Home / 🔥 Tin nóng / Bà Trương Mỹ Lan là ai? Có liên quan gì đến ngân hàng SCB?

Bà Trương Mỹ Lan là ai? Có liên quan gì đến ngân hàng SCB?

Tiểu sử bà Trương Mỹ Lan là ai? Bà Trương Mỹ Lan và SCB có liên quan đến nhau? Bà Trương Mỹ Lan có liên quan gì đến ngân hàng SCB không? Bà Trương Mỹ Lan là gì của Trương Mỹ Hoa? Trương Tấn Sang và Trương Mỹ Hoa cơ quan hệ gì? Gia tộc họ Trương Mỹ Hoa gồm những ai? Bây giờ ra sao?

Sau thông tin Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan bị cơ quan chức năng điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 015), nhiều câu hỏi được đặt ra giữa bà Lan và ngân hàng SCB có mối liên quan gì đến nhau không, thân thế và tiểu sử của bà Lan cũng được nhiều người quan tâm thời gian gần đay.

1. Tiểu sử bà Trương Mỹ Lan là ai?

1.1. Tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Theo Wikipedia: “Bà Trương Mỹ Lan (tên gọi khác: Trương Muội) là một nữ doanh nhân, tỉ phú người Việt gốc Hoa. Bà là người sáng lập và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

– Năm 1992, bà Trương Mỹ Lan thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Thịnh Phát hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Sau đó, công ty Vạn Thịnh Phát mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

– Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings, với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng được thành lập.

Tại VTP Group Holdings, bà Trương Mỹ Lan đang nắm giữ và sở hữu lên đến 80% cổ phần công ty, tương đương với số lượng vốn góp trị giá 4.800 tỷ đồng.

Liên quan đến Công ty Cổ Phần Tập đoàn Đầu Tư An Đông, ngày 08 tháng 10 năm 2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam Trương Mỹ Lan và 3 bị can khác có liên quan đến tội “Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản”

1.2. Gia đình Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan có chồng là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông.

– Chồng bà Trương Mỹ Lan là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông

– Con gái bà Trương Mỹ Lan là Chu Duyệt Phấn, sinh năm 1994. Chu Duyệt Phấn là người con chung của Bà với ông Eric Chu Nap Kee. Chu Duyệt Phấn năm 2016 là Chủ tịch ZS Hospitality Group.

– Cháu bà Trương Mỹ Lan là Trương Lập Hưng (sinh năm 1986) và bà Trương Huệ Vân (sinh năm 1988).

Trương Huệ Vân là con ông Trương Chí Trung (người Hoa, cổ đông lớn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và bà Lâm Thị Hòa (người Việt). Trương Huệ Vân đã kết hôn với ca sĩ Thanh Bùi vào năm 2013.

1.3. Bà Lan giàu hơn cả Phạm Nhật Vượng?

– “Trương Mỹ Lan được gọi là “Bà trùm bí ẩn”của thương trường Việt Nam, Bà có tên trong “hồ sơ panama” và được đồn đoán là giàu có hơn cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Báo chí từng đưa tin, công ty của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành cùng với tập đoàn hàng đầu của Nhật là Orix Corporation (Nhật Bản), từng lựa chọn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là đối tác địa phương để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào hạ tầng và logistics tại Việt Nam. Điều này cho thấy uy tín của tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng “không phải dạng vừa” 1.

– “Theo dữ liệu công bố trong Hồ sơ Panama vào tháng 5/2016 từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), cả hai thể nhân Chu Nap Kee Eric và Truong My Lan đều là người thụ hưởng (beneficiary) của EurAsia ID Concept Group Limited – công ty có địa chỉ đăng ký tại “thiên đường thuế” British Virgin Islands và có liên quan tới Multi-Check Limited”2.

2. Bà Trương Mỹ Lan liên quan gì đến SCB?

Liên quan đến mối quan hệ giữ doanh nhân Trương Mỹ Lan và ngân hàng SCB sau bê bối bị cơ quan chức năng điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngân hàng SCB đã khẳng định bà Trương Mỹ Lan không có liên quan gì đến SCB, công ty An Đông không phải cổ đông của ngân hàng SCB.

CP – “Theo ông Hoàng Minh Hoàn, ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ Công An có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, ngân hàng SCB đã thực hiện rà soát thông tin về cổ đông.

Sau khi rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), bên cạnh đó, bà Trương Mỹ Lan cũng không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của ngân hàng SCB.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) cam kết ngân hàng có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Về cơ cấu cổ đông, đại diện ngân hàng này cho biết: Tính đến ngày 30/9/2022, ngân hàng SCB có 4.132 cổ đông, trong đó có 7 cổ đông nước ngoài, sở hữu 27,91 % vốn điều lệ. Cổ đông trong nước là 4.125, bao gồm 11 tổ chức sở hữu 15,7% và 4.114 cổ đông cá nhân sở hữu 56,11 % vốn điều lệ của ngân hàng” 3.

3. Bà Lan bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Ngày 8/10/2022, Trung tướng Tô Ân Xô (chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an) cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(Bà Trương Mỹ Lan, Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 – 2019

Đồng thời Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đói với bà Trương Mỹ Lan. Bà Trương Mỹ Lan là người sáng lập Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và hiện đang giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của người dân trong thời gian 2018 – 2019.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng nêu trên. Cơ quan điều tra cũng thực hiện khám xét nơi ở, nơi làm việc của chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát”.

Mọi người cũng tìm kiếm: Bà Trương Mỹ Lan la gì của Trương Mỹ Hoa, có phải là em Trương Mỹ Hoa? Trương Mỹ Lan và Lê Thanh Hải là gì của nhau?

4. Những bị can liên quan vụ Trương Mỹ Lan

1. Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor)

Bà Trương Huệ Vân là Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor, sinh ngày 21/03/1988 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Trương Huệ Vân là người Việt gốc Hoa, cháu gái của chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, vợ ca sỹ Thanh Bùi (kết hôn 2013).

Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor)

(Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor) – Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Năm 2011, bà Trương Huệ Vân từng đại diện cho gia đình mình để tham dự Lễ vinh danh “Gia tộc doanh nhân” cùng 22 đại diện nổi tiếng khác của Việt Nam.

Trương Huệ Vân là cái tên không xa lạ trong giới bất động sản, Trương Huệ Vân là cháu ruột của bà Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân nắm rất nhiều bất động sản có giá trị.

Bà Vân là thế hệ thứ tư của gia tộc họ Trương, đây là gia tộc tầm cỡ nhất nhì Việt Nam. Với ‘gia cảnh’ xán lạn, không bất ngờ khi cô là cựu sinh viên Đại học RMIT nổi tiếng.

Trong lần chia sẻ về vợ, ca sỹ Thanh Bùi từng nói: “Chưa bao giờ tôi thấy người có trái tim đẹp như Vân và chắc sẽ không bao giờ có người thứ hai. Lần gặp đầu tiên ấy, tôi bắt tay Vân mà không muốn buông ra”.

2. Nguyễn Phương Hồng (trợ lý công ty cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát)

Bà Nguyễn Phương Hồng là trợ lý Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Nguyễn Phương Hồng (trợ lý công ty cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát)

(Nguyễn Phương Hồng là trợ lý Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Thông tin trùng hợp, tại ngân hàng SCB hiện cũng có Thành viên hội đồng quản trị mang tên Nguyễn Phương Hồng. Theo giới thiệu của SCB, bà Nguyễn Phương Hồng hiện đang đảm nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn.

Nguyễn Phương Hồng ngân hàng SCB

(Nguyễn Phương Hồng ngân hàng SCB – Ảnh chụp màn hình website ngân hàng SCB)

– “Chức vụ: Thành viên HĐQT

– Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ Tài chính Ngân hàng – ĐH Kinh tế TP.HCM; Cử nhân Tài chính Ngân hàng – ĐH Kinh tế TP.HCM.

– Chức vụ đảm nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hồng có hơn 11 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng. Bà từng đảm nhiệm nhiều vị trí như: Trưởng phòng Tín dụng, Trưởng phòng Kinh doanh, Trưởng phòng Hỗ trợ Kinh doanh, Phó Giám đốc, Giám đốc Chi nhánh, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Khối Tái thẩm định kiêm Giám đốc Chi nhánh, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Khối Tái thẩm định Ngân hàng TMCP Sài Gòn. Hiện nay, Bà đang đảm nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn”4

3. Hồ Bửu Phương (phó tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát)

Hồ Bửu Phương (sinh năm 1972, tại Thành phố Hồ Chí Minh) là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Hồ Bửu Phương, phó tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

(Hồ Bửu Phương, phó tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các thủ tục tố tụng theo đúng quy định pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng điều tra vụ án và triệt để thu hồi tài sản.

Mọi người cũng tìm kiếm: Bà Trương Mỹ Lan có phải là em Trương Mỹ Hoa? Trương Mỹ Lan và Lê Thanh Hải là gì của nhau? Trương Tấn Sang và Trương Mỹ Hoa cơ quan hệ gì?

5. Ai đứng sau tập đoàn Vạn Thịnh Phát?

Người thực sự đứng sau tập đoàn Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan, bà Lan nắm giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và hiện đang sở hữu lên đến 80% cổ phần công ty, tương đương với số lượng vốn góp trị giá 4.800 tỷ đồng.

– “Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Group) là một tập đoàn đầu tư tư nhân thành lập năm 1992 có trụ sở chính ở số 181 đường Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tập đoàn này chuyên đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, F&B (dịch vụ nhà hàng và quầy uống), khách sạn, thể thao, dịch vụ tài chính và cơ sở hạ tầng.

– Năm 1992, bà Trương Mỹ Lan thành lập Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Sau đó, Vạn Thịnh Phát mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

– Năm 2007, Công ty TNHH Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings được thành lập với vốn điều lệ 6.000 tỷ.

– Các công ty liên quan gồm có:

+ Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) có vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng. Trong đó, Trương Mỹ Lan sở hữu 15% vốn điều lệ tương đương 1920 tỉ đồng. Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sở hữu 41% vốn điều lệ tương đương 5248 tỉ đồng.

+ Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng

+ Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group) vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng

+ Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD) vốn điều lệ 11.000 tỷ đồng

+ Công ty cổ phần Đầu tư An Đông vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng

+ Công ty cổ phần Minerva (thành lập ngày 28/7/2015, có vốn điều lệ 200 tỉ đồng, trụ sở chính đặt trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1), người đại diện pháp luật ban đầu là Tổng giám đốc Trương Lập Hưng (sinh năm 1986), cháu bà Trương Mỹ Lan, ngày 11/9/2015, đại diện pháp luật là ông Dương Hoàng Danh (sinh năm 1973)” 5.

6. Bà Trương Mỹ Lan xin thôi quốc tịch Việt Nam

Theo Wikipedia: “Giữa năm 2014, bà Trương Mỹ Lan cùng 9 thành viên khác trong gia đình là Trương Lập Hưng, Trương Mễ, Trương Huệ Nhi, Trương Chí Trung, Ngô Thanh Nhã, Trương Lập Tân, Trương Huệ Vân, Trương Lập Phát và Lâm Thị Hoà đồng loạt xin thôi quốc tịch Việt Nam” 6.

Sau khi bà Trương Mỹ Lan xin thôi quốc tịch Việt Nam, tuy nhiên sau đó bà và những thành viên khác trong gia đình đã rút hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam và đã được trả lại vào tháng 6 năm 2015.

Được biết, gia tộc họ Trương được liệt vào hàng những công ty gia đình giàu có và bí ẩn, vì các thành viên trong gia tộc hầu hết không tiếp xúc với truyền thông. Mọi thông tin chỉ được tìm kiếm và cung cấp ngắn gọn trên các website chính thức và kênh thông tin liên quan của tập đoàn.

Mọi người cũng tìm kiếm: Bà Trương Mỹ Lan la gì của Trương Mỹ Hoa? Trương Mỹ Lan có phải là em Trương Mỹ Hoa? Trương Mỹ Lan và Lê Thanh Hải là gì của nhau? Trương Tấn Sang và Trương Mỹ Hoa cơ quan hệ gì?

Tìm hiểu thêm thông tin về ngân hàng SCB sắp phá sản?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài nổi bật

Nhân chứng kể lại vụ giẫm đạp lễ hội halloween Hàn Quốc

Nhân chứng vụ giẫm đạp halloween Hàn Quốc: 살려주세요 경

Con số thương vong trong vụ thảm kịch giẫm đạp halloween Hàn Quốc tính đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *