Home / 🔥 Tin nóng / Hacker Nhâm Hoàng Khang bị truy tố tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Hacker Nhâm Hoàng Khang bị truy tố tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Hacker Nhâm Hoàng Khang là ai? Tại sao bị bắt? Hacker Nhâm Hoàng Khang có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt bao nhiêu năm tù? Thông tin Nhâm Hoàng Khang đi tù 3 năm về tội gì?

Nhâm Hoàng Khang, cái tên được nhiều người trong giới công nghệ thông tin biết đến, anh ta được nhiều người biết đến khi liên quan đến vụ việc của doanh nhân Nguyễn Phương Hằng, ngày 14/7/2022 Khang bị Viện kiểm sát TPHCM truy tố tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

1. Hacker Nhâm Hoàng Khang là ai?

“Hacker” Nhâm Hoàng Khang, tên thật là Nhâm Hoàng Khang (Sinh 17/10/1987 tại Cần Thơ, thường trú tại Tân Bình, TPHCM) là một nhân vật làm nghề IT nổi tiếng, được mệnh danh là “Thánh IT”. Ngày 4/10/2021, Nhâm Hoàng Khang bị Công an bắt tạm giam để điều tra về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hacker Nhâm Hoàng Khang là ai?

(Hacker Nhâm Hoàng Khang – Ảnh chụp màn hình Facebook)

Nhâm Hoàng Khang được cư dân mạng đặt tên cho là “Thánh IT”, bậc kỳ tài trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với những phần mềm thiết kế mang tính đột phá. Anh cũng là Hacker đã tìm ra bằng chứng “tuyệt mật” liên quan đến vụ tiền từ thiện 13 tỷ của danh hài Hoài Linh.

Theo thông tin vụ việc, hacker Nhâm Hoàng Khang được doanh nhân Nguyễn Phương Hằng thưởng nóng 1 tỷ đồng vì đã tìm ra người đứng sau tài khoản Facebook Vô Thường – antifan thường xuyên bôi nhọ bà chủ Đại Nam. Tuy nhiên, Nhâm Hoàng Khang chỉ nhận 500 triệu đồng còn gửi lại 500 triệu đồng làm từ thiện.

Hacker Nhâm Hoàng Khang nổi tiếng với các phần mềm hỗ trợ trên Iphone, Ipad. Anh là người tiên phong đưa eSIM vào điện thoại iPhone Lock.

Trước đây, những chiếc iPhone Lock sau khi được kích hoạt bằng mã ICCID thì gần như có đầy đủ tính năng so với phiên bản quốc tế, ngoại trừ hạn chế là không thể sử dụng eSIM. Giải pháp Nhâm Hoàng Khang đưa ra chính là tạo server ảo và kết nối người ùng tới server thông qua proxy nên có thể thêm được eSIM.

2. Hacker Nhâm Hoàng Khang bị bắt điều tra tội cưỡng đoạt tài sản

– Ngày 4/10/2021, Cục cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công an đã bắt giữ Hacker Nhâm Hoàng Khang tại TP. Cần Thơ để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự 2015, tội “Cưỡng đoạt tài sản”có khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

– Đến ngày 14/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh để xét xử Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, do có kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thông tin, Nhâm Hoàng Khang đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên trang website https://t-rex.exchange (gọi sàn T-Rex) tại Việt Nam của ông V.N.C.

Để chiếm đoạt tài sản của ông C., sau khi lấy được thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex, Khang gọi điện cho nhân viên của ông C. dọa sẽ tấn công sàn T-Rex làm cho sàn này bị sập. Khang gửi mail cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần.

– Vì thế, từ ngày 11/11/2020 đến 1/2/2021, phía ông C. đã chuyển cho Nhâm Hoàng Khang gần 292 triệu đồng. Ngoài ra, ông C. còn tố cáo vào ngày 1/11/2020, Nhâm Hoàng Khang còn sử dụng tài khoản để chiếm đoạt 8,2 triệu đồng trên sàn T-Rex rồi bán cho người khác.

– Đến ngày 16/6/2021, ông C. gửi đơn tố cáo đến Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an tố cáo hành vi của Nhâm Hoàng Khang.

– Ngày 4/10/2021, Khang bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Đáng chú ý, bên cạnh hành vi “tống tiền” chủ sàn tiền ảo T-Rex để chiếm đoạt 291,8 triệu đồng, cáo trạng còn nêu rõ việc Nhâm Hoàng Khang đã xâm nhập vào tài khoản Facebook mang tên “Đạo diễn Hoa Hạ” của bà P.T.A.P. sau đó cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam).

Nhâm Hoàng Khang khai rằng đã lấy danh sách 85 tài khoản người đang dùng, đăng tải một số hình ảnh lên trang web của báo điện tử VOV… Bà P. xác định không bị thiệt hại và không tố cáo Nhâm Hoàng Khang.

Còn Báo điện tử VOV xác định danh sách 85 tài khoản Nhâm Hoàng Khang lấy được là danh sách tài khoản người đang dùng online và là người dùng bình thường, không liên quan đến web điện tử VOV.

Sau đó, ngày 25/4/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhâm Hoàng Khang về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông.

Chưa kể, quá trình thi hành lệnh bắt Nhâm Hoàng Khang tại TP Cần Thơ, cơ quan Công an còn thu giữ 0,01 gram ma túy tổng hợp do Khang tàng trữ để sử dụng. Do khối lượng chưa đủ khởi tố hình sự nên Công an TP Cần Thơ có văn bản đề nghị xử phạt vi phạm hành chính” 1.

3. Nhâm Hoàng Khang có thể bị xử phạt bao nhiêu năm tù tội cưỡng đoạt tài sản?

Theo hồ sơ cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, Hacker Nhâm Hoàng Khang cưỡng đoạt tài sản của ông C gần 292 triệu đồng, như vậy theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 170 Bộ luật hình sự 2015, Nhâm Hoàng Khang có thể phải chịu mức án phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

“Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản” 2.

Theo quy định nêu trên, hacker Nhâm Hoàng Khang có thể rơi vào điểm a khoản 3 điều 170 Bộ luật hình sự 2015 có khung hình phạt từ 7 – 15 năm tù, tuy nhiên câu trả lời chính xác Nhâm Hoàng Khang bị xử phạt bao nhiêu năm tù phải chờ đến khi Tòa án xét xử và ra quyết định/bản án có hiệu lực pháp luật mới có thể kết luận được.

4. Nhâm Hoàng Khang đi tù 3 năm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

– Năm 2016, Nhâm Hoàng Khang đã bị TAND quận 6 (TP Hồ Chí Minh) xử phạt 3 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong án phạt tại Trại giam Thủ Đức (đóng tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào năm 2018.

Tội tàng chữ trái phép chất ma túy tại điều 249 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

“Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

e) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

g) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

h) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

i) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

k) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

l) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

m) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm e đến điểm m khoản này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;

b) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;

c) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản” 3.

Như vậy, năm 2016 hacker Nhâm Hoàng Khang đi tù 3 năm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” thuộc điểm a khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài nổi bật

Nhân chứng kể lại vụ giẫm đạp lễ hội halloween Hàn Quốc

Nhân chứng vụ giẫm đạp halloween Hàn Quốc: 살려주세요 경

Con số thương vong trong vụ thảm kịch giẫm đạp halloween Hàn Quốc tính đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *