Home / 🔥 Tin nóng / Danh tính cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha

Danh tính cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha

Hình ảnh cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha trông như thế nào? Chân dung cô gái 17 tuổi người Anh bị cưỡng bức tại Tây Ban Nha ra sao? Danh tính cô gái người Anh 17 tuổi bị hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm tại Tây Ban Nha tên gì?

Sau khi xuất hiện thông tin về vụ việc cô gái 17 tuổi người Anh tố bị 2 nghệ sỹ Việt Nam hiếp dâm tại Tây Ban Nha, ngay lập tức trên mạng xã hội Facebook, TikTok đã xuất hiện hình ảnh được nhiều tài khoản, Fanpage chia sẽ hỉnh ảnh, thông tin danh tính được cho là của cô gái có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, những thông tin này hoàn toàn không chính xác và chưa được kiểm chứng.

1. Hình ảnh cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha trên mạng là tin giả

Hiện nay, trên mạng internet, đặc biệt là mạng xã hội Facebook và TikTok đang lan truyền hình ảnh thiếu nữ 17 tuổi người Anh bị cưỡng bức tại Tây Ban Nha, tuy nhiên thông tin về tấm ảnh này hoàn toàn là sai sự thật, họ tên và danh tính cô gái người Anh 17 tuổi bị cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha hiện vẫn đang được cơ quan chức năng giữ bí mật.

Hình ảnh cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha trên mạng là tin giả

(Hình ảnh chân dung cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha trên mạng là tin giả – Ảnh chụp màn hình trên Facebook)

Cần lưu ý rằng, thông tin bị hại trong những vụ án cưỡng dâm hầu hết sẽ được cơ quan chức năng giữ bí mật, bao gồm thông tin họ tên, danh tính, hình ảnh, địa chỉ, nơi làm việc,… Bởi vì việc giữ kín thông tin bị hại trong vấn đề bị cưỡng dâm là nhằm mục đích bảo vệ danh dự và nhân phẩm cho bị hại.

– Theo Dân Việt: “Phóng viên đã tìm hiểu và có sự kiểm chứng của PV Dân Việt, bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội nêu trên là hình ảnh của một cô gái người nước ngoài được chụp tại Dinh Độc Lập (Thành Phố Hồ Chí Minh – Việt Nam), đây hoàn toàn không phải là hình ảnh cô gái 17 tuổi người Anh chụp tại Tây Ban Nha.

Một hình ảnh khác mà phóng viên Dân Việt ghi được trong Dinh Độc Lập cho thấy, chiếc tủ xuất hiện trong bức ảnh được cho là “cô gái 17 tuổi người Anh” liên quan đến vụ việc ở Tây Ban Nha là ở trong Dinh Độc Lập hay Hội trường Thống Nhất (TPCHM). Bối cảnh chụp bức ảnh này là khu vực trong Dinh Độc Lập.

Hình ảnh chân dung cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha là tin giả

(Hình ảnh chân dung cô gái 17 tuổi người Anh bị hai nghệ sĩ Việt Nam cưỡng dâm tại Tây Ban Nha trên mạng Facebook là tin giả. Thực chất, đây chính là hình ảnh của một du khách người nước ngoài khi tham quan Dinh Độc Lập tại TPHCM – Việt Nam)

Qua công cụ kiểm chứng hình ảnh, bức ảnh kể trên được chụp nhiều năm trước, được gán ghép vào vụ việc đang được quan tâm về hai nghệ sỹ Việt Nam bị tố cưỡng dâm thiếu nữ 17 tuổi ở Tây Ban Nha” 1

Hình ảnh chân dung cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha là tin giả

(Hình ảnh được chụp bên trong Dinh Độc Lập (TPHCM), với vị trí chiếc tủ gỗ như trong hình ảnh cô gái 17 tuổi người Anh lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh ĐV – Dân Việt)

Bên cạnh đó, một số Group trên mạng xã hội Facebook còn đăng tải video với tựa đề “Ngắm nhan sắc cô gái 17 tuổi người Anh bị hiếp dâm tại Tây Ban Nha”, “xác minh danh tính họ tên nạn nhân bị cưỡng dâm”,… nhưng tất cả thông tin này hoàn toàn chưa được kiểm chứng.

Bên cạnh đó, trên TikTo cũng xuất hiện nhiều video clip lan truyền được cho là cô gái 17 tuổi người Anh bị 2 nghệ sĩ Việt Nam cưỡng dâm tại Tây Ban Nha, tuy nhiên những thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng.

Theo Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam – Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, khi tiếp nhận thông tin, người dùng mạng xã hội cần kiểm chứng nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào, nếu đến từ một người lạ, thông tin không rõ ràng cần cảnh giác.

2. Đăng hình ảnh chân dung cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha sai sự thật có thể bị xử phạt hành chính, hình sự!

Đăng tải thông tin về họ tên, danh tính, hình ảnh chân dung cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha không đúng sự thật có thể bị xử phạt hành chính (phạt tối đa 20 triệu đồng), hoặc cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, mục đích nhằm vu khống, xúc phạm uy tín của người khác.

2.1. Trường hợp đăng hình ảnh thiếu nữ 17 tuổi người Anh sai sự thật có thể bị xử phạt hành chính

Theo điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP (QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BƯU CHÍNH, VIỄN THÔNG, TẦN SỐ VÔ TUYẾN ĐIỆN, CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ) thì cá nhân, tổ chức khi vi phạm quy định thông tin trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này” 2

Tùy thuộc từng trường hợp cụ thể, tính chất của vụ việc, mức độ ảnh hưởng mà cá nhân đăng tải nội dung sai sự thật có thể bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng, đồng thời bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật đó.

2.2. Trường hợp cung cấp thông tin họ tên, danh tính cô gái 17 tuổi tại Tây Ban Nha sai sự thật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy theo mức độ cụ thể và thiệt hại có thể xảy ra mà người cung cấp thông tin sai sự thật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội làm nhục người khác, được quy định cụ thể tại điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, cụ thể như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Trường hợp người khách du lịch nước ngoài không phải là nạn nhân bị cưỡng dân tại Tây Ban Nha, nhưng người đăng tải thông tin cố tình cho rằng đây chính là bạn nhân của vụ cưỡng dâm thì có thể phạm tội làm nhục người khác, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà khung hình phạt sẽ được áp dụng cụ thể.

3. Cách kiểm tra thông tin thật, giả trên mạng xã hội

– Theo Dân Việt, diện các chuyên gia trong lĩnh vực này đã đưa ra một số cách thức giúp người đọc có thể phát hiện tin giả hay tin thật trên mạng xã hội thông qua 6 bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra xem bài viết đến từ nguồn nào?

Trước hết, người đọc cần xem xét nguồn của tin tức, nếu như thông tin được đăng tải trên những trang, Fanpage uy tín, đã được kiểm chứng thì nguồn tin đó có thể tin tưởng, ngược lại nếu thông tin được đăng tải qua những trang kém uy tín thì người đọc cần kiểm tra tiếp các thông tin khác để xác định và kiểm chứng tin thật hay giả.

Bước 2: Tìm hiểu website, Fanpage cung cấp thông tin

Người dùng cần đọc kỹ trang giới thiệu để biết rõ danh tính ai đang vận hành website đó và người ta có nói rằng đây là trang châm biếm hay cố tình đăng tin giả không?

Trên thực tế, có rất nhiều Fanpage đăng tải nội dung mang tính câu like, câu view, bên cạnh bức ảnh thường sẽ có những thông tin ghi chú chữ nhỏ, hoặc mờ, hoặc sẽ có ghi chú cụ thể khác mà người đọc không để ý.

Bước 3: Kiểm tra trích dẫn nguồn thông tin cụ thể

Người đọc tin tức hãy để ý và tự mình kiểm tra câu trích dẫn trong một bài viết cụ thể. Thông thường, khi đăng tải nội dung thì các Fanpage sẽ ghi nguồn tài liệu cụ thể, nếu nguồn của tài liệu đó đến từ đại diện một cơ quan chức năng như sỹ quan cảnh sát, hãy thử gián câu đó vào công cụ tìm kiếm để tìm hiểu cụ thể.

Bước 4: Kiểm tra đường link trích dẫn nguồn trong bài viết.

Người đọc tin tức cũng cần kiểm tra nguồn của bài viết bằng cách click vào các đường link trong bài viết và kiểm tra xem link có hoạt động không hoặc có từ nguồn tin cậy không? Nếu link nguồn dẫn đến những trang uy tín thì có thể đáng tin cậy.

Bước 5: Tìm kiếm ảnh ngược từ chính Google.

Trong trường hợp nghi ngờ thông tin danh tính, họ tên, hình ảnh cô gái 17 tuổi người Anh là tin giả, người đọc có thể tìm kiếm ảnh ngược để tìm ảnh nguồn, bằng cách vào Google –> Chọn tìm kiếm bằng hình ảnh –> Tải bức ảnh đó lên để tìm kiếm nguồn của bức ảnh nêu trên.

Bước 6: Chậm lại, đừng vội tin

Nếu như câu chuyện quá hoàn hảo, quá hay tới mức khó tin hoặc khiến bạn có phản ứng xúc cảm mạnh mẽ thì hãy tỉnh trí lại một chút.

Tương tự như thông tin về họ tên, danh tính, hình ảnh chân dung cô gái 17 tuổi người Anh bị hiếp dâm tại Tây Ban Nha được lan truyền trên mạng internet hiện nay, cơ quan chức năng hiện đang giữ bí mật về danh tính của thiếu nữ này, vậy mà các “thám tử tư online” Việt Nam có thể khám phá thông tin nhanh đến mức như vậy thì có gì đó không ổn phải không nào.

Khi phát hiện tin giả trên internet, mạng xã hội Facebook người dùng cần thông báo về Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam qua website: http://tingia.gov.vn, hoặc email: online.abei@mic.gov.vn. Người dân cũng có thể gọi trực tiếp báo về tin giả tới số điện thoại: 18008108 để được hướng dẫn sử lý kịp thời!

Đọc thêm:

Hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha với cáo buộc xâm phạm tình dục là ai?

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh “có liên quan vụ việc tại Tây Ban Nha”

Tội hiếp dâm tại Tây Ban Nha bị xử phạt như thế nào? Bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

4.9/5 - (16 bình chọn)

Bài nổi bật

Nhân chứng kể lại vụ giẫm đạp lễ hội halloween Hàn Quốc

Nhân chứng vụ giẫm đạp halloween Hàn Quốc: 살려주세요 경

Con số thương vong trong vụ thảm kịch giẫm đạp halloween Hàn Quốc tính đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *