Home / ⚖ Pháp luật / Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát khi đang vận động bầu cử

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát khi đang vận động bầu cử

Tại sao thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát? Tình trạng sức khỏe thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi bị bắn ra sao? Hung thủ thực hiện ám sát (bắn 2 phát) là ai?

1. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát

Theo tờ REUTERS, ngày 8/7/2022 – Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị ám sát bởi một người đàn ông, ngay sau đó cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe, Shinzo Abe bị bắn từ phía sau bởi một người đàn ông với một khẩu súng ngắn khi đang phát biểu ở thành phố Nara, phía tây đài truyền hình NHK cho biết.

Tại sao thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát? tình trạng hiện tại ra sao?

(Trong bức ảnh này do Kyodo chụp. Nguồn ảnh từ REUTERS) 1

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nằm trên mặt đất sau khi nổ súng rõ ràng trong một chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10 tháng 7 năm 2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản ngày 8 tháng 7 năm 2022.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (67 tuổi), dường như trong tình trạng ngừng tim, mạng lưới cho biết và hãng tin Kyodo. NHK cho biết có tiếng súng nổ và một làn khói trắng xóa khi thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thực hiện một bài phát biểu về chiến dịch tranh cử bên ngoài một nhà ga xe lửa, NHK cho biết.

2. Hiện trường thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn vào ngực

Nhìn chung cho thấy địa điểm này sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rõ ràng đã bị bắn trong chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10 tháng 7 năm 2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản ngày 8 tháng 7 năm 2022, trong bức ảnh này do Kyodo chụp.

Hiện trường thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn (ảnh REUTERS )

Hiện trường thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn (ảnh do Kyodo chụp, lấy từ REUTERS ) 2

Quang cảnh chung sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rõ ràng đã bị bắn trong một chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10 tháng 7 năm 2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản ngày 8 tháng 7 năm 2022 trong bức ảnh này do Kyodo chụp.

Hiện trường thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn (ảnh REUTERS )

Hiện trường thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn (ảnh do Kyodo chụp, lấy từ REUTERS ) 3

Ảnh chụp từ trên không cho thấy địa điểm mà cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rõ ràng đã bị bắn trong một chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10 tháng 7 năm 2022, ở Nara, miền tây Nhật Bản ngày 8 tháng 7 năm 2022 trong bức ảnh này do Kyodo chụp.

Hiện trường thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn (ảnh REUTERS )

Hiện trường thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn (ảnh do Kyodo chụp, lấy từ REUTERS ) 4

– Theo tờ REUTERS: NHK cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ và một làn khói trắng tỏa ra khi Thủ tướng Abe có bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc bầu cử thượng viện hôm Chủ nhật bên ngoài một nhà ga xe lửa ở thành phố phía tây, NHK cho biết.

Một phóng viên NHK có mặt tại hiện trường cho biết họ có thể nghe thấy hai tiếng nổ liên tiếp trong bài phát biểu của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Matsuno, nói trong một cuộc họp báo rằng Abe đã bị bắn vào khoảng 11:30 sáng (02:30 GMT), nói thêm, “Một hành động man rợ như vậy không thể dung thứ được.”

Đài truyền hình TBS đưa tin thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị bắn vào bên trái ngực và có vẻ như cả ở cổ.

3. Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị bắt

– Theo NHK, nghi phạm ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tên Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, sau khi bắn 1 phát vào ngực trái của Shinzo Abe hung thủ không chạy trốn mà đứng yên tại hiện trường, hiện tại cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhập viện nhưng đang rơi vào tình trạng ngưng tim.

Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị bắt

(Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị bắt tại hiện trường vụ án) Ảnh Facebook

Theo Kyodo News dẫn nguồn tin cảnh sát, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bị bắn từ đằng sau bởi một người với khẩu súng bắn đạn ghém.

Nghi phạm bắn thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là hơn 40 tuổi, bị bắt với cáo buộc cố ý giết người. Cảnh sát thông báo đã thu được khẩu súng tại hiện trường.

Theo NHK, nghi phạm tên Yamagami Tetsuya, 41 tuổi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phục vụ hai nhiệm kỳ thủ tướng để trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém. Nhưng ông vẫn hiện diện thống trị trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.

Các nhà phân tích nói rằng người ủng hộ ông, Thủ tướng Fumio Kishida, sẽ tham gia một cuộc bầu cử thượng viện vào Chủ nhật với hy vọng thoát khỏi cái bóng của Abe và xác định vị trí thủ tướng của ông.

Kishida đã đình chỉ chiến dịch tranh cử của mình sau khi Abe bị bắn và đang trở về Tokyo, truyền thông đưa tin.

Đại sứ Hoa Kỳ, Rahm Emanuel, cho biết ông rất đau buồn và sốc trước vụ bắn chết một nhà lãnh đạo kiệt xuất và đồng minh vững vàng. Ông nói, chính phủ và người dân Hoa Kỳ đang cầu nguyện cho sự khỏe mạnh của Abe.

Abe xuất thân từ một gia đình chính trị giàu có bao gồm cha là ngoại trưởng và người chú ruột từng là thủ tướng” 5.

4. Phản ứng của các nước về thông tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát

Theo REUTERS, dưới đây là phản ứng của các nước trước thông tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ngày 8/7/2022:

– MỸ AMBASSADOR RAHM EMANUEL TRONG MỘT BÁO CÁO: “Abe-san là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Nhật Bản và là đồng minh vững chắc của Hoa Kỳ.”

“Chính phủ Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ đang cầu nguyện cho sự an lành của Abe-san, gia đình ông ấy và người dân Nhật Bản.”

– THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ AUSTRALIAN ANTHONY ALBANESE IN TWEET: “Tin sốc từ Nhật Bản rằng cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị bắn – suy nghĩ của chúng tôi là với gia đình của ông ấy và người dân Nhật Bản vào lúc này.”

– BỘ TRƯỞNG NƯỚC NGOÀI INDONESIAN RETNO MARSUDI: Teuku Faizasyah, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia thay mặt cho Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi, cho biết trong một tuyên bố: “Bộ trưởng đã bày tỏ sự đồng tình với danh nghĩa các ngoại trưởng G20 đối với ngoại trưởng Nhật Bản.”

– CHỦ TỊCH ĐÀI LOAN TSAI ING-WEN TRONG BÀI ĐĂNG FACEBOOK: “Tôi tin rằng tất cả mọi người đều ngạc nhiên và buồn như tôi. Đài Loan và Nhật Bản đều là hai quốc gia dân chủ và pháp quyền. Thay mặt chính phủ của tôi, tôi xin lên án nghiêm khắc những hành vi bạo lực và bất hợp pháp.

“Cựu Thủ tướng Abe không chỉ là một người bạn tốt của tôi mà còn là một người bạn trung thành của Đài Loan. Ông ấy đã ủng hộ Đài Loan trong nhiều năm và không tiếc nỗ lực thúc đẩy sự tiến triển của quan hệ Đài Loan-Nhật Bản.”

– Biên tập bởi Christopher Cushing, theo tờ REUTERS” 6

5. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là ai?

– Theo Wikipedia, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là một chính trị gia người Nhật đã giữ chức Thủ tướng Nhật Bản bốn nhiệm kỳ đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) từ 2012 đến 2020, và trước đó từ 2006 đến 2007. Ông cũng giữ chức Chánh Văn phòng Nội các từ năm 2005 đến 2006 và là Lãnh đạo Phe đối lập năm 2012. Ông là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe được bầu vào Chúng Nghị viện trong cuộc bầu cử năm 1993. Ông được chọn làm Chánh Văn phòng Nội các bởi Junichiro Koizumi vào tháng 9 năm 2005, trước khi kế nhiệm Koizumi làm Chủ tịch LDP tháng 9 năm 2006.

Ông được xác nhận làm Thủ tướng Nhật Bản sau một phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở tuổi 52, khiến ông là Thủ tướng sau chiến tranh trẻ nhất, và là người đầu tiên sinh sau Thế chiến thứ hai.

Năm 2007, Abe từ chức Thủ tướng với lý do bệnh viêm loét đại tràng, không lâu sau khi đảng ông thua trong cuộc bầu cử Tham Nghị viện năm đó. Ông được kế nhiệm bởi Yasuo Fukuda, người đầu tiên trong chuỗi năm thủ tướng mà không ai tại nhiệm hơn 16 tháng.

Sau khi phục hồi, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bất ngờ trở lại chính trị, vượt qua cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru để trở thành Chủ tịch LDP lần thứ hai vào tháng 9 năm 2012. Tháng 12 năm 2012, sau chiến thắng áp đảo của LDP trong cuộc tổng tuyển cử, ông trở thành Thủ tướng đầu tiên tái nhiệm kể từ Yoshida Shigeru năm 1948.

Ông tiếp tục đắc cử với kết quả áp đảo năm 2014 và 2017. Tháng 8 năm 2020, Abe thông báo ý định từ chức, với lý do là bệnh viêm loét đại tràng trở lại. Ông chính thức từ chức vào ngày 16 tháng 9 năm 2020, sau khi cuộc bầu cử lãnh đạo LDP diễn ra hai ngày trước đó. đã bầu ông Suga Yoshihide làm Chủ tịch LDP.

Với việc đảng LDP chiếm đa số ở Quốc hội, ông Suga được bầu làm Thủ tướng, kế nhiệm ông Abe” 7.

👉 Đọc thêm: Hung thủ ám sát tổng thống Nhật Bản là ai?

5/5 - (4 bình chọn)

Bài nổi bật

Đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng, khung hình phạt ra sao?

Bà Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị truy tố về tội gì?

Bà Nguyễn Phương Hằng bị truy tố về tội gì? Bà Nguyễn Phương Hằng phạm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *