Home / ⚖ Pháp luật / Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking

Bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking có lấy lại được không? Lấy lại tiền khi bị người khác lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking bằng cách nào? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking có lấy lại được không?

Hiện nay, lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking diễn ra rất phổ biến, do tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều tội phạm công nghệ lợi dụng vấn đề người dân không đi ra ngoài được, do vậy tất cả mọi hoạt động và các giao dịch đều được thực hiện bằng hình thức Internet Banking trên điện thoại. Đây là thời điểm mà các tội phạm công nghệ đang nhắm đếm để thực hiện phạm tội. Vậy thì, trong trường hợp là người bị hại thì các bạn cần làm những gì để lấy lại được số tiền mà mình đã bị chiếm đoạt trước đó?

1. Bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking có lấy lại được không?

Khi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking, người bị hại có thể lấy lại tiền bằng cách tố giác tội phạm lừa đảo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền kiến nghị khởi tố vụ án hình sự, tiếp theo cơ quan chức năng sẽ Điều Tra –> Truy tố –> Xét xử –> Áp dụng biện pháp tư pháp –> Buộc trả lại tiền cho người bị hại.

Để có thể lấy lại được số tiền mà mình đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì các bạn cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, chỉ có sự can thiệp bởi pháp luật thì mới có những chế tài xử phạt, truy cứu trách nhiệm hình sự và áp dụng các biện pháp tư pháp thì mới có thể buộc người phạm tội có nghĩa vụ hoàn trả lại tài sản cho người bị hại.

Đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ngoài bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị áp dụng biện pháp tư pháp là buộc người phạm tội phải hoàn trả lại tài sản cho người bị hại ra thì người phạm tội còn có nghĩa vụ, trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra. Do vậy, nếu bạn có bị thiệt hại do hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng gây ra thì bạn cũng cần trình báo để được bồi thường thiệt hại.

Dưới đây, văn phòng Điều Tra Viên 126 chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking một cách chi tiết, các bạn vui lòng tham khảo kỹ và thực hiện theo các bước dưới đây.

Các bạn lưu ý, chúng tôi chỉ hướng dẫn các bạn cách thực hiện qua bài viết trên website này, chúng tôi không tư vấn qua điện thoại, do vậy các bạn vui lòng tham khảo kỹ hướng dẫn thông qua bài viết này, không gọi cho chúng tôi chỉ để kể về sự việc của bạn bị lừa đảo hay yêu cầu hướng dẫn qua điện thoại, cám ơn các bạn!

2. Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking

– Bước 1: Tố giác tội phạm lừa đảo đến cơ quan chức năng

Trước tiên, khi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking thì các bạn cần tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền kiến nghị khởi tố vụ án hình sự. Ở đây, hành vi lừa đảo bằng cách yêu cầu người khác chuyển tiền thông qua hình thức Internet Banking được xem là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do vậy họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan nào có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác tội phạm và có thẩm quyền kiến nghị khởi tố vụ án hình sự? Theo quy định tại điều 154 bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự bao gồm: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát.

Cách thức tố giác tội phạm lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking đúng thẩm quyền:

+ Đối với một cá nhân lừa đảo: Các bạn nộp đơn tố giác đến cơ quan điều tra, hoặc Viện kiểm sát nhân dân quận/huyện nơi đối tượng lừa đảo đang sinh sống, làm việc, học tập. (thường trú hoặc tạm trú)

+ Đối với công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế lừa đảo: Các bạn nộp đơn tố giác đến cơ quan điều tra, hoặc Viện kiểm sát quận/huyện nơi công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế lừa đảo đóng trụ sở.

Để biết danh sách các cơ quan chức năng có thẩm quyền, vui lòng tham khảo:

+ Danh sách các địa chỉ, số điện thoại của những cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự tại TPHCM

+ Danh sách các địa chỉ, số điện thoại của những cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự tại Hà Nội

– Bước 2: Cung cấp chứng cứ chuyển tiền qua Internet Banking

Khi tố giác tội phạm và để lấy lại được tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking thì các bạn phải cung cấp chứng cứ, bằng chứng, tang vật, tài liệu, vật chứng liên quan… Cho cơ quan chức năng khi tố giác tội phạm.

Một trong những nguồn chứng cứ quan trọng các bạn cần thu thập và nộp đến cho cơ quan chức năng khi đi tố giác chính là các tài liệu liên quan đến chuyển tiền qua Internet Banking vào số tài khoản của đối tượng lừa đảo.

Ngoài ra, các bạn cần phải thu thập thêm nhiều nguồn chứng cứ khác liên quan đến vụ việc như: Bản chụp màn hình quá trình giao dịch, bản ghi âm cuộc gọi quá trình giao dịch, vật chứng của vụ án (nếu có), xác nhận của người làm chứng (nếu có), các biên bản thỏa thuận khác, và những loại chứng cứ khác có liên quan…

Sau khi các bạn nộp đơn tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền, cùng với chứng cứ liên quan, lúc này cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào đó để đánh giá, xem xét xem có hay không có dấu hiệu phạm tội, sau đó mới thực hiện thủ tục kiến nghị khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc đó.

Do vậy, việc cung cấp chứng cứ chính xác, đầy đủ là điều rất quan trọng để cơ quan chức năng có cơ sở xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, các bạn cần cung cấp chứng cứ đầy đủ và chính xác.

– Bước 3: Cơ quan chức năng kiến nghị khởi tố vụ án hình sự

Ở bước này chủ yếu là do cơ quan chức năng thực hiện, người bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking trong gia đoạn này sẽ không phải làm gì, trừ các trường hợp khác khi có yêu cầu cung cấp thêm thông tin chứng cứ có liên quan.

Sau khi đã tiếp nhận tin tố giác tội phạm của người bị hại, cơ quan chức năng có thẩm quyền họ sẽ đánh giá, nếu như có dấu hiệu phạm tội thì họ sẽ kiến nghị khởi tố vụ án hình sự.

Xin lưu ý rằng, quá trình khởi tố vụ án hình sự chưa phải là đi vào điều tra ngay lập tức, trong quá trình này nếu xét thấy cần thiết thì cơ quan chức năng có thể thực hiện biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn bằng cách bắt tạm giam đối tượng, quá trình bắt tạm giam đối tượng sẽ được thực hiện theo quy trình, thủ tục của pháp luật quy định.

– Bước 4: Cơ quan chức năng tiến hành điều tra vụ án lừa đảo

Ở bước này công việc chủ yếu cũng sẽ do cơ quan chức năng thực hiện, cụ thể ở đây là cơ quan điều tra. Trong trường hợp cần thu thập thêm thông tin chứng cứ từ người bị hại có thể hợp tác điều tra.

Trong gia đoạn này, cơ quan điều tra sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ của họ để điều tra, xác định tội phạm và chủ thể phạm tội, quá trình này rất quan trọng để làm cơ sở cho việc xét xử của Tòa án.

– Bước 5: Cơ quan chức năng tiến hành thủ tục truy tố, xét xử

Truy tố vụ án hình sự sẽ do Viện kiểm sát thực hiện. Viện kiểm sát truy tố bị can đối với người lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking bằng bản cáo trạng. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày ra bản cáo trạng, Viện kiểm sát phải chuyển hồ sơ vụ án và bản cáo trạng đến Tòa án để Tòa án xét xử sơ thẩm.

Tiếp theo, khi viện kiểm sát chuyển hồ sơ sang cho Tòa án thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự. Trình tự xét xử sơ thẩm tại phiên tòa bao gồm: Khai mạc phiên Tòa –> xét hỏi –> Tranh luận trước tòa –> Nghị án và tuyên án.

Quá trình xét xử được thực hiện theo nguyên tắc xét xử trực tiếp bằng lời nói và liên tục, chỉ xét xử những bị cáo, những hành vi theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã có quyết định đưa ra xét xử. Khi kết thúc hội đồng xét xử ra bản án hoặc các quyết định.

– Bước 6: Áp dụng biện pháp tư pháp, buộc trả lại tiền cho bị hại

Sau khi xét xử sơ thẩm đối với đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì Tòa án sẽ ra một bản án, hoặc quyết định cụ thể, và sau thời gian kháng cáo, kháng nghị mà không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án, quyết định đó của Tòa án sẽ có hiệu lực pháp luật.

Tiếp theo sẽ là thi hành bản án và quyết định đã có hiệu lực của Tòa án. Lúc này, đối tượng đã lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking đã chiếm đoạt của bạn bao nhiêu tiền thì họ có nghĩa vụ phải hoàn trả lại số tiền đó cho bạn, trong trường hợp bạn bị thiệt hại do hành vi lừa đảo của đối tượng thì ngoài việc chịu phạt tù, trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho bạn ra thì người phạm tội còn phải bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra.

Trong trường hợp đã thi hành bản an và quyết định của Tòa án mà đối tượng vẫn không chịu trả lại số tiền mà họ đã chiếm đoạt trước đó thì bạn có thể yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi tài sản.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking với quy trình và thủ tục 6 bước chi tiết, hầu hết công việc bước ban đầu sẽ do bạn thực hiện, còn những bước sau sẽ do cơ quan chức năng thực hiện, các bạn chỉ cần hợp tác khi có yêu cầu.

Thông qua câu hỏi bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking có lấy lại được không này, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ lấy lại được tiền, tài sản của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả, chúc các bạn thành công!

Thế nào là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị phạt bao nhiêu năm tù giam?

Cung cấp số tài khoản ngân hàng cho người khác có sao không? Có hack lấy tiền trong tài khoản không?

Cảnh giác những hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua ngân hàng phổ biến trên mạng xã hội Zalo, Facebook

Cảnh giác những hình thức lừa đảo mời chào chơi chứng khoán qua sàn quốc tế trên mạng xã hội Facebook

Hướng dẫn cách trình báo đến công an online khi muốn tố giác tội phạm trong đợt giãn cách do dịch Covid-19

4.7/5 - (22 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *