Home / ⚖ Pháp luật / Thông tin Phạm Nhật Vượng bị bắt điều tra là thật hay giả?

Thông tin Phạm Nhật Vượng bị bắt điều tra là thật hay giả?

Phạm Nhật Vượng bị bắt điều tra 2022? Phạm Nhật Vượng Việt Á có liên quan gì không? Thông tin tỷ phú Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh, cấm bay là đúng hay sai? Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc tỷ phú Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh, cấm bay để phục vụ điều tra, để làm rõ thông tin này, mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin cụ thể sau đây.

1. Tin đồn Phạm Nhật Vượng bị bắt điều tra, bị cấm xuất cảnh (cấm bay) 2022

Thông tin Phạm Nhật Vượng bị bắt để điều tra, bị cấm xuất cảnh (cấm bay) chỉ là tin giả, những thông tin liên quan vấn đề tỷ phú Phạm Nhật Vượng bị bắt điều tra, bị cấm xuất cảnh chỉ là tin đồn thất thiệt, những hành vi tung tin đồn gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người khác sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Tin đồn Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh, cấm bay Tin đồn Phạm Nhật Vượng bị bắt điều tra, bị cấm xuất cảnh (cấm bay)

(Chủ tịch tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng)

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook loan truyền những nội dung liên quan đến việc chủ tịch tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng bị bắt điều tra liên quan Việt Á, tuy nhiên những thông tin này chỉ là tin giả, chưa được kiểm chứng và hoàn toàn không chính xác.

Việc tung tin đồn tỷ phú Phạm Nhật Vượng bị công an bắt điều tra liên quan Việt Á có thể gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu của Vingroup nói riêng, nếu cá nhân, tổ chức nào tung tin đồn gây thiệt hại thì có thể bị xử phạt hành chính, nặng hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chiều 11/7/2022, trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an – cho biết lực lượng chức năng Bộ Công an đã xác minh, làm rõ và chuyển hồ sơ sang Sở Thông tin – truyền thông Hà Nội xử lý theo quy định pháp luật Tô Vỹ Hoàn (38 tuổi, trú phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tô Vỹ Hoàn được xác định có hành vi đưa thông tin thất thiệt liên quan đến việc tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup bị cấm xuất cảnh, cấm bay, gây ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

Hiện cơ quan chức năng cũng đang xác minh, làm rõ xử lý theo quy định với 9 người khác vì đưa thông tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup bị cấm xuất cảnh.

“Bộ Công an khẳng định những thông tin từ một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác. Hiện các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đang tiến hành xác minh, làm rõ người có hành vi tung tin đồn thất thiệt để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, ông Xô thông tin.

Bộ Công an đề nghị mọi người dân không tin, không nghe, không lan truyền các thông tin thất thiệt; tiếp nhận các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuyệt đối không chia sẽ những thông tin chưa được kiểm chứng để tránh gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

2. Khi nào thì công dân Việt Nam bị cấm xuất cảnh (cấm bay ra nước ngoài)?

Theo điều 36 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, những cá nhân bị cấm xuất cảnh (cấm bay) bao gồm các cá nhân là bị can trong vụ việc dân sự, hành chính và hình sự, và những cá nhân thuộc trường hợp tại điều 36, cụ thể như sau:

“Điều 36. Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh

1. Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

2. Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

3. Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

4. Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

5. Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

6. Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

7. Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

8. Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh.

9. Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh” 1.

Như vậy, công dân Việt Nam chỉ bị cấm xuất cảnh (cấm bay) trong những trường hợp thuộc điều 36 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, ngoài ra nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì sẽ không bị cấm xuất cảnh.

Tương tự, vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng chỉ bị cấm xuất cảnh (cấm bay ra khỏi lãnh thổ Việt Nam) nếu như thuộc các trường hợp nêu trên.

3. Bộ Công an bác tin đồn Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh (cấm bay)

Theo trung tướng Xô, sau khi mạng xã hội xuất hiện tin đồn thất thiệt liên quan đến Tập đoàn Vingroup, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ vào cuộc xác minh và làm rõ Tô Vĩ Hoàn (38 tuổi, trú P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) có hành vi đưa thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp này và tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang xác minh để xử lý 9 cá nhân tại 7 tỉnh, thành khác đưa thông tin thất thiệt về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh.

Trước đó, theo Người phát ngôn Bộ Công an, những ngày gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin có cá nhân đứng đầu doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

“Bộ Công an khẳng định những thông tin do một số tài khoản mạng xã hội nêu trên là tin đồn thất thiệt, không chính xác”, trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Theo Người phát ngôn Bộ Công an, hiện các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ người đã tung tin đồn thất thiệt kể trên để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Công an đề nghị người dân không tin, không nghe, không lan truyền các thông tin thất thiệt; tiếp cận các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

4. Tung tin đồn Phạm Nhật Vượng bị cấm bay có thể bị xử phạt hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Người có hành vi tung tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức có thể bị xử phạt hành chính (phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng), hoặc thậm trí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm)

4.1. Trường hợp bị xử phạt hành chính (phạt tiền)

căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định, người tung tin đồn nhằm mục đích vu khống người khác, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức thì bị xử phạt hành chính, cụ thể như sau:

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

….

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này” 2.

4.2. Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp người tung tin đồn mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác (đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự) thì bị phạt tù với khung hình phạt cao nhất lên đến 7 năm.

Tại điều 331 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” cụ thể như sau:

“Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm” 3.

5. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (chủ tịch tập đoàn Vingroup – VIC) biến động tài sản

Bảng xếp hạng thống kê tài sản người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam thể hiện qua giá trị tài sản cổ phiếu nắm giữ chứng kiến những cuộc “soán ngôi” ngoạn mục, túi tiền của các tỷ phú cũng biến động đáng kể tuần qua.

– “Do những làn sóng trên thị trường chứng khoán, nhất là những đột biến khá bất thường ở nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC) tuần qua, nên chỉ trong thời gian ngắn, thứ hạng những người dẫn đầu sàn chứng khoán Việt Nam đã có sự thay đổi.

Cụ thể, chốt thời điểm đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (8/7), giá trị tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng ở mức 156.519 tỷ đồng. Được biết, người giàu nhất Việt Nam đang sở hữu trực tiếp 985,5 triệu cổ phiếu và gián tiếp 1,17 tỷ cổ phiếu VIC.

So với hồi đầu năm 2022, tài sản trên sàn chứng khoán của Chủ tịch HĐQT Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng đã giảm hơn 48.500 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường lúc kết phiên giao dịch nửa đầu năm (30/6/2022), ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người nắm giữ khối tài sản lớn nhất sàn chứng khoán Việt.

Không chỉ giữ vựng ngôi vị số một – là người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, Chủ tịch Vingroup còn tạo khoảng cách rất xa với các tỷ phú bám đuổi sau đó.

Có thể hiểu được sự biến động trong khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và những người giàu nhất Việt Nam. Hầu hết đều phụ thuộc vào sự thay đổi thị giá các loại cổ phiếu mà những đại gia Việt đang nắm giữ.

Chẳng hạn, theo thông tin được báo Dân Trí đăng tải cho thấy, cổ phiếu VIC của Vingroup đóng cửa phiên 8/7 tại mức giá 70.000 đồng, giảm đến 25.100 đồng tương ứng 26,39% so với đầu năm.

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm cũng là có lý do vì cổ phiếu HPG của Hòa Phát đang có giá 22.450 đồng, giảm 12.650 đồng so với đầu năm, tương ứng giảm hơn 36%. Cổ phiếu MSN có giá 104.900 đồng, giảm 25,87% so với đầu năm.

Cổ phiếu TCB cũng giảm 24,9% còn 37.550 đồng. Cổ phiếu NVL giảm 17.200 đồng, tương ứng 18,9% và đang có giá 73.800 đồng. Trong khi đó, cổ phiếu VJC của tỷ phú Phương Thảo chỉ ghi nhận mức giảm nhẹ 0,39%, do đó, tài sản của bà chủ Vietjet không biến động quá mạnh” 4.

– Tìm hiểu thêm: Tại sao cổ phiếu Vingroup bị cấm ký quỹ?

5/5 - (7 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *