Home / ⚖ Pháp luật / Tin tức mới nhất về Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai)

Tin tức mới nhất về Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai)

Cập nhật tin mới nhất hôm nay về Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai) ngày hôm nay. Liên quan đến lùm xùm việc Cơ sở tôn giáo Tịnh Thất Bồng Lai – Tức Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi cá nhân, thông qua hình thức nhận nuôi các trẻ em mồ côi cơ nhỡ để kêu gọi lòng thương xót của các mạnh thường quân được thông tin rộng rãi trong thời gian qua.

Tin mới nhất hôm nay về Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai)

Tịnh Thất Bồng Lai – Tức Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ không phải là cơ sở tôn giáo, lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi, những người sống trong Tịnh Thất Bồng Lai không phải là tu sĩ Phật giáo, số trẻ em tại “Thiền am bên bờ vũ trụ” đa số là con ruột, cháu ruột của Lê Tùng Vân, không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Theo kết quả cơ quan chức năng điều tra Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai) ở thời điểm điều tra, xác minh có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú trong cơ sở này. Cơ sở này lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng xót thương của mọi người giúp đỡ nhằm trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và dư luận xã hội.

– Cơ sở Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai) không phải là cơ sở Tín ngưỡng, Tôn giáo

– “Theo thông tin xác nhận của Hòa thượng Thích Minh Thiện – Phó trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An ký, khẳng định: “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” chỉ là hộ gia đình, nhà ở, không phải là cơ sở thờ tự tôn giáo theo quy định của pháp luật. Đây thuần là một hộ gia đình do bà Cao Thị Cúc (SN 1960) làm chủ hộ, thời gian qua đã mạo xưng là “chùa”, “tịnh thất”, “thiền am”, nuôi trẻ mồ côi, cùng những việc làm của họ trong thời gian qua, có sự tiếp tay của những cá nhân, công ty kinh doanh lĩnh vực giải trí quảng bá.

Đặc biệt, nơi đây trong nhiều năm thường đồn thổi và phao tin “hoa ưu đàm” để thu hút quần chúng hiếu kỳ, gây xôn xao dư luận và hiểu lầm về Phật giáo, lạm dụng pháp phục tu sĩ nhưng lại phản bác Phật giáo, làm nhiều việc không phù hợp khiến dư luận bức xúc.

Hòa thượng Thích Minh Thiện cho rằng rằng “tịnh thất Bồng Lai” chỉ là mạo xưng, những người ở đây không phải là tu sĩ Phật giáo” 1.

– Thế nào là cơ sở tôn giáo? Theo khoản 14 điều 2 Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016 định nghĩa “Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, trụ sở của tổ chức tôn giáo, cơ sở hợp pháp khác của tổ chức tôn giáo”.

– Thế nào là cơ sở tín ngưỡng? Căn cứ tại khoản 4 điều 2 Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016 định nghĩa “Cơ sở tín ngưỡng là nơi thực hiện hoạt động tín ngưỡng của cộng đồng như đình, đền, miếu, nhà thờ dòng họ và những cơ sở tương tự khác”.

Như vậy, Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai) là nhà riêng của bà Cao Thị Cúc (SN 1960) chỉ là nhà riêng của cá nhân nên sẽ không được coi là cơ sở tôn giáo hay tín ngưỡng, để mộ địa điểm trở thành một cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thì phải được thành lập theo hiến chương, điều lệ, quy định của tổ chức tôn giáo đó, đồng thời phải đăng ký với UBND cấp xã để hoạt động (trừ trường hợp nhà thờ dòng họ).

– Những người sinh sống, sinh hoạt trong cơ sở Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) không phải là tu sĩ Phật giáo

Theo Hòa thượng Thích Minh Thiện cho rằng rằng: “Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) chỉ là mạo xưng, những người ở đây không phải là tu sĩ Phật giáo, không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý. Lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi những người cơ nhỡ làm từ thiện để trục lợi cho mình. Đó là vi phạm về pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Phật giáo thế giới và gần nhất là tổ chức Phật giáo của nước nhà”.

Lãnh đạo xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long an cũng cho biết, hiện trong tư thất Bồng Lai có gần 30 người đăng ký thường trú, tạm trú. Chủ hộ là bà Cao Thị Cúc, 60 tuổi. Chủ trì tại nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) này là ông Lê Tùng Vân, người tự xưng là Hòa thượng Thích Tâm Đức.

Những video clip được tung lên các trang mạng xã hội cho thấy, mặc dù chưa bao giờ xuất gia, nhưng ông Lê Tùng Vân, luôn mạo xưng mình là “Thầy ông Nội” hay Thầy Thích Tâm Đức. Tự cạo đầu trọc, mặc lễ phục, pháp phục, làm lễ phục xuất gia cho người khác, nhận Phật tử làm tín đồ và tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai” là chùa.

Do bị cộng đồng Phật giáo, báo chí, truyền thông, mạng xã hội, phản ứng gay gắt nên Lê Tùng Vân đổi tên Tịnh Thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ” 2.

– Thế nào là nhà tu hành? Căn cứ pháp lý quy định tại khoản 7 điều 2 Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016 định nghĩa “Nhà tu hành là tín đồ xuất gia, thường xuyên thực hiện nếp sống riêng theo giáo lý, giáo luật và quy định của tổ chức tôn giáo”.

– Số trẻ em sống tại “Thiền am bên bờ vũ trụ” đa số là con ruột, cháu ruột của Lê Tùng Vân, không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Về việc này, Cơ quan chức năng ở tỉnh cũng nhận được nhiều thông tin ở nhiều nơi gửi đến phản ánh, tố cáo ông Lê Tùng Vân với nội dung tương tự như trên mạng xã hội.

Hiện nay, Ủy Ban Nhân Dân Đức Hòa, tỉnh Long An đang tiếp tục làm việc với bà Cao Thị Cúc và những người phụ nữ đang tạm trú tại đây để làm rõ thêm về nội dung liên quan đến vấn đề trẻ em.

Liên quan đến tôn giáo, “Cơ quan chức năng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo. Về việc này, Hòa thượng Thích Minh Thiện – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định “Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý”. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi”.

Đồng thời, theo thông tin từ ngành chức năng thì kết quả xác minh cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) đa số là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Như đã thông tin, tại Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) có nhiều dư luận gây bức xúc, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Trong đó, trên mạng xã hội cũng tung tin đồn thất thiệt tại đây mọc lên “hoa ưu đàm” quý hiếm. Ngoài ra, năm 2017, tại đây có 2 “nhà sư” thi hát Bolero trên truyền hình. Tiếp đến, có 5 chú tiểu đang sinh sống tại đây thi chương trình “Thách thức danh hài” và đoạt giải cao.

Gần đây, tại nơi này cũng xảy ra vụ việc một nhóm người ở TP.HCM đến tìm con gái nhưng không gặp, sau đó đã xảy ra xô xát với những người ở đây 3.

– Tịnh Thất Bồng Lai (Tức Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi

Theo kết quả điều tra vụ việc Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai) thì cơ sở này lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng xót thương của mọi người giúp đỡ nhằm trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và dư luận xã hội.

“Những thông tin được chính quyền tỉnh Long An đưa ra khiến nhiều người vỡ lẽ. Đã có không ít Mạnh thường quân từng hỗ trợ tiền bạc, vật chất cho Thiền am bên bờ vũ trụ bức xúc phản ứng. Tịnh thất Bồng Lai hình thành từ hộ bà Cao Thị Cúc (SN 1960, quê An Giang, trú tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây) từ năm 2014. Gần 1 năm sau, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, ngụ Q6, TPHCM) về đây chủ trì mọi hoạt động.

Theo Cơ quan chức năng (Công an tình Long An) cho biết, kết quả điều tra, xác minh cho thấy việc nhiều người trong Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) sử dụng một số tài khoản mạng xã hội khác nhau đăng thông tin không đúng sự thật kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều người là không phù hợp.

Bên cạnh đó, nơi đây cũng từng xảy ra các vấn đề gây mất an ninh trật tự địa phương, có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, không chấp hành đúng thủ tục pháp lý về khai báo nhân khẩu, lưu trú…

Năm 2014, cơ sở tín ngưỡng Phật giáo Tịnh Thất Bồng Lai (Tức Thiền am bên bờ vũ trụ) được cư dân mạng và nhiều người chú ý, biết đến khi Lê Thanh Huyền Trân tham gia chương trình Giọng hát Việt nhí đoạt giải á quân. Trong cuộc thi này, Huyền Trân trong bộ đồ tu hành giới thiệu mình là trẻ mồ côi ở Tịnh Thất Bồng Lai (Tức Thiền am bên bờ vũ trụ).

Năm 2017 có 2 người tự nhận tu sĩ gồm Hoàn Nguyên (SN 1990) và Nhất Nguyên (SN 1991) tham gia cuộc thi hát bolero của Đài Vĩnh Long cũng tự nhận mồ côi, được “thầy ông nội” – Lê Tùng Vân nuôi dưỡng.

Trước đó, từ đầu năm 2020 nhóm người ở tịnh thất đã thay đổi cách gọi từ Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Vừa qua, những người đang lưu trú tại đây cũng từng bị cưỡng chế cách ly để phòng ngừa Covid-19, sau khi có người vượt biên giới trái phép đến đây ủng hộ tiền trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp” 4.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thôn tin mới nhất về Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai) và sự thật, mời các bạn cùng theo dõi các tin tức liên quan khác:

Xuất hiện địa điểm “Thiền am bên bờ vực thẳm” kế bên địa điểm “Thiền am bên bờ vũ trụ”

Kết quả cơ quan chức năng điều tra, xác minh vụ việc Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất bồng lai)

Hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi bị xử lý như thế nào? Phạt bao nhiêu năm tù?

Cá nhân có được kêu gọi quyên góp tiền từ thiện không? Điều kiện, yêu cầu cụ thể như thế nào?

5/5 - (8 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *