Home / 🔥 Tin nóng / Tina Dương bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản

Tina Dương bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản

Ninh Thị Vân Anh (Tina Dương, Anna Bắc Giang) bị khởi tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến vụ việc thuê xe oto tại Bình Thuận, hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Tina Dương có thể bị xử lý như thế nào? Bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

1. Tina Dương bị khởi tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Ngày 12/10/2022, Thượng tá Trần Long Khánh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Ninh Thị Vân Anh (Tina Dương) về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự 2015.

Tina Dương bị khởi tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

(Tina Dương bị khởi tố, điều tra tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản – Ảnh CAND)

VTV – “Căn cứ điều tra xác minh, khoảng tháng 8/2021, Ninh Thị Vân Anh thuê ô tô nhãn hiệu Vinfast Lux A 2.0 BKS 51H-242.74 của công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Gia Đình Việt thời hạn lâu dài và giá thuê tháng đầu tiên là 45 triệu đồng/tháng cùng với tiền chi phí đem xe ra giao là 5 triệu đồng, tổng cộng là 50 triệu đồng.

Sau khi thống nhất, anh Nguyễn Minh Dương và Lê Khương Duy là nhân viên của công ty điều khiển xe đến giao cho Tina Dương ở trước quán cà phê, thuộc khu phố 8, phường Phú Thuỷ, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tang vật là chiếc xe trong vụ Tina Dương chiếm đoạt tài sản

(Tang vật trong vụ Tina Dương lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Gia Đình Việt – Ảnh CAND)

Từ khi thuê xe, Tina Dương đã nợ tiền thuê xe nhiều tháng, anh Dương và Duy đại diện cho công ty liên hệ với Tina Dương yêu cầu trả tiền thuê xe nhưng không được. Lúc này cô nảy sinh ý định chiếm đoạt nên không trả.

Đến đầu tháng 6/2022, Tina Dương ra TP.Ninh Bình mở cửa hàng bán trái cây. Để có tiền đầu tư vào cửa hàng bán trái cây của mình, hot girl này đem ôtô biển số 51H – 242.74 đến bán cho anh Bùi Đức Hiếu (trú tại Hà Nội) với giá 450 triệu đồng.

Anh Hiếu đã chuyển cho Tina Dương tổng cộng là 390 triệu đồng, còn 60 triệu đồng sẽ thanh toán khi hợp đồng mua bán xe được hoàn tất các thủ tục.

Sau khi nhận tiền, Tina Dương về TP.HCM đặt làm giả một giấy đăng ký ôtô biển số 51H – 242.74 với giá 5 triệu đồng rồi đem ra giao cho Hiếu để tạo lòng tin.

Đến ngày 30/6, anh Hiếu nhiều lần liên lạc với Tina Dương và yêu cầu làm thủ tục sang tên chủ xe như đã thỏa thuận thì Tina Dương né tránh không đến với nhiều lí do.

Ngày 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Thiết đã thu hồi tang vật là chiếc xe nói trên để định giá tài sản phục vụ điều tra.

Ngày 3/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Thiết ra yêu cầu định giá tài sản đối với xe ôtô biển số 51H – 242.74. Ngày 7/10, Hội đồng định giá tài sản TP. Phan Thiết kết luận chiếc xe có giá trị là 774.285.345 đồng.

Làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra, Tina Dương đã thừa nhận hành vi này, đồng thời cho biết bản thân mình đã không còn khả năng trả khoản nợ 390 triệu đồng.

Đến ngày 6/10/2022, Ninh Thị Vân Anh đem số tiền 68 triệu đồng đến Cơ quan điều tra giao nộp để khắc phục hậu quả cho anh Bùi Đức Hiếu.

Tại Cơ quan điều tra, Ninh Thị Vân Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình”1.

Đang trong quá trình giải quyết vụ việc Tina Dương bị khởi tố tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản nêu trên, Công an TP Phan Thiết tiếp tục nhận đơn tố cáo của anh N.H.N. ở TP.HCM đối với Vân Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến nay công an nhận thêm 5 đơn tố cáo nữa cũng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ninh Thị Vân Anh. Tuy nhiên, 5 nội dung này không thuộc thẩm quyền giải quyết nên đã hướng dẫn người dân tố giác đến đúng nơi. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

2. Căn cứ xác định Tina Dương lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

– Về mặt chủ thể: Chủ thể của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Tại thời điểm phạm tội, Ninh Thị Vân Anh đã 27 tuổi, đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Tại thời điểm phạm tội, Ninh Thị Vân Anh không bị mắc bệnh tâm thần (hoặc một bệnh khác) làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, do vậy Tina Dương có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

– Về mặt khách thể: Tina Dương đã xâm phạm quan hệ sở hữu tài sản của người khác, cụ thể ở đây là xâm phạm đến quan hệ sở hữu tài sản là chiếc xe của công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Gia Đình Việt với giá trị tài sản là hơn 774.285.345 đồng (theo Hội đồng định giá tài sản TP. Phan Thiết kết luận)

– Về hành vi: Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản

Hành vi của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bao gồm các giai đoạn sau:

+ Người phạm tội có được tài sản một cách hợp pháp thông qua hợp đồng vay, mượn, thuê tài sản hoặc hợp đồng khác

+ Sau khi có được tài sản, người phạm tội không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản.

– Hậu quả: Người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, hoặc đã bỏ trốn, hoặc không còn khả năng trả lại tài sản.

– Lỗi cố ý

– Mục đích: Chiếm đoạt tài sản

3. Tina Dương (Anna Bắc Giang) có thể bị xử lý như thế nào?

Căn cứ quá trình điều tra, xác minh, Tinna Dương đã chiếm đoạt tài sản của công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Gia Đình Việt trị giá 774.285.345 đồng, cùng với số tiền thuê xe nhiều tháng, như vậy tổng giá trị tài sản mà Anna Bắc Giang đã chiếm đoạt là hơn 700 triệu đồng.

Căn cứ Điều 175 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Như vậy, Tina Dương có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, ngoài còn phải khắc phục hậu quả, có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, bị tịch thu một phần hoặc tịch thu toàn bộ tài sản.

Tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”2.

Trên đây là phân tích vấn đề Tina Dương bị khởi tố và có thể bị xử lý như thế nào chỉ mang tính chất tham khảo, thông tin sự việc phải chờ kết luận điều tra của cơ quan Công an, quyết định truy tố của Viện kiểm sát và bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì mới có thể kết luận chính xác Tina Dương bị xử lý như thế nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài nổi bật

Nhân chứng kể lại vụ giẫm đạp lễ hội halloween Hàn Quốc

Nhân chứng vụ giẫm đạp halloween Hàn Quốc: 살려주세요 경

Con số thương vong trong vụ thảm kịch giẫm đạp halloween Hàn Quốc tính đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *