Home / 📶 Công nghệ / Thay đổi căn cước công dân có ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng không

Thay đổi căn cước công dân có ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng không

Thay đổi căn cước công dân có ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng không? CMND bị cắt góc có rút tiền ngân hàng được không? Cập nhật CCCD cho ngân hàng online Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MBBank, Teckcombank, ACB, Sacombank,.. bằng cách nào? Đây là những câu hỏi và cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi đi làm CCCD 12 số gắn chip, dưới đây văn phòng Điều Tra Viên 126 sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này của các bạn.

Thời gian gần đây, khi thay đổi giấy tờ tùy thân từ chứng minh dân nhân 9 số cũ sang thẻ căn cước công dân 12 số gắn chip đã xảy ra nhiều trường hợp bất cập, trong đó những bấp cập lớn có thể ảnh hưởng đến việc giao dịch tại ngân hàng của nhiều người, thậm trí còn ảnh hưởng đến việc không thể đi máy bay do CMND đã bị cắt góc, vậy thay đổi thẻ căn cước công dân sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc giao dịch tại ngân hàng?

1. Thay đổi căn cước công dân có ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng không?

Thay đổi từ căn cước công dân (CCCD) chưa gắn chip sang CCCD có gắn chip sẽ không ảnh hưởng đến thẻ/ tài khoản ngân hàng, tuy nhiên nếu thay đổi từ chứng minh nhân dân 9 số cũ sang CCCD 12 số gắn chip sẽ ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng, bởi lúc này CMND sẽ bị cắt góc và hết giá trị sử dụng.

Thay đổi căn cước công dân có ảnh hưởng đến thẻ ngân hàng không?

(Thay đổi căn cước công dân có thể ảnh hưởng khi giao dịch tại ngân hàng – Ảnh minh họa)

Theo quy định của Ngân hàng nhà nước, khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, khách hàng phải xuất trình giấy tờ tùy thân còn giá trị (chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu,…), nếu như giấy tờ tùy thân đã hết hạn sử dụng thì ngân hàng từ chối chấp nhận và từ chối giao dịch.

Vậy thì, thế nào là giấy tờ tùy thân còn giá trị? Giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng bao gồm chứng minh nhân dân 9 số (chưa bị cắt góc) còn giá trị sử dụng (xem thời hạn trên CMND), căn cước công dân 12 số mới được cấp, hộ chiếu còn hạn sử dụng….

Đối với chứng minh nhân dân cũ 9 số đã bị cắt góc thì không còn giá trị sử dụng, do vậy đối với CMND cũ 9 số mặc dù còn thời hạn sử dụng nhưng đã bị cắt góc thì cũng không còn giá trị sử dụng, chỉ còn giá trị như là một phương tiện dùng để đối chiếu thông tin của công dân.

Như các bạn đã biết, khi đã được cấp căn cước công dân 12 số gắn chip thì chứng minh nhân dân cũ 9 số sẽ bị cắt góc, theo quy định pháp luật thì giấy tờ tùy thân bị cắt góc nhằm mục đích hủy giá trị của loại giấy tờ đó, do vậy khi bạn đi đến ngân hàng giao dịch và xuất trình giấy chứng minh thư 9 số bị cắt góc sẽ không được ngân hàng chấp nhận.

Để tránh trường hợp bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi thẻ căn cước công dân, các bạn nên đem giấy tờ tùy thân mới nhất đến ngân hàng để cập nhật thông tin thay đổi, sau này mỗi khi bạn đến ngân hàng giao dịch thì chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân mới nhất lần cuối cùng cập nhật để giao dịch.

2. CMND bị cắt góc có rút tiền ngân hàng được không?

CMND bị cắt góc sẽ không thể rút tiền ngân hàng được, nếu muốn rút tiền tại ngân hàng bằng chứng minh nhân dân bị cắt góc thì bạn cần phải mang theo thẻ căn cước công dân 12 số mới, hoặc mang theo giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân do cơ quan chức năng cấp để đối chiếu thông tin cá nhân của bạn.

CMND bị cắt góc có rút tiền ngân hàng được không?

(CMND bị cắt góc không thể rút tiền/nộp tiền/chuyển tiền/nhận tiền tại ngân hàng – Ảnh minh họa)

Như đã nói ở trên, khi CMND 9 số cũ đã bị cắt góc nghĩa là hết giá trị sử dụng, việc cắt góc chứng minh thư do cơ quan chức năng thực hiện nhằm mục đích hủy giá trị của loại giấy tờ tùy thân đó.

Mặc dù CMND đã bị cắt góc và hủy giá trị sử dụng, nhưng các bạn cũng không nên bỏ nó đi, bởi nó vẫn còn giá trị sử dụng như là phương tiện dùng để đối chiếu thông tin.

Chẳng hạn, khi bạn mang căn cước công dân 12 số gắn chip đến ngân hàng để thực hiện thủ tục thay đổi thông tin, lúc này bạn cần mang theo cả chứng minh nhân dân cũ 9 số đã bị cắt góc để ngân hàng đối chiếu thông tin và cập nhật lại cho bạn.

Trong trường hợp các bạn rút tiền trong thẻ ngân hàng bằng thẻ ATM thì việc giao dịch này không bị ảnh hưởng, bởi trụ ATM của các ngân hàng chỉ nhận diện thông qua thẻ ATM, còn đối với việc giao dịch rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền, gửi tiền tại văn phòng giao dịch của các ngân hàng thì CMND cũ 9 số bị cắt góc sẽ không được chấp nhận.

Như vậy, CMND bị cắt góc nghĩa là bị hủy giá trị sử dụng, do vậy bạn không thể rút tiền ở ngân hàng bằng CMND 9 số đã bị cắt góc, để tránh tình trạng không rút tiền tại ngân hàng được, các bạn cần mang theo cả thẻ căn cước công dân mới, nếu chưa có thì các bạn có thể mang theo giấy hẹn trả thẻ để giao dịch.

3. Hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online

Hiện nay, các ngân hàng chưa có tính năng cập nhật CCCD online, do vậy nếu muốn cập nhật thông tin bằng CCCD 12 số cho ngân hàng, các bạn có thể đặt lịch hẹn trực tuyến/ online với ngân hàng, sau đó đi đến phòng giao dịch theo thời gian, địa điểm đã đặt hẹn để được nhân viên hướng dẫn cập nhật CCCD.

Dưới đây là hướng dẫn cách đặt lịch hẹn online để cập nhật CCCD cho ngân hàng Vietcombank, đối với các ngân hàng Vietinbank, BIDV, MBBank, Teckcombank, ACB, Sacombank, DongA,… thì các bạn cũng làm tương tự.

Bước 1: Mở Vietcombank Digital –> Chọn mục “Xem thêm” (≡)

Đầu tiên, các bạn mở ứng dụng Vietcombank Digital trên điện thoại (hoặc vào website của ngân hàng Vietcombank), sau đó chọn mục Xem thêm (≡), xem hình bên dưới.

Hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online

Bước 2: Chọn “Đặt lịch hẹn trực tuyến/ online” –> Chọn “Đặt lịch hẹn”

Các bạn kéo xuống dưới cùng, chọn mục “Đặt lịch hẹn trực tuyến/ online”, sau đó chọn tiếp vào mục “Đặt lịch hẹn” để tiếp tục, xem hình bên dưới.

Hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online

Bước 3: Chọn loại dịch vụ đăng ký, Địa điểm giao dịch, thời gian đặt lịch –> Tiếp tục.

Các bạn chọn lần lượt các thông tin, bao gồm Dịch vụ đăng ký, địa điểm giao dịch, và thời gian đặt lịch để tiếp tục, xem hình bên dưới.

Hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online

– Mục loại dịch vụ: Các bạn chọn loại dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Xem hình bên dưới.

Hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online

Lưu ý: Hiện nay ngân hàng Vietcombank chưa hỗ trợ tính năng cập nhật CCCD cho ngân hàng online, tuy nhiên khi giao dịch tại quầy thì các bạn mang theo căn cước công dân để được nhân viên tiến hành cập nhật thông tin cho bạn.

Ngân hàng Vietcombank đã tích hợp tiện ích VCB Booking trên website và trên ứng dụng điện thoại, tính năng này cho phép các bạn có thể đặt lịch hẹn để thực hiện nhiều loại giao dịch khác nhau, gồm:

+ Xác thực trực tiếp (dành cho khách hàng cá nhân đã eKYC)

+ Đăng ký tài khoản kèm theo dịch vụ ngân hàng điện tử và thẻ

+ Dịch vụ ngân hàng điện tử

+ Các giao dịch liên quan đến Thẻ ngân hàng

+ Tiền gửi tiết kiệm

+ Giao dịch tiền mặt: Chuyển/nhận/rút/gửi tiền mặt

+ Tư vấn bảo hiểm tại quyền

+ Các gói tài khoản khác…

– Mục điểm giao dịch: Các bạn chọn điểm giao dịch/văn phòng/chi nhánh gần nơi bạn ở nhất để tiết kiệm thời gian và công sức cho mình, các bạn kéo xuống dưới để tìm địa điểm gần mình nhất, xem hình bên dưới.

Hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online

– Mục thời gian giao dịch: Các bạn chọn ngày/tháng/năm/giờ phù hợp với khung thời gian của mình nhất, các bạn cũng chọn khung thời gian mà bạn rãnh để đi đến địa điểm giao dịch thuận tiện nhất, xem hình bên dưới.

Hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online

Bước 4: Thực hiện cập nhật CCCD tại điểm giao dịch

Sau khi chọn thời gian, địa điểm/văn phòng giao dịch thì các bạn đi đến văn phòng giao dịch đó đúng thời gian mà bạn đã đặt lịch hẹn online trước đó để giao dịch, đồng thời mang theo CCCD 12 số gắn chip mới để được nhân viên của ngân hàng tiến hành cập nhật thông tin cho bạn.

Hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online

(Cập nhật CCCD cho ngân hàng tại văn phòng giao dịch/chi nhánh/địa điểm – Ảnh minh họa)

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách cập nhật CCCD cho ngân hàng online bằng việc đặt lịch làm việc trực tuyến, lưu ý rằng sau khi bạn đã đặt lịch làm việc online trên ứng dụng/website của ngân hàng thì các bạn vẫn phải đến văn phòng/địa điểm/chi nhánh của ngân hàng để cập nhật CCCD. Chúc các bạn thành công!

Tin tức khác liên quan:

Hướng dẫn cách rút tiền tại trụ ATM bằng thẻ căn cước công dân 12 số gắn chip

Cần phải làm gì khi bị lộ số chứng minh nhân dân/căn cước công dân?

Chứng minh nhân dân bị cắt góc có dùng được không? Có được dùng song song chứng minh thư và căn cước công dân không?

Chưa nhận được căn cước công dân 12 số gắn chip phải làm sao?

5/5 - (3 bình chọn)

Bài nổi bật

Cách xóa biểu tượng cảm xúc trên Zalo trên máy tính

Cách thu hồi cảm xúc trên tin nhắn Zalo khi lỡ lỡ thả tim, like

Lỡ thả tim trên Zalo thì phải làm sao? Thu hồi thả tim trên tin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *