Home / 🔥 Tin nóng / Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang nhận hối lộ tình và tiền

Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang nhận hối lộ tình và tiền

Liên quan đến vụ việc phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang nhận hối lộ tình và tiền, ngày 11/11/2022, ông Châu Văn Mỹ (Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu) bị Cơ quan điều tra VKSND (Viện kiểm sát nhân dân) tối cao bắt quả tang tại khách sạn khi đang nhận hối lộ tiền và tình của một nữ bị cáo trong vụ án hình sự.

1. Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang nhận hối lộ tình và tiền

Thanh Niên – Liên quan vụ ông Châu Văn Mỹ (Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu) bị Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt quả tang khi đang nhận tiền hối lộ, nguyên nhân Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt là bởi vì có hành vi nhận tiền và đòi quan hệ tình dục với một nữ bị cáo trong một án hình sự.

Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang nhận hối lộ tình và tiền

(Ông Châu Văn Mỹ (Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu), người vừa bị Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt quả tang tại khách sạn khi đang nhận hối lộ tiền và tình của một nữ bị cáo trong vụ án hình sự).

Cụ thể, trong phiên tòa sơ thẩm, nữ bị cáo D.H.T (37 tuổi, ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị TAND huyện Hòa Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 6 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Sau đó, nữ bị cáo D.H.T. đã kháng cáo lên tòa án cấp trên để xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong thời gian chờ TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm, nữ bị cáo D.H.T. tiến hành “chạy án”, cụ thể xin ông Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu xem xét giảm nhẹ hình phạt từ 6 tháng tù giam giảm xuống còn 6 tháng tù treo. Theo thỏa thuận giữa ông Mỹ và nữ bị cáo D.H.T. thì nữ bị cáo T. phải chi tiền chạy án 100 triệu đồng, và đồng thời cũng phải quan hệ tình dục với ông Mỹ.

Sau nhiều lần nữ bị cáo D.H.T. đã đưa tổng cộng 80 triệu đồng cho ông Châu Văn Mỹ. Tối ngày 11/112022, ông Mỹ hẹn T. đến khách sạn Chí Hiếu (khóm 7, phường 1, thành phố Bạc Liêu) để nhận 20 triệu đồng còn lại. Sau khi đưa tiền, ông Mỹ đòi quan hệ với T. thì bị cán bộ Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao ập vào bắt quả tang.

Việc khám xét, có sự chứng kiến của đại diện Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu. Sau đó, ông Mỹ được di lý về TP.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ.

2. Chưa khởi tố ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu

Lao Động – Sáng ngày 14/11/2022, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao thông báo chính thức về việc bắt người phạm tội quả tang. Chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu về hành vi nhận hối lộ

Cũng trong sáng ngày 14/11/2022, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tiến hành các thủ tục khám xét nơi  ở và làm việc của ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu.

Thông báo chính thức của cơ quan CSĐT Viện KSND Tối cao gửi đến TAND tỉnh Bạc Liêu, UBND phường 1 thành phố Bạc Liêu và gia đình cho biết ông Châu Văn Mỹ (52 tuổi), thẩm phán, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang về hành vi nhận hối lộ, phạm vào Điều 354, Bộ Luật hình sự. Ông Mỹ hiện đang bị tạm giữ tại một trại tạm giam ở TPHCM.

Ông Đặng Quốc Khởi, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu, xác nhận đã biết thông tin này. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu hiện tại chưa nhận được thông báo chính thức từ Cơ quan Điều tra này.

Do ông Châu Văn Mỹ bị Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bắt quả tang; có thể bị dẫn giải về Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trước rồi sau đó sẽ thông báo cụ thể bằng văn bản về vụ việc vào đầu tuần sau.

Đối với số tiền ông Châu Văn Mỹ nhận hối lộ, theo nguồn tin cho biết, vị Phó Chánh án này đòi nữ bị cáo ‘chung chi’ 100 triệu đồng. Nữ bị cáo đã đưa trước cho ông Châu Văn Mỹ số tiền 80 triệu đồng, còn 20 triệu đồng ông này hẹn nữ bị cáo nhận tại nhà nghỉ Chí Hiếu (phường 1, thành phố Bạc Liêu) thì bị bắt quả tang.

3. Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ tình dục hay cưỡng dâm?

Dân Trí – “Theo quy định của bộ luật hình sự thì hành vi thỏa thuận quan hệ tình dục với người có chức vụ quyền hạn để người có chức vụ quyền hạn thực hiện công việc theo yêu cầu của người quan hệ tình dục thì đây là hành vi đưa hối lộ (hay còn gọi là hối lộ tình dục). Người có chức vụ, quyền hạn quan hệ tình dục với người khác để thực hiện theo yêu cầu của người đã quan hệ tình dục với họ thì sẽ bị xử lý hình sự về tội nhận hối lộ theo Điều 364 bộ luật hình sự.

Đây là trường hợp rất mới, rất đặc biệt theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015. Vì nếu cơ quan điều tra làm rõ và kết án về hành vi này thì có lẽ đây là trường hợp đầu tiên bị xử lý về hành vi nhận hối lộ tình dục.

Cơ quan điều tra bắt quả tang hai người ở khách sạn và rất có thể sẽ có ghi âm, tin nhắn giữa hai bên trước đó, đây là những chứng cứ quan trọng để xác định có hành vi hối lộ tình dục hay không, làm căn cứ để xử lý hình sự về tội đưa hối lộ tình dục và hành vi nhận hối lộ tình dục.

Nếu người nhận hối lộ nhận cả tiền và nhận tình dục thì đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, làm tăng tính chất nghiêm trọng của sự việc và mức chế tài sẽ rất nghiêm khắc.

Còn đối với người đã quan hệ tình dục với người có chức vụ quyền hạn để yêu cầu họ thực hiện công việc là hành vi đưa hối lộ tình dục. Người thực hiện hành vi hối lộ tình dục sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 364 bộ luật hình sự, trừ trường hợp hành vi quan hệ tình dục đó là do bị ép buộc.

Đáng chú ý, xét trên khía cạnh pháp lý, hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn do bị ép buộc có thể bị xử lý hình sự với người ép buộc về tội cưỡng dâm hoặc tội nhận hối lộ (tình dục). Tuy nhiên, điều 143 bộ luật hình sự cũng quy định: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác…” thì sẽ bị xử lý hình sự về tội cưỡng dâm.

Bởi vậy, cơ quan chức năng cần là làm rõ yếu tố tâm lý, lệ thuộc của hai bên, làm rõ hành vi quan hệ tình dục này là tự nguyện hay bị ép buộc, việc quan hệ tình dục đã diễn ra hay chưa? Việc xác minh nhằm làm căn cứ xác định hành vi là nhận hối lộ tình dục hay cưỡng dâm?

Trong trường hợp hành vi quan hệ tình dục chưa diễn ra nhưng hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội nhận hối lộ hoặc tội cưỡng dâm thì vẫn xử lý về các tội danh này nhưng được áp dụng tình tiết là phạm tội chưa đạt. Đây là vấn đề mới, có tính chất khoa học nên cơ quan điều tra sẽ thận trọng thu thập các tài liệu chứng cứ và nghiên cứu, đánh giá trên cơ sở các quy định pháp luật để xác định hành vi quan hệ tình dục này là hành vi đưa nhận hối lộ hay là hành vi cưỡng dâm theo các quy định của bộ luật hình sự” 1.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài nổi bật

Nguyên nhân thảm kịch dẫm đạp halloween Hàn Quốc

Nguyên nhân thảm kịch dẫm đạp halloween Hàn Quốc

Cập nhật thông tin nguyên nhân thảm kịch vụ giẫm đạp trong lễ hội halloween …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *