Home / 🔥 Tin nóng / Tại sao Nguyễn Lân Thắng bị bắt? Hiện giờ ra sao?

Tại sao Nguyễn Lân Thắng bị bắt? Hiện giờ ra sao?

Tiểu sử Nguyễn Lân Thắng là ai wiki? Nguyễn Lân Thắng làm nghề gì mà bị Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam? Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì? Có thể bị xử phạt bao nhiêu năm tù giam? Nguyễn Lân Thắng giờ ra sao? Nguyễn Lân Thắng là con ai? Vợ Nguyễn Lân Thắng là ai? Nguyễn Lân Dũng nói về Nguyễn Lân Thắng như thế nào?

1. Tại sao Nguyễn Lân Thắng bị bắt?

Ngày 05/7/2022, Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan chức năng Hà Nội bắt tạm giam để điều tra hành vi danh Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tội được quy định cụ thể tại Điều 117 Bộ Luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm

Ngày 05/7/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN: 1975, hiện trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội phê chuẩn. Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ.

Hành vi chống Nhà nước là một vấn đề nhạy cảm, thường được những đối tượng chống phá bằng cách kích động, lôi kéo, xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo và đảng trên mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Những vấn đề này lại thường được phần lớn cộng đồng mạng quan tâm, do vậy nếu không tỉnh táo trước những thông tin chưa được xác minh, cư dân mạng rất dễ bị lôi léo và cuốn vào những vấn đề tương tự, vi phạm pháp luật.

Không gian mạng xã hội như một quốc gia “xuyên biên giới”; với lượng tin tức khổng lồ và khả năng kết nối mọi người vượt những rào cản địa lý. Nhưng cũng từ đây, xuất hiện nhiều hơn những tin đồn thất thiệt, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, nói xấu, kích động, chống phá chế độ.

Có thể nói được rằng, mạng xã hội là nơi thông tin đa chiều, nơi tìm kiếm thông tin rất hữu ích cho mọi người, tuy nhiên không phải thông tin nào trên mạng xã hội cũng đúng, cũng bổ ích, bởi trên mạng xã hội luôn có những đối tượng chống phá chế độ, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, vì vậy người dùng khi tham gia vào không gian mạng trên internet cần hết sức cảnh giác trước những nội dung xuyên tạc này.

Ngày 05/7/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố và bắt tạm giam một đối tượng do thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải bài viết, hình ảnh có nội dung xâm phạm An ninh quốc gia.

Khi tham gia mạng xã hội có tính năng chia sẽ, người dùng cần hết sức cẩn thận trước khi chia sẽ các thông tin trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin liên quan đến an ninh – chinh trị – quốc phòng để tránh vô tình tiếp tay cho kẻ xấu thực hiện việc tuyên truyền chống phá nhà nước, bên cạnh đó cũng giúp người dùng tránh vướng vào tội chống phá Nhà nước, tất cả những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định.

Tuyên truyền chống phá nhà nước nếu chưa tới mức xử lý hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính

Nếu hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước trên mạng mà chưa tới mức xử lý hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng, quy định xử phạt hành chính được nêu cụ thể tại khoản 4 điều 64 174/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này”  1.

Hiểu thế nào là hành vi phát tán tài liệu nhằm chống phá Nhà nước là gì để không vi phạm pháp luật?

– “Hành vi phát tán tài liệu nhằm chống phá Nhà nước là hành vi làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm mục đích tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, phao tin bịa đặt về chính quyền gây hoang mang trong nhân dân.

Khi thực hiện các hành vi trên nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đối tượng nhằm làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng; với chế độ xã hội chủ nghĩa, phá hoại sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trong xã hội, xâm phạm sự vững mạnh của chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Hành vi này có thể là việc hành vi tạo ra, phát tán thông tin sai lệch, xuyên tạc, đả kích các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; nói xấu lãnh tụ, cán bộ, công chức Nhà nước; sản xuất (viết, in vẽ, chụp ảnh,…), cất giấu, lưu hành những sách, báo, phim, tranh, ảnh, thơ ca, truyền đơn; kịch bản và những văn hoá phẩm khác có nội dung; chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” 2.

2. Tiểu sử Nguyễn Lân Thắng là ai wiki?

Nguyễn Lân Thắng (sinh 18/12/1975, hiện trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) là con của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng, Nguyễn Lân Thắng được biết đến như một đối tượng chống phá nhà nước, ngày 05/7/2022 Thắng bị bắt tạm giam để điều tra theo quy định tại điều 117 BLHS 2015.

Nguyễn Lân Thắng là ai wiki?( Ảnh chụp màn hình Facebook)

Nguyễn Lân Thắng sinh ra trong gia tộc Nguyễn Lân – một trong những gia tộc danh giá đáng ngưỡng mộ tại Việt Nam. Gia tộc Nguyễn Lân được tôn vinh là một trong số những dòng họ đáng ngưỡng mộ nhất Việt Nam bởi tất cả những người bác, cô, chú ruột, dâu, rể của dòng họ Nguyễn Lân đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có truyền thống hiếu học, đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thay vì tiếp bước truyền thống gia đình, dùi mài kinh sử, đi theo con đường học tập, nghiên cứu khoa học của gia tộc, bị can Nguyễn Lân Thắng đã chọn cho mình một con đường khác, đó là trở thành một kẻ chống phá nhà nước dưới danh nghĩa đấu tranh dân chủ.

Có rất nhiều người tiếc cho Nguyễn Lân Thắng, nếu như bị can không theo nghề “dân chủ” như đã nêu trên thì biết đâu giờ này Thắng đã là một anh tiến sĩ nào đó, đang miệt mài viết tiếp truyền thống vẻ vang của gia đình cũng nên.

Khi viết về Nguyễn Lân Thắng, Nhà báo Quân đội nhân dân Nguyễn Văn Minh ngậm ngùi xót xa: “Hành động ngông cuồng, của Nguyễn Lân Thắng khi ngang nhiên xông vào cơ quan chức năng, chụp hình vu khống Công an trại Lộc Hà đánh người rồi cho người tung ảnh trên mạng, sau đó lại thách thức đố ai bắt được tôi: “Nói luôn cho vuông nhá, hơn 100 thằng áo xanh đủ loại từ hình sự, phòng chống ma túy, cảnh sát cơ động của thành Vinh đạp cửa xông vào vồ 3 thằng bọn tớ còn chả làm được các đếch gì… nữa là cái loại trung cấp cảnh sát, trung cấp an ninh chưa tốt nghiệp như các bạn nhá” thật không khác nào ném bùn vào mặt gia đình của mình. Một gia đình danh giá, đức cao trọng vọng thế kia không biết đã tạo ra oan nghiệt gì để bây giờ lại chịu cảnh trớ trêu, mang tai mang tiếng? Cái lý lịch mà nghìn người ao ước giờ không còn ý nghĩa gì. Tiếc cho một con người đã lầm đường, lạc lối, nhẫn tâm gặm nát bảng vàng gia phong của cả dòng họ” 3

– Nguyễn Lân Thắng làm nghề gì? Theo tìm hiểu, Nguyễn Lân Thắng hiện đã có bằng kỹ sư của đại học kiến trúc Hà Nội, công việc, chức vụ, mức lương, tên cơ quan – tổ chức – nơi làm việc hiện chưa được công bố.

– Vợ Nguyễn Lân Thắng là ai? Vợ ông Nguyễn Lân Thắng là bà Lê Bích Vượng, sống tại Hà Nội, bà Lê Bích Vượng từng học tại trường đại học Kiến trúc Hà Nội.

Vợ Nguyễn Lân Thắng là ai?

(Bà Lê Bích Vượng, vợ ông Nguyễn Lân Thắng – Ảnh chụp màn hình Facebook)

3. Nguyễn Lân Thắng là con ai?

Theo, Wikipedia: Nguyễn Lân Thắng là con của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng, giảng viên bộ môn Hệ thống điện, khoa Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội; là cháu nội của cố Giáo sư Nguyễn Lân, người có công lớn trong việc xây dựng bộ môn, khoa tâm lí học, giáo dục học của các trường Sư phạm ở Việt Nam.

Ngoài ra, Nguyễn Lân Thắng còn có họ hàng với những nhân vật khác có uy tín trong xã hội:

+ Là cháu của Tiến sĩ Nguyễn Lân Tuất (đã mất), nguyên Chủ nhiệm khoa lý luận và sáng tác của Nhạc viện Novoxibiec – Nga, Phó Chủ tịch Hội người Việt ở Nga, người Việt đầu tiên được phong tặng Nghệ sĩ Công huân Nga (năm 2001).

+ Là cháu của Tiến sĩ Nguyễn Tề Chỉnh (bà đã qua đời), nguyên là giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

+ Là cháu của Giáo sư – Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Giám đốc Trung tâm vi sinh vật học ứng dụng, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, XI, XII, Giảng viên khoa Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Khoa học – Giáo dục của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

+ Là cháu của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường, chuyên viên cổ nhân học, Viện khảo cổ học Việt Nam, giảng viên khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Hội Khảo cổ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Cổ sinh địa tầng Việt Nam, Trưởng ban Kiểm tra Hội Âm nhạc Hà Nội.

+ Là cháu của Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, Tổng Thư ký Các hội sinh học Việt Nam, giảng viên khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

+ Là cháu của Giáo sư – Tiến sĩ – Nhà giáo Nhân dân – Anh hùng lao động Nguyễn Lân Việt là Giáo sư đầu ngành Tim mạch Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Tim mạch – Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nguyên là Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.

+ Là cháu của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Trung, nguyên Hiệu Phó Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF.

+ Là cháu của Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, Giám đốc Trung tâm vi sinh vật học ứng dụng, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, XI, XII, giảng viên khoa Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Có thể nói được rằng, Nguyễn Lân Thắng có dòng dõi học vị cao, đa số đều là giáo sư, tiến sĩ. Tuy nhiên, bản thân Nguyễn Lân Thắng chỉ có bằng kỹ sư của đại học kiến trúc Hà Nội.

4. Nguyễn Lân Thắng giờ ra sao?

Ngày 05/7/2022, Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam để điều tra tội chống phá nhà nước theo quy định tại điều 117 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, hiện giờ vụ án Nguyễn Lân Thắng đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Quy định tại Điều 117 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” như sau:

“Điều 117. Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm” 4.

Như vậy, theo quy định tại Điều 117 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì bị can Nguyễn Lân Thắng có thể đối diện mức khung hình phạt thấp nhất là phạt tù từ 05 năm đến 12 năm, hoặc cũng có thể phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tùy từng mức độ cụ thể, thông tin mức xử phạt ra sao phải chờ cơ quan chức năng điều tra và xét xử mới được xác định cụ thể.

Xem thêm:

Tìm hiểu tiểu sử, thân thế gia tộc Nguyễn Lân

– Vợ con Nguyễn Lân Thắng là ai? Giờ ra sao?

– Bị can Nguyễn Lân Thắng làm nghề gì mà bị bắt?

– Nguyễn Lân Dũng nói về Nguyễn Lân Thắng

4.4/5 - (36 bình chọn)

Bài nổi bật

Nhân chứng kể lại vụ giẫm đạp lễ hội halloween Hàn Quốc

Nhân chứng vụ giẫm đạp halloween Hàn Quốc: 살려주세요 경

Con số thương vong trong vụ thảm kịch giẫm đạp halloween Hàn Quốc tính đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *