Home / ⚖ Pháp luật / Nếu bà Nguyễn Phương Hằng thua kiện thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Nếu bà Nguyễn Phương Hằng thua kiện thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Nếu như nghệ sĩ kiện bà Nguyễn Phương Hằng thắng kiện thì bà Nguyễn Phương Hằng sẽ bị xử lý như thế nào? Bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường cho nghệ sĩ bao nhiêu tiền? Bà Nguyễn Phương Hằng có phải đi tù không?

Mỗi cá nhân nước Việt Nam đều có quyền tự do ngôn luận, nghĩa là mọi người đều có quyền tự do phát ngôn. Tuy nhiên, nếu lợi dụng vấn đề tự do ngôn luận và các quyền tự do khác đẻ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, cũng như làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tùy thuộc vào từng mục đích, tính chất và mức độ gây thiệt hại về vật chất và tinh thần của người bị hại tới đâu mà hành vi nói xấu, xuyên tạc, vu khống trên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính, thậm trí nếu gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

1. Danh sách các nghệ sĩ kiện bà Nguyễn Phương Hằng “vu khống, xúc phạm nhân phẩm, uy tín”

1. Nghệ sĩ Hoài Linh gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng “vu khống”

Nghệ sĩ Hoài Linh gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vì nhiều lần livestream nói về lối sống, đời tư của nghệ sĩ này với nhiều lời lẽ nặng nề, xúc phạm.

Nghệ sĩ Hoài Linh trình bày trong đơn, những nội dung livestream của bà Nguyễn Phương Hằng xoay quanh vụ việc Hoài Linh chưa thực hiện công tác từ thiện dù đã nhận quyên góp số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Dù thông tin chưa được kiểm chứng nhưng bà Nguyễn Phương Hằng đã nhiều lần livestream vu khống Hoài Linh ngâm khoản tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỉ đồng trong tài khoản hơn 6 tháng và chi hàng trăm triệu vào việc riêng là vi phạm pháp luật.

2. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng “vu khống”, “làm nhục người khác” và “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”

(Theo báo Thanh Niên). Ngày 1.9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi “vu khống”, “làm nhục người khác” và “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng “vu khống”, “làm nhục người khác”

(Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thông báo trên Facebook)

Trong đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trích dẫn từng phát ngôn của bà Hằng (có thời gian cụ thể) xúc phạm anh khi bà lên sóng trực tiếp (livestream mạng xã hội). Trong đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dẫn chứng một số lời nói của bà Hằng trực tiếp chửi anh, như: mất dạy, chó đẻ, cái loại hai phai, loài vô liêm sỉ, là súc vật, không có đạo đức…

Hơn nữa, trong buổi phát sóng trực tiếp của bà Nguyễn Phương Hằng diễn ra vào các ngày 8, 14, 24, 26, 28.8, bà Hằng đã nêu đích danh Đàm Vĩnh Hưng để chửi bới bằng những lời lẽ thô tục, bạo lực và lăng mạ anh thậm tệ.

– Đàm Vĩnh Hưng bức xúc: “Bà Nguyễn Phương Hằng đã bịa đặt, lan truyền thông tin sai sự thật, vu khống, khi cho rằng tôi ăn chặn tiền từ thiện, bỏ túi hơn một nửa của số tiền 96 tỉ đồng; lừa đảo; ăn cướp tiền của công chúng; ăn hối lộ; cấu kết với thí sinh mua giải trong cuộc thi The Voice và phản động”.

– Đàm Vĩnh Hưng nói thêm: “Ngoài ra, bà Nguyễn Phương Hằng còn đe dọa đang giữ 2 kg giấy sao kê tài khoản ngân hàng, nếu tôi không công khai bản sao kê thì sẽ tung bằng chứng cho cộng đồng mạng…”.

3. Thủy Tiên – Quang Vinh nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng “vu khống, xúc phạm nhân phẩm, uy tín”

(Theo báo Thanh Niên). Chiều 22.9, đại diện Thủy Tiên – Công Vinh xác nhận với Thanh Niên đã nộp đơn đến các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an, tố cáo doanh nhân Phương Hằng có hành vi “vu khống, xúc phạm nhân phẩm, uy tín”.

Trước đó, ngày 26.8, bà Hằng livestream nói rằng vợ chồng Thủy Tiên đã kêu gọi từ thiện được hơn 320 tỉ đồng, chứ không phải 178 tỉ đồng như công bố vào năm ngoái. Tối 5.9, Công Vinh livestream phản bác, khẳng định những thông tin này là vu khống…
Toàn bộ quá trình Thủy Tiên, Công Vinh công bố sao kê, điểm gì đáng lưu ý?

4. Ca sĩ Vy Oanh gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đăng tin bịa đặt, sai sự thật nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự

Trước đó, tháng 6.2021, ca sĩ Vy Oanh cũng gửi đơn tố cáo bà Hằng đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và hiện vẫn đang xác minh làm rõ. Theo đơn tố cáo của Vy Oanh gửi công an, tố bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tin bịa đặt, sai sự thật nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự của nhiều cá nhân, ca sĩ, nghệ sĩ trong nước.

Ca sĩ Vy Oanh gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đăng tin bịa đặt, sai sự thật nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự

(Đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng của ca sĩ Vy Oanh)

Luật sư của Vy Oanh cho biết, hiện nay Vy Oanh đã khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng ra Tòa án nhân dân quận 1 để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trả lời PV Thanh Niên, ca sĩ Vy Oanh cho biết từng có ý định bỏ qua nhưng bà Nguyễn Phương Hằng ngày càng vượt quá giới hạn khi đặt điều nặng nề hơn để bôi nhọ, miệt thị nữ ca sĩ, ảnh hưởng đến bản thân chị và gia đình, người thân.

Ngoài ra, theo nguồn tin của PV, PC01 cũng nhận đơn tố cáo của Trịnh Kim Chi tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đến nghệ sĩ này.

2. Nếu như các nghệ sĩ thắng kiện thì bà Nguyễn Phương Hằng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tùy thuộc vào mục đích, tính chất cũng như mức độ thiệt hại gây ra thì mới có thể xác định được xử lý vi phạm như thế nào, việc xác định mức xử phạt còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra kết luận cụ thể.

Tuy nhiên, nếu như các nghệ sĩ kiện bà Nguyễn Phương Hằng mà thắng kiện thì bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị xử lý theo các quy định của pháp luật sau đây:

1. Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng

NGHỊ ĐỊNH Số: 15/2020/NĐ-CP về QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BƯU CHÍNH, VIỄN THÔNG, TẦN SỐ VÔ TUYẾN ĐIỆN, CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ

Căn cứ pháp lý tại điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định Số: 15/2020/NĐ-CP

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

2. Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân”

Căn cứ pháp lý tại điều 331 Bộ luật hình sự 2015

“Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

3. Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh “Vu khống”

Căn cứ pháp lý tại điều 156 Bộ luật hình sự 2015

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

4. Bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với “Tội làm nhục người khác”

Căn cứ pháp lý tại điều 155 Bộ luật hình sự 2015

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Trên đây là chỉ phân tích những vấn đề mà bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị xử phạt, để biết chính xác hành vi của Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử lý như thế nào thì chúng ta phải chờ cơ quan điều tra kết luận, chờ Tòa án xét xử thì mới biết rõ chính xác vụ việc.

Xem thêm: Hành vi ăn chặn tiền từ thiện bị xử phạt như thế nào? Có bị đi tù không? Bị phạt bao nhiêu năm tù giam?

5/5 - (3 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *