Home / ⚖ Pháp luật / Tuyển cộng tác viên đăng bài Facebook có lừa đảo không?

Tuyển cộng tác viên đăng bài Facebook có lừa đảo không?

Tuyển cộng tác viên đăng bài Facebook có lừa đảo không? Hiện nay, trên Zalo, Facebook, Shopee, Lazada đang có rất nhiều shop bán hàng online ra thông báo tuyển cộng tác viên đăng bài cho các shop online trên mạng như làm mi giả, bán son môi, mặt nạ, nước hoa, bán quần áo, bán thực phẩm chức năng,… với ưu đãi hấp dẫn, chiết khấu hoa hồng cao. Vậy, những hình thức tuyển CTV đăng bài trên Facebook này có lừa đảo không?

1. Tuyển cộng tác viên đăng bài Facebook có lừa đảo không?

Hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài trên Facebook có thể là lừa đảo nếu các shop không có địa chỉ cụ thể, hoặc khi đến địa chỉ như giới thiệu nhưng không tồn tại thì hình thức tuyển sỉ trên Shopee và cộng tác viên trên Facebook là lừa đảo, do vậy hãy tìm đến địa chỉ để xác thực trước khi làm CTV đăng bài.

Hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài trên Facebook, Shopee, Lazada có thể là hình thức lừa đảo nếu bắt CTV phải nhập hàng của công ty về bán lại cho khách, sau đó nhận lại chiết khấu hoa hồng (khoảng 20 – 30%/sản phẩm), Tuy nhiên không phải tất cả các shop đều lừa đảo, hãy xác thực địa chỉ trước khi làm CTV.

Không phải tất cả các shop bán hàng tuyển cộng tác viên đăng bài trên Zalo, Facebook đều lừa đảo, chỉ một số đối tượng lập ra các Fanage ảo rồi đăng tuyển CTV bằng hình thức này, để tránh bị lừa đảo khi làm CTV đăng bài trên Facebook thì các bạn nên đến địa chỉ của shop, công ty đó và kiểm tra, xác thực địa chỉ tồn tại thực tế, lúc này hãy đăng ký làm cộng tác viên bán hàng.

Trong trường hợp các bạn đến địa chỉ như phần giới thiệu của các shop, công ty đó mà không tồn tại, hoặc có người nhưng họ không biết gì thì có nghĩa là các shop/công ty đó lấy địa chỉ ảo, lúc này bạn cũng tuyệt đối không nên làm cộng tác viên bán hàng trên Shopee, Lazada, Facebook của công ty/shop đó để tránh bị lừa đảo.

2. Kinh nghiệm làm CTV đăng bài trên Facebook, Shopee, Lazada

– Xác thực địa chỉ của công ty/shop bán hàng trước khi làm CTV

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, trước khi làm cộng tác viên đăng bài trên Facebook, cộng tác viên bán hàng trên Shopee, Lazada, hay bất kỳ một kênh bán hàng nào khác thì các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về shop/công ty mà bạn đang hợp tác.

Tốt nhất, các bạn nên đến trực tiếp địa chỉ của công ty/shop bán hàng đó để xác thực xem liệu shop/công ty đó có thật hay chỉ là địa chỉ ảo. Trong trường hợp họ nói địa chỉ là nhà ở của họ thì càng tốt, hoặc địa chỉ là kho chứa cũng được, miễn là có địa chỉ để khi xảy ra vấn đề các bạn có thể đến để khiếu nại, tránh bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Không tham chiết khấu hoa hồng quá cao để tránh bị lừa đảo

Đánh vào lòng tham và tham lời, nhiều shop/công ty thường thu hút công tác viên đăng bài trên Facebook bằng cách cho hưởng chiếu khấu hoa hồng cực kỳ cao, thường chiết khấu hoa hồng sẽ được họ đưa ra là từ 30 – 50%/sản phẩm CTV bán được.

Tuy nhiên, các bạn hãy thử hình dung, một sản phẩm mà họ trích hoa hồng cho bạn lên đến 30, 50% thì họ còn ăn cái gì trong đó? Không phải tất cả những công ty/shop bán hàng chiết khấu hoa hồng cao cho cộng tác viên đều là lừa đảo, tuy nhiên cái gì nó cũng phải hợp lý thì mới được.

3. Xử lý các nhóm lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online

TTO – Ngày 29-7, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay vừa khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, những người này liên quan đến đường dây lừa đảo liên tỉnh tuyển cộng tác viên bán hàng online bị triệt phá trước đó.

Theo báo Tuổi Trẻ: “Đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online bị Công an tỉnh Hà Tĩnh đánh sập vào tháng 4/2021. Có khoảng 100 nghi phạm bị bắt giữ, triệu tập, hàng tỉ đồng bị thu giữ. Các bị can bị khởi tố tuổi đời từ 20 đến 33 tuổi, ngụ tại các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, TP Hà Nội, Thái Bình và Bắc Giang

– Hai nghi phạm cầm đầu đường dây này là Lê Huy Nhật (28 tuổi, ngụ tại phường Lam Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi, ngụ tại thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

– Đường dây này hoạt động theo phương thức lập các trang Fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa… rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng.

– Nạn nhân bị nhắm đến là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

– Hình thức lừa đảo tuyển cộng tác viên online trên mạng:

Với thông tin đưa ra hấp dẫn như cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng 10 – 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì cộng tác viên nhập hàng từ công ty về bán cho khách. Mỗi sản phẩm cộng tác viên bán ra được hưởng chênh lệch 10 – 20%.

Khi cộng tác viên đăng bài bán hàng, chính những người nằm trong đường dây lừa đảo này sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng để đặt hàng.

Tuy nhiên, khi hàng đã đến tay của cộng tác viên, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các nghi phạm cung cấp hoàn toàn là giả.

Các cộng tác viên sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa với số tiền bỏ ra “đặt cọc” lớn nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 bị hại.

Tại cơ quan điều tra, các bị can mới bị khởi tố khai nhận, sau khi tham gia vào công ty do Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu làm chủ, mặc dù biết đây là đường dây lừa đảo nhưng vẫn tích cực giúp sức, tham gia vào việc chiếm đoạt tiền của các cộng tác viên.

Trong số 13 bị can này, cơ quan điều tra đã làm rõ vai trò của Bùi Đình Phong (33 tuổi, ngụ tại TP Hà Nội) là “kế toán” cho nhóm của Nhật. Phong có trách nhiệm tổng hợp, tính toán tổng số tiền lừa được của cộng tác viên; tính toán, phân chia tiền hưởng lợi cho những người đã cùng với Nhật thực hiện được hành vi lừa đảo tiền của cộng tác viên dựa trên số tiền mà họ đã lừa đảo được theo tỉ lệ mà Nhật đã quy định…

Tính đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố 53 bị can, hiện đang tiếp tục củng cố chứng cứ để mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng có liên quan” 1.

4. Lừa đảo tuyển CTV đăng bài Facebook bị xử phạt như thế nào?

Người nào thông qua hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài trên Facebook để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt cao nhất cho hành vi này là tù chung thân.

Căn cứ pháp luật quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định về khung hình phạt của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cụ thể như sau”

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Như vậy, người nào lợi dụng việc tuyển cộng tác viên bán hàng online trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Shopee, Lazada,… để chiếm đoạt tiền của CTV có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tính chất của vụ việc, số tiền chiếm đoạt mà khung hình phạt sẽ phù hợp theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015 nêu trên.

Tin tức khác:

Mua hàng trên Facebook, Shopee, Lazada bị lừa đảo phải làm sao?

Đặt hàng trên Facebook, Shopee nhưng không lấy có sao không?

Bị hack nick Facebook lừa người quen chuyển tiền có lấy lại được không?

5/5 - (7 bình chọn)

Bài nổi bật

Đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng, khung hình phạt ra sao?

Bà Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị truy tố về tội gì?

Bà Nguyễn Phương Hằng bị truy tố về tội gì? Bà Nguyễn Phương Hằng phạm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *