Home / ⚖ Pháp luật / Mua hàng trên Facebook bị lừa phải làm sao?

Mua hàng trên Facebook bị lừa phải làm sao?

Mua hàng trên Facebook bị lừa phải làm sao để lấy lại tiền? Hiện nay, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng thông qua hình thức bán hàng rất phổ biến, đặc biệt là trên Facebook, với nhiều hình thức, cách thức và thủ đoạn khác nhau. Vậy, người mua hàng bị lừa đảo trên Facebook thì phải làm sao để có thể lấy lại được quyền, lợi ích hợp pháp của mình? Dưới đây, văn phòng Điều Tra Viên 126 sẽ phân tích, hướng dẫn các bạn một cách chi tiết về vấn đề lừa đảo trên Facebook này.

1. Mua hàng trên Facebook bị lừa phải làm sao?

Khi mua hàng trên Facebook bị lừa đảo thì người bị hại có thể tố giác hành vi lừa đảo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận tố giác tội phạm, bao gồm: Cơ quan điều tra (Công an) và Viện kiểm sát, khi tố giác cần đính kèm chứng cứ bị lừa đảo mua hàng trên Facebook để được hỗ trợ giải quyết.

Căn cứ pháp luật về thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác tội phạm được quy định cụ thể tại điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

“Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố”.

Như vậy, theo quy định tại điều 145 BLTTHS 2015 quy định cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác tội phạm bao gồm: Cơ quan điều tra (Công an), Viện kiểm sát, và Cơ quan, tổ chức khác, do vậy nếu mua hàng trên Facebook bị lừa đảo thì các bạn có thể tố giác đến những cơ quan này để được giải quyết.

Vậy thì, tố giác đến cơ quan điều tra, viện kiểm sát nào để được giải quyết? Người mua hàng trên Facebook bị lừa đảo có thể tố giác tội phạm đến cơ quan Công an và Viện kiểm sát nhân dân (Công an xã/phường, Công an/Viện kiểm sát nhân dân quận/huyện, Công an/Viện kiểm sát nhân dân tỉnh/thành phố) nơi đối tượng lừa đảo sinh sống, hoặc nơi người bị hại đang sinh sống để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất.

Thời gian cơ quan chức năng tiếp nhận, giải quyết tin tố giác tội phạm là bao lâu? Thời gian cơ quan chức năng giải quyết tin tố giác tội phạm là không quá 20 ngày làm việc, tuy nhiên đối với những vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn thêm thời gian giải quyết, việc gia hạn tuân theo quy định tại điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 dưới đây:

“Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh”.

Như vậy, trên đây là giải đáp câu hỏi mua hàng trên Facebook bị lừa phải làm sao? Các bạn khi bị các shop bán hàng online trên mạng lừa đảo thì có thể tố giác hành vi lừa đảo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và kịp thời nhất, chúc các bạn thành công!

2. Thế nào là lừa đảo bán hàng trên Facebook?

Lừa đảo bán hàng trên Facebook là hành vi dùng thủ đoạn gian dối (quảng cáo sản phẩm trên Facebook nhằm mục đích làm cho người khác tin rằng họ bán hàng thật trên Facebook) để chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá trên 2 triệu đồng (bằng cách nhận tiền nhưng không chuyển hàng, hoặc quảng cáo sản phẩm 1 đàng – giao sản phẩm 1 kiểu không đúng mẫu mã, chất lượng, kiểu dáng như quảng cáo.

Trường hợp người bán hàng lừa đảo trên Facebook dưới 2 triệu đồng nhưng phải thuộc 1 trong các trường hợp tại khoản 1 điều 174 Bộ luật hình sự 2015 thì mới bị kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bao gồm các trường hợp sau:

“a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại” 1

3. Lừa đảo bán hàng trên Facebook bị xử phạt như thế nào?

Hành vi lừa đảo bán hàng trên Facebook có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03; khung hình phạt cao nhất cho tội lừa đảo bán hàng trên mạng xã hội Facebook là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Căn cứ quy định pháp luật về khung hình phạt của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015 cụ thể như sau:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Trên đây, văn phòng Điều Tra Viên 126 đã giải đáp các bạn vấn đề Mua hàng trên Facebook bị lừa phải làm sao? Thế nào là lừa đảo bán hàng trên mạng? Tội lừa đảo bán hàng trên Facebook bị xử phạt như thế nào? Các bạn khi bị lừa đảo trên mạng hãy nhanh chóng tố giác đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ, khi tố giác cần đính kèm chứng cứ cụ thể, chúc các bạn thành công!

Tin tức khác:

Số điện thoại đường dây nóng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Cách thức, trình tự và thủ tục trình báo Công an khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Những cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Danh sách cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự tại TPHCM, Hà Nội

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Facebook, Zalo, Shopee

Cảnh giác những hình thức lừa đảo phổ biến và tinh vi nhất trên mạng xã hội Zalo, Facebook hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *