Home / ❤️ Gia đình / Thế nào là bằng chứng ngoại tình khi ly hôn được sử dụng ở Tòa án?

Thế nào là bằng chứng ngoại tình khi ly hôn được sử dụng ở Tòa án?

Như thế nào là bằng chứng ngoại tình? Tin nhắn và ghi âm cuộc gọi có được coi là chứng cứ ngoại tình không? Như thế nào được coi là hành vi ngoại tình? Cách lấy chứng cứ ngoại tình như thế nào cho đúng quy định của pháp luật? Dưới đây văn phòng điều tra viên 126 chúng tôi sẽ phân tích cụ thể để các bạn hiểu rõ.

1. Như thế nào được coi là hành vi ngoại tình?

Trước khi đến phần tìm bằng chứng ngoại tình thì các bạn phải xác định được như thế nào được coi là ngoại tình, từ đó mới có biện pháp lấy chứng cứ cũng như thu thập các nguồn bằng chứng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Như thế nào được coi là hành vi ngoại tình?

Theo quy định tại điều 182 bộ luật hình sự Việt Nam 2015 quy định về tội ngoại tình như sau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng…”

Như vậy, theo quy định tại điều 182 Bộ luật hình sự 2015 thì ngoại tình là các hành vi kết hôn với người đã có gia đình, hoặc chung số như vợ chồng với người đã có gia đình, trong  2 trường hợp này thì hành vi của cả 2 người đều được coi là hành vi ngoại tình.

– Ví dụ:

+ Chị A chưa có gia đình mà chung sống như vợ chồng với anh B đã có gia đình. Trường hợp ngày cả chị A và anh B đều được coi là hành vi ngoại tình, tùy thuộc vào mức độ mà sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Chị A đã có gia đình mà chung sống như vợ chồng với anh B đã có gia đình. Trường hợp này cả chị A và anh B đều được coi là hành vi ngoại tình. Đều có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Thế nào là bằng chứng ngoại tình theo quy định pháp luật?

Nguồn chứng cứ là những loại tài liệu có thể nghe được, đọc được, nhìn được, dữ liệu điện tử, do vậy bằng chứng ngoại tình là hình ảnh, video clip, tệp tin ghi âm, tin nhắn, và các loại dữ liệu khác như lời khai của người ngoại tình, người làm chứng và kết luận giám định.

Như thế nào là bằng chứng ngoại tình đúng quy định pháp luật?

Theo quy định của pháp luật, tại điều 94 của bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định cụ thể nguồn chứng cứ như sau:

“Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

2. Vật chứng.

3. Lời khai của đương sự.

4. Lời khai của người làm chứng.

5. Kết luận giám định.

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

9. Văn bản công chứng, chứng thực.

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định”.

Nư vây, theo quy định tại điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì chứng cứ ngoại tình là các loại tài liệu đọc được, nghe được (ghi âm), nhìn được (hình ảnh), dữ liệu điện tử (tin nhắn), lời khai của người làm chứng, Kết luận giám định (xét nghiệm ADN huyết thống), và các chứng cứ khác mà pháp luật quy định.

Từ những quy định nêu trên, chúng ta có thể thấy được rằng nguồn chứng cứ được thu thập từ rất nhiều nguồn và phương tiện khác nhau, trong đó phổ biến và dễ thu thập nhất chính là các loại tài liệu có thể đọc được, nghe được, nhìn được, và lời khai của người làm chứng.

Vậy thì, thu thập bằng chứng ngoại tình như thế nào cho đúng quy định của pháp luật? Vợ hoặc khi muốn ly dị thì cần phải thu thập những loại chứng cứ ngoại tình nào để được Tòa án chấp thuận? Dưới đây văn phòng điều tra viên 126 chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thu thập bằng chứng ngoại tình đúng quy định của pháp luật.

2. Cách lấy chứng cứ ngoại tình hợp pháp trước Tòa án

– Thu thập bằng chứng ngoại tình qua tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

Đối với hình thức này, người thu thập chứng cứ ngoại tình có thể tự mình thu thập bằng cách quay video clip, hoặc chụp ảnh, hoặc ghi âm, hoặc chụp các đoạn tin nhắn chat giữa 2 người người tình nhắn tin với nhau, từ đó bổ xung nguồn chứng cứ phục vụ cho quá trình tố tụng một cách hợp pháp.

Cách lấy chứng cứ ngoại tình hợp pháp trước Tòa án

( Cách lấy chứng cứ ngoại tình của vợ, chồng – Ảnh minh họa )

Cụ thể, nếu như người vợ hoặc chồng bắt quả tang ngoại tình thì có thể chụp ảnh, quay video clip quá trình bắt quả tang ngoại tình lại, đây là một nguồn chứng cứ xác thực nhất, được sử dụng trước Tòa án, và nó là nguồn chứng cứ để bảo vệ đương sự một cách tốt nhất.

Trong trường hợp khác, vợ hoặc chồng có thể chụp lại các đoạn chat của vợ hoặc chồng nhắn tin với người tình, cần chụp rõ ràng, chụp theo dòng thời gian. Hoặc tốt nhất, bạn cũng có thể quay video lại các đoạn chat của 2 người nhắn tin với nhau.

– Thu thập bằng chứng ngoại tình thông qua vật chứng.

Như thế nào là bằng chứng ngoại tình thông qua tang vật, vật chứng? Thường vấn đề vật chứng thường được áp dụng trong tố tụng hình sự, còn trong tố tụng dân sự, đặc biệt là vấn đề ngoại tình thì rất ít khi được thu thập thông qua vật chứng, bởi vì rất ít hoặc không có vật chứng khi ngoại tình.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn có vật chứng liên quan đến vụ việc ngoại tình như: Bao cao su người ngoại tình đã sử dụng trước đó, hoặc các loại vật chứng liên quan khác mà bạn có thể thu thập.

– Thông qua lời khai của người ngoại tình, người làm chứng.

Thông thường, lời khai cũng chỉ phổ biến trong tố tụng hình sự, còn trong dân sự thì quá trình lấy lời khai rất ít khi được thực hiện, bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn là người thu thập bằng chứng ngoại tình của vợ hoặc chồng, bạn cũng có thể sử dụng các mẹo nhỏ để lấy lời khai của họ.

Ví dụ: Bạn có thể hỏi trực tiếp vợ, chồng bạn về việc họ ngoại tình, đồng thời trong quá trình đó bạn nhớ đã chuẩn bị máy quay video bí mật. Nếu họ thừa nhận việc họ ngoại tình thì đó cũng là một nguồn chứng cứ từ lời khai của đương sự.

Trong trường hợp thu thập bằng chứng ngoại tình thông qua lời khai của người làm chứng, nếu người nào phát hiện ra việc vợ hoặc chồng bạn ngoại tình mà họ sẵn sàng làm người làm chứng thì sự việc thu thập quá dễ dàng, các bạn chỉ cần hỏi người đó và người đó trả lời, bạn chỉ cần bật máy quay để quay lại quá trình hỏi, đồng thời lập biên bản lấy lời khai của người làm chứng là được.

– Thu thập chứng cứ ngoại tình qua bết luận giám định.

Thế nào là bằng chứng ngoại tình qua kết luận giám định? Cụ thể có thể thông qua hình thức xét nghiệm ADN vụ việc người ngoại tình có con riêng với người thứ 3. Đây là một trong những kết luận giám định có giá trị về mặt pháp lý tốt nhất cho đương sự khi tìm kiếm và thu thập nguồn chứng cứ ngoại tình của người khác.

Trong nhiều trường hợp khác, có thể thu thập nguồn chứng cứ thông qua xét nghiệm tinh trùng của người đàn ông dính trên người phụ nữ, hoặc ngược lại.

– Thu thập bằng chứng ngoại tình qua kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

Thu thập bằng chứng ngoại tình qua kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản bằng cách nào? Trong trường hợp 2 người ngoại tình mà ở chung 1 nhà, có tài sản chung…. Thì bạn cũng có thể yêu cầu cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu định giá tài sản chung của 2 người đó.

Tài sản chung của 2 người ngoại tình là yếu tố rất qua trọng trong việc thu thập chứng cứ ngoại tình. Đây là một trong những yêu cầu để chứng minh việc họ có “sống chung như vợ chồng” – Một trong những yếu tố cấu thành tội ngoại tình rất qua trọng.

– Thu thập bằng chứng ngoại tình qua văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

Như thế nào là bằng chứng ngoại tình qua văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập? Nếu như bạn phát hiện người khác ngoại tình, bạn có thể yêu cầu cơ quan chức năng đến hiện trường để lập biên bản vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Cụ thể, trong trường hợp bạn bắt quả tang vợ hoặc chồng ngoại tình ở nhà nghỉ, khách sạn, hoặc ở phòng trọ, hoặc ở nhà riêng… Thì bạn có thể yêu cầu công an phường, xã khu vực đó tới để lập biên bản. Biên bản này cũng được coi là một nguồn chứng cứ ngoại tình xác thực.

– Thu thập bằng chứng ngoại tình qua các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể thu thập thêm nhiều nguồn chứng cứ ngoại tình khác mà pháp luật có quy định nhằm bổ xung hồ sơ sự việc của bạn, bận thu thập càng nhiều chứng cứ từ nhiều nguồn khác nhau càng tốt, từ đó giúp cho bạn có thể giải quyết vụ việc được hiệu quả và giành phần thắng của mình trước Tòa án.

Như vậy, trên đây là 7 cách thu thập bằng chứng ngoại tình từ các nguồn phổ biến, ngoài ra các bạn cũng có thể thu thập thêm chứng cứ từ khác nguồn khác nhau mà bạn có thể thu thập được, bằng chứng càng nhiều thì bạn càng có lợi thế hơn khi khởi kiện vụ việc hoặc giải quyết vụ việc ly hôn tại Tòa án. Chúc các bạn thành công!

3. Dịch vụ thám tử điều tra lấy chứng cứ ngoại tình chuyên nghiệp

Hiện tại văn phòng điều tra viên chúng tôi đang cung cấp dịch vụ cho thuê thám tử tư để theo dõi và giám sát đối tượng nhằm thu thập các chứng cứ ngoại tình của một đối tượng cụ thể. Các bạn nếu muốn điều tra thu thập chứng cứ ngoại tình của vợ, chồng thông qua hình ảnh, video clip, các bạn hãy gọi đến văn phòng điều tra viên 126 chúng tôi để nhận hỗ trợ tốt nhất.

Dịch vụ thám tử điều tra lấy chứng cứ ngoại tình

Dịch vụ thám tử điều tra lấy chứng cứ ngoại tình là gì? Đây là quá trình thám tử tư chuyên nghiệp sẽ theo dõi và giám sát người ngoại tình một cách bí mật, từ đó thu thập các loại bằng chứng ngoại tình của đối tượng bằng cách chụp ảnh, quay video clip để làm chứng cứ xác thực.

Trong trường hợp mà đối tượng ngoại tình tại nhà nghỉ, khách sạn, nhà riêng, phòng trọ… Thì các thám tử tư của văn phòng điều tra viên 126 chúng tôi sẽ thông báo để bạn có thể tới bắt quả tang ngoại tình. Đây là một nguồn chứng cứ xác thực nhất, được sử dụng trước Tòa án một cách hợp pháp.

Ngoài ra, trong quá trình bắt quả tang ngoại tình đó, các bạn cũng có thể mời công an phường, xã khu vực đó tới để lập biên bản đối tượng ngoại tình. Đây là một nguồn chứng cứ được thu thập từ chính “Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập” có giá trị pháp lý cao.

Ngoài ra, nếu các bạn cần điều tra thêm thông tin của người thứ 3, văn phòng điều tra viên 126 chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ điều tra một cách chuyên nghiệp nhất, chúng tôi sẽ giúp bạn điều tra họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nhân thân gia đình của người thứ 3 một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Để hiểu rõ hơn về hình thức thuê thám tử theo dõi điều tra thu thập chứng cứ ngoại tình này, các bạn hãy gọi ngay đến văn phòng điều tra viên 126 qua đường dây nóng để được tư vấn cụ thể hơn. Hoặc các bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình của văn phòng điều tra viên 126 chúng tôi để biết thêm chi tiết về dịch vụ này.

5/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *