đồng vay.

Trong trường hợp bạn bị lừa lấy thông tin CMND CCCD để đi vay tiền thì các bạn cần nhanh chóng với đơn vị cho vay, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trong trường hợp bị các đối tượng khác lợi dụng lấy số chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân của bạn để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng thì các bạn cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng để được hỗ trợ. Ở dưới chúng tôi sẽ để link cách xử lý những trường hợp tương tự để các bạn thực hiện.

1.2. Rủi ro bị người khác dùng CMND đăng ký thuê bao trả sau

Thực tế đã có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt, hình ảnh trên thẻ căn cước công dân để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ.

Các bạn có thể kiểm tra xem số CMND của mình đã bị người khác dùng để đăng ký bao nhiêu sim, từ đó xem những số điện thoại mà bạn không tự mình đăng ký để yêu cầu nhà mạng loại bỏ ra, tránh bị phát sinh cước phí do các đối tượng khác lợi dụng bằng cách soạn tin nhắn theo cú phát TTTB gửi đến 1414 để kiểm tra.

Trong trường hợp này các bạn khi phát hiện ra thông tin cá nhân của mình bị lợi dụng để đăng ký thuê bao trả sau thì các bạn cũng có thể liên hệ đến nhà mạng tại văn phòng giao dịch để được hỗ trợ.

1.3. Có thể bị dùng ảnh CMND CCCD đăng ký mã số thuế ảo

Hiện nay có rất nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, các công ty này thường mua lại ảnh CMND CCCD của người khác, sau đó dùng đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Cũng có nhiều công ty chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, nhưng cuối cùng thì họ đều thông báo không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh CMND CCCD của người xin việc đó dùng để đăng ký mã số thuế ảo.

Trong trường hợp này các bạn nếu nghi ngờ thì có thể yêu cầu công ty đó trả lại hồ sơ của bạn, đồng thời kiểm tra xem số chứng nhân nhân dân / căn cước công dân của mình đã bị dùng để đăng ký mã số thuế hay chưa. Ở dưới chúng tôi sẽ để link hướng dẫn cách kiểm tra.

Để kiểm tra xem số CMND CCCD của mình có bị người khác dùng để đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký số tài khoản ngân hàng, đăng ký mã số thuế ảo hay chưa, và những cách xử lý khi bị người khác lợi dụng ảnh chứng minh nhân dân / căn cước công dân của bạn… Các bạn tham khảo cách xử lý khi bị lộ ảnh CMND CCCD để biết thêm thông tin chi tiết.

Trên đây là giải đáp câu hỏi gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không và những rủi ro khi bị lộ ảnh chứng minh nhân dân / căn cước công dân 2 mặt. Các bạn nên cẩn thận với giấy tờ tùy thân của mình (đặc biệt là chứng minh thư, căn cước công dân) để tránh bị các đối tượng khác lợi dụng tham gia các giao dịch dân sự liên quan đến tiền, tài sản…

2. Lấy ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt của người khác để vay tiền bị xử phạt như thế nào?

Người nào dùng hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt của người khác để vay tiền sẽ bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng, buộc phải có những biện pháp khắc phục hậu quả nếu như việc sử dụng thông tin trên hình ảnh CMND CCCD của người khác mà gây ra hậu quả cho người khác.

Lấy ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt của người khác để vay tiền bị xử phạt như thế nào?

(Lỡ tay gửi ảnh CMND CCCD cho người khác có sao không? Ảnh minh họa)

Căn cứ pháp lý được quy định cụ thể tại điều 84 của nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

“Điều 84. Vi phạm quy định về thu thập, sử dụng thông tin cá nhân

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin đó;

b) Cung cấp thông tin cá nhân cho bên thứ ba khi chủ thể thông tin cá nhân đã yêu cầu ngừng cung cấp.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Sử dụng không đúng mục đích thông tin cá nhân đã thỏa thuận khi thu thập hoặc khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân;

b) Cung cấp hoặc chia sẻ hoặc phát tán thông tin cá nhân đã thu thập, tiếp cận, kiểm soát cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thông tin cá nhân;

c) Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ thông tin cá nhân do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1, các điểm b và c khoản 2 Điều này”.

Như vậy, ngay cả khi chỉ mới thu thập thông tin cá nhân của người khác mà người đó chưa đồng ý, mặc dù chưa sử dụng nó vào các mục đích cụ thể thì vẫn có thể bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng.

Trong trường hợp người thu thập thông tin cá nhân của người khách mà cung cấp thông tin cho bên thứ 3 khi người đó đã yêu cầu chấm dứt hành vi thì vẫn có thể bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng (cung cấp hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt cho người khác mà chủ thể chưa đồng ý, đã yêu cầu chấm dứt hành vi)

Trường hợp lợi dụng việc người khác gửi ảnh CMND CCCD sau đó thực hiện các hành vi kinh doanh như: Bán ảnh CMND CCCD cho người khác, dùng để đăng ký số điện thoại trả sau, hoặc các hành vi sử dụng khác mà có thu lợi thì sẽ bi xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả như thế nào?

+ Trường hợp thứ 1: Cung cấp ảnh CMND CCCD của người khác cho bên thứ ba khi chủ thể thông tin cá nhân đã yêu cầu ngừng cung cấp.

Biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp này là người đó phải đi tìm bên thứ 3 để thu hồi tất cả những thông tin mã đã cung cấp trước đó, yêu cầu bên thứ 3 chấm dứt tất cả mọi vấn đề liên quan đến thông tin mà họ cung cấp, và các biện pháp khắc phục khác…

+ Trường hợp thứ 2: Cung cấp, hoặc chia sẻ, hoặc phát tán, ảnh CMND CCCD của người khác đã thu thập, tiếp cận, kiểm soát cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thông tin cá nhân;

Biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp số 2 này là người vi phạm sẽ phải thu hồi tất cả những thông tin liên quan đến ảnh CMND CCCD mà họ đã phát tán lên các phương tiện khác, đồng thời phải tìm những người đã tiếp cận với được với những thông tin trước đó để yêu cầu hủy, xóa tất cả thông tin và không được sử dụng thông tin mà họ đã tiếp cận được trước đó.

+ Trường hợp thứ 3: Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh thu lợi từ ảnh CMND CCCD của người khác trái quy định pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

Biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp thứ 3 này là người vi phạm sẽ phải tìm tất cả những đơn vị mà họ đã bán thông tin để yêu cầu xóa, chấm dứt hành vi sử dụng thông tin, đồng thời còn phải sử dụng nhiều biện pháp khắc phục hậu quả khác theo quy định của luật thông tin.

Như vậy, trên đây là những hậu quả của người sử dụng hình ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt / thẻ căn cước công dân 2 mặt của người khác mà chưa được sự đồng ý của chủ thể, hy vọng những người đang có ý định sử dụng thông tin cá nhân của người khác có cái nhìn chính xác về nó để chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật của mình.

4.7/5 - (18 bình chọn)

Bài nổi bật

Cách xóa biểu tượng cảm xúc trên Zalo trên máy tính

Cách thu hồi cảm xúc trên tin nhắn Zalo khi lỡ lỡ thả tim, like

Lỡ thả tim trên Zalo thì phải làm sao? Thu hồi thả tim trên tin …

5 Tin tức liên quan:

  1. hôm e có đang nhap thông tin cá nhân và hình ảnh chứng minh nhân dân trên 1 trang wed ảo.có khi nào họ lấy để đi vay tiền hay lừa đảo gì không ạ

  2. Tôi có hỏi vay vốn của một ngân hàng qua sđt Zalo của một nhân viên. Bạn ấy yêu cầu tôi gửi ảnh cccd hai mặt cho bạn. Nhưng sau đó bạn ấy đòi phí làm hs nên tôi quyết định không vay nữa. Vậy xin hỏi cccd tôi đã chụp và gửi cho bạn ấy có thể bị lấy để SD vào mục đích vay vốn khi không có sự đồng ý của tôi được hay không? Xin cam on ạ

  3. Chỉ chụp 1 mặt trước nhưng không có hình ảnh mặt mình thì có vấn đề gì không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *