Home / ⚖ Pháp luật / Tội hiếp dâm theo pháp luật Tây Ban Nha bị xử bao nhiêu năm tù?

Tội hiếp dâm theo pháp luật Tây Ban Nha bị xử bao nhiêu năm tù?

Tội hiếp dâm tại Tây Ban Nha bị xử phạt như thế nào? Tội “Hiếp dâm” hay “tấn công tình dục” ở Tây Ban Nha có giống với tội hiếp dâm tại Việt Nam không? Quy định pháp luật của Tây Ban Nha về tội cưỡng dâm như thế nào?

1. Tội hiếp dâm tại Tây Ban Nha bị xử phạt như thế nào?

Theo Bộ luật hình sự của Tây Ban Nha, tội tấn công tình dục sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu phạm tội theo quy định tại điều 178 thì bị phạt tù từ 1 – 5 năm, nếu thuộc trường hợp tại điều 179 thì bị phạt tù từ 6 – 12 năm, ngoài ra còn xem xét các tình tiết tăng nặng, có thể lên đến 15 năm tù giam (theo điều 180).

Tội hiếp dâm tại Tây Ban Nha bị xử như thế nào? bao nhiêu năm tù?

(Ảnh minh họa)

Theo điều 180 Bộ luật hình sự 1995 có hiệu lực 1996 của Tây Ban Nha, nếu như người phạm tội đã bị kết án tội hiếp dâm thì sẽ bị điều tra tiếp các hành vi có tính nặng hình phạt, cụ thể mức cao nhất sau khi áp dụng hình phạt tăng nặng là 15 năm tù giam.

1.1. Tội “Hiếp dâm” hay “tấn công tình dục” ở Tây Ban Nha rất khác Việt Nam.

Theo các quy định pháp luật của Tây Ban Nha, “nạn nhân” chỉ cần khai báo “không đồng thuận” rồi để mặc cho “thủ phạm” đi mà tự chứng minh có sự đồng thuận. Trong trường hợp người phạm tội mà không chứng minh được có sự đồng thuận thì xác định là tù mọt gông. Bởi các lý do sau đây:

– Thứ 1, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, làm rõ rằng sự im lặng hoặc thụ động không phải là sự đồng ý bình đẳng.

– Thứ 2, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù từ 6 đến 12 năm theo quy định tại điều 179 Bộ luật hình sự Tây Ban Nha ban hành năm 1995, có hiệu lực từ 1996.

– Thứ 3, sau khi bị cáo đã bị kết tội hiếp dâm, cơ quan chức năng Tây Ban Nha sẽ xem xét tiếp đến các tình tiết tăng nặng án tù. Cụ thể, nếu xuất hiện thêm các tình tiết bổ sung dưới đây thì người bị kết án sẽ bị tăng án phạt lên từ 12 đến 15 năm:

+ Thực hiện các hành vi bạo lực hoặc đe dọa có tính chất hạ thấp danh dự, sỉ nhục nhân phẩm đối phương.

+ Có sự tham gia từ 2 người trở lên (Khả năng 2 nghệ sĩ Việt Nam có thể bị xem xét tính tăng nặng hình phạt theo quy định này)

+ Khi nạn nhân là đối tượng dễ bị tổn thương do tuổi tác, bệnh tật, tật nguyền hoặc hoàn cảnh đặc biệt.

+ Khi thực hiện tội ác, người phạm tội đã lợi dụng hoàn cảnh sống chung hoặc mối quan hệ thân tộc hoặc cấp trên.

+ Có sử dụng vũ khí hoặc các phương tiện nguy hiểm có khả năng gây chết người hoặc thương tích để uy hiếp

Tất cả những tình tiết nêu trên đồng nghĩa với việc Tây Ban Nha đã thay đổi định nghĩa pháp lý về việc coi quan hệ tình dục không có sự đồng thuận là tội hiếp dâm, kèm theo các tình tiết tăng nặng cụ thể.

Trước đây, khi chưa có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp Tây Ban Nha luôn yêu cầu nạn nhân phải đưa ra được bằng chứng rằng nghi phạm đã sử dụng bạo lực và đe dọa dùng vũ lực trong hành vi tình dục mới được phân loại vào danh mục tội hiếp dâm.

Tuy nhiên, với quy định hiện tại bây giờ của Tây Ban Nha, chỉ cần có hành vi quan hệ tình dục mà một bên không đồng thuận thì bên còn lại sẽ bị gán vào tội hiếp dâm.

Tuy là pháp luật có những tình tiết tăng nặng cụ thể của tội hiếp dâm, nhưng pháp luật Tây Ban Nha cũng có một điểm “cứu cánh” cho người phạm tội, đó là cho phép thoả thuận giữa “nạn nhân” và “thủ phạm”. Nếu người phạm tội đủ tiền “bồi thường danh dự” cho nạn nhân thì tòa sẽ ra phán quyết có tội nhưng không phải ở tù.

1.2. Hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm 1 thiếu nữ có thể bị tăng nặng hình phạt

Vụ án cô gái 17 tuổi quốc tịch Anh xảy ra vào tối Thứ 6 tuần trước tại Tây Ban Nha, đến sáng Thứ 7 thì 02 người đàn ông 37 tuổi và 42 tuổi đã bị bắt, hôm thứ 3 tuần này 01 phiên tòa đã được thành lập và cô gái đã đưa ra cáo buộc về các hành vi của 02 người đàn ông trên, kèm theo đó là lời khai từ các nhân viên khách sạn, băng ghi hình từ CCTV của khách sạn…

Theo như vụ việc trên thì có khả năng 2 công dân Việt Nam có thể có tình tiết tăng nặng khung hình phạt, bởi có sự tham gia của 2 người (điểm 2a khoản 1 điều 180 Bộ luật hình sự 1995 Tây Ban Nha), mức tăng nặng có thể là từ 5 – 10 năm hoặc từ 12 – 15 năm.

Nguyên văn Điểm 2a khoản 1 điều 180 Bộ luật hình sự 1995 Tây Ban Nha:

“Artículo 180.

1. Las anteriores conductas serán castigadas con las penas de prisión de cinco a diez años para las agresiones del artículo 178, y de doce a quince años para las del artículo 179, cuando concurra alguna de las siguientes circunstancias:

2. ª Cuando los hechos se cometan por la actuación conjunta de dos o más personas”.

Bản dịch bởi Google Dịch:

“Điều 180.

1. Những hành vi trên sẽ bị phạt tù từ năm năm đến mười năm đối với tội xâm lược Điều 178, và mười hai năm đến mười lăm năm đối với hành vi tại Điều 179, khi xảy ra một trong các trường hợp sau đây:

1 Khi bạo lực hoặc đe dọa được thực hiện có bản chất đặc biệt hạ thấp hoặc sỉ nhục.

2. Khi hành vi được thực hiện bằng hành động chung của hai người trở lên”.

Tòa án công bố 02 tội danh và cho 02 người đàn ông tại ngoại nhưng tịch thu hộ chiếu trong khi Cảnh sát địa phương tiếp tục điều tra, còn cô gái và gia đình đã rời khỏi hòn đảo vào cùng ngày (thứ 3)… Phán quyết cuối cùng của Tòa án sẽ được tuyên bố sau khi Cảnh sát có kết luận điều tra.

2. Quy định tội hiếp dâm theo Bộ luật hình sự 1995 của Tây Ban Nha

– Điều 178:

Bất cứ ai xâm phạm quyền tự do tình dục của người khác, sử dụng bạo lực hoặc đe dọa, sẽ bị trừng phạt như tội tấn công tình dục với mức án tù từ một năm đến năm năm.

– Điều 179:

Khi tấn công tình dục bao gồm tiếp cận xác thịt qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc đưa các thành viên hoặc đồ vật của cơ thể qua một trong hai con đường đầu tiên, người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt như một tội phạm hiếp dâm với mức án tù từ sáu đến 12 năm.

– Điều 180.

1. Những hành vi trên sẽ bị phạt tù từ năm năm đến mười năm đối với tội xâm lược Điều 178, và mười hai năm đến mười lăm năm đối với hành vi tại Điều 179, khi xảy ra một trong các trường hợp sau đây:

1a. Khi bạo lực hoặc đe dọa được thực hiện có bản chất đặc biệt hạ thấp hoặc sỉ nhục.

2a. Khi hành vi được thực hiện bằng hành động chung của hai người trở lên.

3a. Khi các hành vi được thực hiện đối với một người đang trong tình trạng dễ bị tổn thương đặc biệt do tuổi tác, bệnh tật, khuyết tật hoặc bất kỳ hoàn cảnh nào khác, ngoại trừ quy định tại Điều 183.

4a. Khi thực hiện tội ác, kẻ có trách nhiệm đã lợi dụng hoàn cảnh sống chung hoặc mối quan hệ thân tộc hoặc cấp trên, vì bản chất là con cháu, hoặc anh em, hoặc nhận con nuôi, hoặc có quan hệ họ hàng với nạn nhân.

5a. Khi thủ phạm sử dụng vũ khí hoặc các phương tiện nguy hiểm tương đương, có khả năng gây chết người hoặc bất kỳ thương tích nào quy định tại Điều 149 và Điều 150 của Bộ luật này, mà không ảnh hưởng đến hình phạt có thể tương ứng với tử vong hoặc thương tích gây ra.

2. Nếu hai hoặc nhiều trường hợp trên đồng thời, các hình phạt quy định trong điều này sẽ được áp dụng ở nửa trên của nó.

Đọc thêm tin bài khác:

Hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha, bị cáo buộc hiếp dâm thiếu nữ 17 tuổi là ai?

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có liên quan drama hiếp dâm tại Tây Ban Nha?

Hình ảnh chân dung, danh tính thiếu nữ 17 tuổi người Anh bị hiếp dâm tại Tây Ban Nha

5/5 - (3 bình chọn)

Bài nổi bật

Full video clip vụ 3 cô con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên

Video clip vụ 3 cô con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên

Liên quan đến video clip vụ 3 cô con gái đốt nhà mẹ đẻ ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *