Home / ⚖ Pháp luật / Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là ai?

Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là ai?

Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là ai? Tại sao Yamagami Tetsuya bắn tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe nhằm mục đích gì? Tại sao khi ám sát tổng thống Nhật Bản xong, hung thủ không bỏ trốn mà đứng yên tại hiện trường để bị lực lượng an ninh bắt?

1. Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là ai?

Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là Yamagami Tetsuya (41 tuổi, đến từ Thành phố Nara), một cựu thành viên từng phục vụ Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (từ 2002–2005), lúc 11:42 giờ JST Yamagami Tetsuya đã bị Cảnh sát Tỉnh Nara bắt giữ vì bị tình nghi ám sát tổng thống.

Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là ai?

(Yamagami Tetsuya bị bắt giữ ngay lập tức vào lúc 11:42 giờ JST vì bị tình nghi là đã cố gắng giết người và được chuyển đến Đồn Cảnh sát Tây Nara) Ảnh NHK 1

– Hung thủ tình nghi được mô tả là người đàn ông 41 tuổi, sau khi ám sát tổng thống anh ta không hoảng loạn mà bình tĩnh, đồng thời không cố gắng chạy trốn khỏi hiện trường.

– Khi được hỏi tại sao lại ám sát tổng thống? Yamagami Tetsuya nói với các nhà điều tra rằng anh bất mãn với con đường chính trị của cựu thủ tướng Shinzo Abe nên có ý định giết ông.

– Yamagami Tetsuya cũng đã khai rằng anh thù hằn với một “nhóm nhất định” và đã bắn cựu thủ tướng Shinzo Abe vì anh tin rằng “nhóm đấy và Shinzo Abe có liên quan đến nhau”.

Yamagami Tetsuya là ai?

Yamagami Tetsuya là cựu thành viên từng phục vụ Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (từ 2002–2005), sau đó anh ta được điều đến Căn cứ Hải quân JMSDF Kure.

– Từ 2002 – 2005, anh ta là một cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Tại đây, anh ta được điều đến Căn cứ Hải quân JMSDF Kure.

– Yamagami Tetsuya từng là công nhân tại một công ty sản xuất ở Kansai từ năm 2020, trước khi nghỉ việc vào tháng 5/2022.

– Yamagami Tetsuya đã viết trong cuốn kỷ yếu tốt nghiệp trung học của mình rằng anh ấy “không hề biết” mình muốn làm gì trong tương lai.

2. Phỏng vấn của Cảnh sát tỉnh Nara (Nhật Bản) về vụ tổng thống bị sám sát (9:30 tối)

– Theo NHK, Trụ sở cảnh sát tỉnh Nara tổ chức họp báo từ 9h30 tối nay với cục trưởng cục hình sự và các cố vấn của cục an ninh liên quan đến vụ cựu thủ tướng Abe bị bắn chết.

Trong số đó, vào lúc 11 giờ 32 phút, một người thất nghiệp Yamagami Tetsuyai (41 tuổi) sống tại thành phố Nara đã bị bắt tại chỗ vì tình nghi âm mưu giết người, và trong thời gian tới, nghi phạm sẽ được chuyển sang tội giết người và toàn bộ bức tranh sẽ như thế nào. làm sáng tỏ. Làm rõ chính sách. Ngoài ra, nó thông báo rằng họ đã thành lập một trụ sở điều tra gồm 90 người do cục trưởng cục hình sự đứng đầu.

Ngoài ra, tại cuộc họp báo, ông Kazuhisa Yamamura, Trưởng Bộ phận Điều tra cho biết, ông Yamagami đã tuyên bố rằng “có thù hằn với một nhóm cụ thể, và cựu Thủ tướng Abe tin rằng ông có mối liên hệ với việc này và đã cam kết. tội ác. “Tôi đã nói rõ. Yamagami Tetsuya cho biết anh đã thừa nhận việc bắt giữ, nói rằng, “Tôi chắc chắn là tôi đã làm.”

Các nhân chứng khác:

– Một người phụ nữ ở gần đó vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng cho biết: “Cựu Thủ tướng Abe đang phát biểu bình thường, nhưng một người đàn ông từ phía sau đi tới. Phát súng đầu tiên chỉ nghe thấy một âm thanh rất lớn và người này không ngã xuống. Tuy nhiên, Thời điểm phát súng thứ hai, cựu Thủ tướng Abe gục xuống. Nhiều người xung quanh đang tụ tập để mát-xa tim, v.v. Người đàn ông mặc áo phông xám ở trên và màu son ở dưới. Trông giống như một chiếc quần dài. người đàn ông dường như không bỏ chạy, anh ta ở lại đó và khẩu súng ở đó. Sau đó, anh ta bị hạ gục bởi những người dường như là SP xung quanh anh ta.”

– Một người phụ nữ khoảng 50 tuổi sống ở Nara, người đang nghe bài phát biểu vào thời điểm đó, cho biết: “Khi tôi đang xem bài phát biểu, một người đàn ông đội mũ bảo hiểm tiến lại gần cựu Thủ tướng Abe và bắn hai phát súng. Giây phút bị bắn, cựu Thủ tướng Abe đã gục xuống. Người đàn ông này ngay lập tức bị bắt giữ, nhưng sau đó, các quan chức gọi những người xung quanh rằng “Có nhân viên y tế nào không?” được chở bằng xe cấp cứu. Tôi rất ngạc nhiên khi nghĩ rằng nó đang ở ngay trước mặt mình. ”

3. Phỏng vấn bệnh viện tình hình sức khỏe tổng thống sau khi bị Yamagami Tetsuya ám sát ( 6 giờ chiều)

Tại Bệnh viện Đại học Y Nara, một cuộc họp báo đã được tổ chức từ khoảng 6:10 chiều hôm nay do Tiến sĩ Kimihiko Yoshikawa, Giám đốc bệnh viện và Giáo sư Hidenori Fukushima phụ trách điều trị.

– Giáo sư Fukushima cho biết, “Cựu Thủ tướng Abe sau khi bị Yamagami Tetsuya ám đã đã ngay lập tức được đưa đi đi cấp cứu, với tình trạng tim ngừng hoạt động, có hai vết thương do đạn bắn ở cổ, và làm tổn thương các mạch máu lớn ở tim và ngực. Ông ấy tiếp tục được truyền máu nhiều, nhưng ông ấy đã chết do mất máu lúc 5h03 và được xác nhận là đã tử vong ”. Hai vết đạn trên cổ đều ở phía trước của cơ thể, và một vết thương ở vai trái có vẻ như đã bắn trượt băng đạn.

Giáo sư Fukushima cho biết: “Khi tôi được vận chuyển, tình trạng cứu sinh khá nặng, vết thương do đạn bắn đủ sâu đến tim. Tôi đã phẫu thuật cùng hơn 20 người và có thể đóng vết thương lớn, nhưng không may nhịp tim của ông ấy đã dập nát và không trở lại. ”.

Tiến sĩ Yoshikawa nói, “Thật xấu hổ vì hành động đó rất tàn bạo. Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể như một bệnh viện. Thật xấu hổ.”

– Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau khi bị Yamagami Tetsuya ám sát bằng 2 phát súng.

Tại bệnh viện Đại học Y Nara, nơi chở cựu Thủ tướng Abe, các bác sĩ cấp cứu đã có cuộc họp sau 6 giờ chiều và cho biết: “Tôi được biết cựu thủ tướng trong tình trạng tim đã bị ngừng đập trước khi đến bệnh viện, được điều trị tại trung tâm nhưng đã chết lúc 5:03 chiều. ” 2

4. Hung thủ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thành công, an ninh Nhật Bản có lỏng lẻo?

TOKYO, ngày 8 tháng 7 (Reuters) – Vụ bắn chết cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe do Yamagami Tetsuya thực hiện từ cự ly gần tại một cuộc mít tinh chính trị hôm thứ 6 đã đặt ra câu hỏi về việc bảo vệ các nhân vật cấp cao ở một quốc gia mà bạo lực chính trị và tội phạm súng là cực kỳ hiếm.

Các chính trị gia ở Nhật Bản thường đi du lịch với các chi tiết an ninh khá nhẹ so với các đồng nghiệp của họ ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao hơn.

– Theo Reuters, “Một quan chức của sở cảnh sát tỉnh Nara nói với các phóng viên rằng sở sẽ xem xét liệu an ninh tại sự kiện có đủ hay không và có hành động thích hợp. Quan chức này cho biết thêm nhiều khẩu súng được tìm thấy tại nhà của nghi phạm Yamagami Tetsuya.

Truyền hình Nippon dẫn lời cảnh sát Nara cho biết Abe đã được bảo vệ tại cuộc biểu tình hôm thứ Sáu bởi một cảnh sát chuyên trách có vũ trang đi từ Tokyo và một số sĩ quan địa phương khác.

Khi được Reuters liên lạc, cảnh sát Nara từ chối cho biết có bao nhiêu cảnh sát đang xử lý vấn đề an ninh cho Abe.

Khi bị hung thủ ám sát, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang đứng ở một ngã tư bên ngoài một nhà ga xe lửa, nói chuyện với đám đông hàng trăm người khi xe buýt và xe tải chạy qua sau tấm lưng lộ ra của anh ta trên con đường nơi kẻ tấn công xuất hiện.

Một số nhà bình luận cho biết an ninh xung quanh cựu thủ tướng đáng lẽ phải được tăng cường, nếu lực lượng an ninh dày đặc bao vây thủ tướng thì có lẽ hung thủ Yamagami Tetsuya sẽ không có cơ hội ra tay ám sát.

– Masazumi Nakajima (một cựu thám tử cảnh sát Nhật Bản) nói với đài truyền hình TBS của Nhật Bản: “Bất cứ ai cũng có thể bắn trúng ông ấy từ khoảng cách đó. “Tôi nghĩ rằng an ninh đã hơi quá yếu.”

– “Người đó cần được bảo vệ từ mọi hướng”, Koichi Ito, một chuyên gia an ninh VIP, nói với đài truyền hình quốc gia NHK. “Nếu loại chuyện này không được thực hiện 100%, thì không tốt chút nào.”

Vụ ám sát thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là vụ ám sát đầu tiên của một cựu thủ tướng Nhật Bản đang đương nhiệm, hoặc cựu thủ tướng kể từ những ngày của chủ nghĩa quân phiệt trước chiến tranh vào những năm 1930. Thủ tướng Tsuyoshi Inukai khi đó bị các sĩ quan hải quân cấp tiến ám sát vào năm 1932.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, chỉ có 10 sự cố liên quan đến súng đạn ở Nhật Bản vào năm ngoái, chỉ một trong số đó gây tử vong” 3.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *