Home / ⚖ Pháp luật / Hướng dẫn cách tố giác tội phạm online đến cơ quan chức năng

Hướng dẫn cách tố giác tội phạm online đến cơ quan chức năng

Trình báo công an online bằng cách nào? Trong thời gian gần đây, với tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài và có diễn biến ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, từ đó nhiều người có công việc cần trình báo công an nhưng không thể ra khỏi nhà để đi đến đồn công an trinh báo vụ việc được. Do vậy, sự cần thiết phải thiết lập một phương thức giao tiếp khác trong mùa dịch này, đó chính là trình báo vụ việc qua hình thức online.

Đây là hình thức vừa giúp mọi người tiết kiệm chi phí, thời gian di lại, lại vừa giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 một cách hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trình báo công an online khi bi lừa đảo, hoặc khi bạn muốn tố giác tội phạm với cơ quan chức năng đúng thẩm quyền.

1. Cách trình báo công an online tố giác tội phạm

– Bước 1: Soạn đơn tố giác tội phạm, tố cáo lừa đảo

Trước tiên, các bạn cần soạn một đơn tố giác tội phạm, tùy thuộc vào tội phạm nào thì bạn có thể tải các mẫu đơn tố giác tội phạm chuẩn do bộ công an hướng dẫn, hoặc các bạn có thể tự soạn đơn tố giác tội phạm, nhưng phải có những mục chính sau đây:

+ Tên cơ quan tiếp nhận đơn tố giác tội phạm: Nếu bạn nộp đơn cho cơ quan công an thì các bạn cần phải đề kính gửi cơ quan công an, nếu là Viện kiểm sát thì đề Viện kiểm sát, nếu là Tòa án thì ghi là Tòa án…

+ Phần trình bày nội dung tố giác tội phạm: Các bạn cần kể chi tiết quá trình bị lừa đảo, hoặc miêu tả chi tiết vụ việc mà tội phạm đã thực hiện

+ Phần chứng cứ: Phần này rất quan trọng, để một đơn tố giác tội phạm được cơ quan công an, Viện kiểm sát tiến hành khởi tố thì cần phải có căn cứ, trong đó phần chứng cứ mà bạn cung cấp là rất quan trọng để cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án.

– Bước 2: Gửi đến email togiactoipham.cqdtvkstc@gmail.com

Sau khi đã soạn một đơn tố giác tội phạm hoàn chỉnh, chi tiết và đầy đủ các mục, các bạn hãy trình báo công an online qua email togiactoipham.cqdtvkstc@gmail.com để được giải quyết 1.

Các bạn lưu ý, đối với những chứng cứ như vật chứng, hoặc các loại tài liệu khác mà không thể gửi online được, thì các bạn phải gửi bằng đường bưu điện, hoặc gửi trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Các bạn cần lưu ý thêm vấn đề này, đối với những vụ việc dân sự thì các bạn không nộp qua địa chỉ email trên, địa chỉ email trên chỉ tiếp nhận các đơn trình báo, tố giác tội phạm, còn những vụ việc kiện tụng, tranh chấp dân sự thì các bạn phải nộp đơn ở Tòa án theo đúng thẩm quyền thì mới được giải quyết.

– Bước 3: Nhận phản hồi về việc đã nhận đơn trình báo

Sau khi nhận được thư của bạn, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ phản hồi email của bạn và xác nhận rằng họ đã nhận được thư của bạn, tiếp theo nếu cần bổ sung thêm những chứng cứ khác, hoặc cơ quan công an điều tra xét thấy cần thiết phải lấy lời khai của bạn, người làm chứng… Thì họ sẽ thông báo cho bạn biết.

Trong trường hợp bạn không muốn trình báo công an online qua email thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận tố giác tội phạm thông qua địa chỉ và số điện thoại sau:

+ HÀ NỘI: Số 9 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội Điện thoại bàn: 0243.8255058, Di động: 0971751122

+ TP. Hồ Chí Minh: 199 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP. HCM Điện thoại bàn: 08 08 6882, Di động: 0971501122

+ YÊN BÁI: Số 566 Ngô Minh Loan, Phường Hợp Minh TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái Điện thoại bàn: 0216 385 6616, Di động: 0971831122

+ ĐÀ NẴNG: 23 Trần Bình Trọng, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng Điện thoại bàn: 0236 389 8738, Di động: 0971541122

+ ĐĂK LĂK: 21B Mai Hắc Đế, Phường Tân Thành, TP, Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk Điện thoại bàn: 0262 367 3366, Di động: 0971951122

+ CÂN THƠ: D36-D37 Đường số 1, Khu đô thị mới Hưng Phú, P.Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP.Cần Thơ. Điện thoại bàn: 0292 625 8166, Di động: 0971081122 2.

Như vậy, trên đây là quá trình 3 bước trình báo công an online khi bạn muốn tố giác tội phạm, đối với những vụ việc dân sự thì các bạn không nộp đơn theo địa chỉ email trên, mà các bạn phải nộp đơn đến Tòa án đúng thẩm quyền thì mới được giải quyết.

2. Một số lưu ý khi muốn tố giác tội phạm online

– Thứ nhất, có phải người mà bạn đang muốn tố giác là tội phạm không?

Trước khi tố cáo một người thì bạn phải xác định xem người đó có phải là tội phạm hay không, sau đó mới thực hiện tố giác đến cơ quan công an, hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Căn cứ vào nhiều yếu tố cấu thành tội phạm và các đặc điểm nhận diện, các bạn có thể suy xét xem hành vi của người đó đã đủ cấu thành tội phạm hay chưa. Tuy nhiên, với những trường hợp bạn tận mắt chứng kiến vụ việc thì bạn có thể trình báo đến công an, hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

– Thứ 2, bạn có chứng cứ, thông tin, tài liệu, người làm chứng, hoặc các tài liệu khác liên quan đến tội phạm không?

Vấn đề chứng cứ là vô cùng quan trọng khi tố giác một người nào đó phạm tội, nếu bạn trình báo công an online để tố giác một hành vi phạm tội thì phải thu thập kèm theo các chứng cứ liên quan.

Nếu bạn là người bị hại thì lúc này bạn là người trong cuộc, những chứng cứ liên quan đến vụ việc mà bạn bị hại thì bạn cần thu thập một cách khách quan, đầy đủ và chi tiết để cung cấp cho cơ quan chức năng làm cơ sở khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp bạn là người chứng kiến (người làm chứng) thì bạn cần phải làm người làm chứng, thực hiện các thủ tục khai báo khi công an lấy lời khai.

– Thứ 3, người phạm tội đó ở đâu? Vụ việc phạm tội ở khu vực tỉnh / thành phố nào?

Mục đích của việc tìm hiểu xem người phạm tội hiện đang ở đâu, hoặc đang thường trú ỏ đâu, hoặc tạm trú ở đâu, hoặc hành vi phạm tội của người đó ở đâu… là để nộp đơn tố giác, trình báo công an online theo địa chỉ và số điện thoại của cơ quan chức năng khu vực đó cho đúng thẩm quyền.

Ví dụ: Nếu người phạm tội thực hiện hành vi vi phạm pháp luật ở Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thì lúc này, bạn có thể trình báo đến cơ quan công an điều tra, hoặc Viện kiểm sát, hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền ở Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để nhận hướng dẫn cũng như cách biện pháp giải quyết vụ việc nhanh chóng nhất.

– Thứ 4, bạn yên tâm thông tin của người tố giác tội phạm sẽ được giữ kín, bảo mật tuyệt đối.

Đây là một nguyên tắc khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, các cán bộ tiếp nhận đơn tố giác tội phạm luôn tuân thủ nguyên tắc này, do vậy bạn không phải lo lắng khi tố giác sẽ bị người khác biết.

Trong một số trường hợp khi truy tố, xét xử vụ án cần có người làm chứng (mà bạn là người chứng kiến vụ việc) thì bạn sẽ được mời đến với vai trò là người làm chứng, lúc này bạn cần hợp tác với cơ quan chức năng để xét xử vụ án được đúng sự thật, khách quan và chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin khi bạn tố giác tội phạm cần lưu ý, nếu xét thấy những hành vi có dấu hiệu của tội phạm, hoặc trực tiếp chứng kiến vụ việc phạm tội của người khác, hoặc chính bạn là người bị hại, các bạn có thể liên hệ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để tố giác hành vi phạm tội đó theo quy trinh, thủ tục của pháp luật.

5/5 - (24 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

42 Tin tức liên quan:

 1. Nguyễn Vinh Huy

  Em bị lừa số tiền là hai triệu đồng do mua tiền trên mạng để chơi game

  • Chào bạn, nếu bạn có căn cứ cho rằng mình bị lừa đảo thì bạn có thể thu thập thông tin và chứng cứ, sau đó thực hiện trình báo đến cơ quan công an điều tra, hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền theo hướng dẫn ở trên nha

   • 187771766134.sdt đã mạo danh công an .khi họ dt đến tôi và nói là công an .và kêu tôi bấm phím 9 để gạp nhân viên giải quyết .và tui bấm phím 9 thi gặp nhân viên nữ họ nói tôi đọc họ tên để họ tra cuu.khi tôi đọc họ tên thì họ cúp máy luôn .kính mong cơ quan an ninh mạng lưu ý sdt này ah .để tránh truong hợp họ có hành vi xấu đến nguoi khác .xin cám ơn

   • Chào bạn,có người kia nợ mình tiền nhưng họ không trả,khi mình đòi thì họ có tin nhắn đe doạ mình và nói sẽ đánh mình nếu gặp được mình,tội này của họ thì mình có thể tố giác họ lên cơ quan chắc năng được không ạ]

   • Nguyễn mạnh đạt

    Chào các a công an e muốn trình bày sự việc sau

   • Bùi văn điệp

    Em vừa bị lừa qua mạng cụ thể là đầu tư lấy lợi nhuận hiện tại em mất số tiên là 33triệu đầu tư song ko rút đk tiền và bị chặn . e có sdt và zalo của họ còn hình anh và những tn của e và họ bùi

 2. Chong tháng chín vừa qua có nhóm đối tượng lừa đảo qua trang ww vestawim. cơm đẵ lừa đảo của rất nhiều người trang bảo đầu tư điện gió rất nhiều người đã vào tiền cũng mong muốn được công an tìm được những đối tượng chên để nhiều người dân lấy lại được tiền của mình những đồng tiền xương máu của mình

  • Trần Hồng Thủy

   E bị mất 5,8 tr có cách nào lấy lại k ạ

   • Mình cũng vừa bị lừa nạp vào app để hoàn thành đơn hàng của tiki và nhận hoa Hồng % theo đơn. Bị lừa 70tr giờ phải làm thế nào để tố cáo ạ

    • Mình cũng bị lừa nạp tiền vào tài khoản để ăn hoa hồng các đơn hàng của Tiki, lazada.

    • e cx vậy bị lừa hoàn thành đơn của shoppe để ăn hoa hồng bây cx chưa lấy lại đc . giờ làm sao để tố cáo ạ

     • Mình cũng mới bị lừa như thế luôn ạ, mình có chụp lại được màn hình cuộc đối thoại, tài khoản ngân hàng đã chuyển khoản và thẻ căn cước của người tư vấn viên nhưng không có số điện thoại, mình bị mất 8.180.000 đ giờ không biết mang mấy chứng cứ đó lên báo công an có lấy được lại tiền không ạ.

     • em cx mới bị lừa bh làm sao ạ

 3. Em đang bị lừa gạt tiền khoảng 50tr. Hãy giúp em với

  • Mình cũng bị lừa đảo qua app bắt nạp tiền hoàn thành đơn hàng tiki mới cho rút mà nạp vào giờ lại ko cho rút 70tr. Ko biết giờ phải làm ntn

 4. Phạm xuân quỳnh

  Tôi đang bị một tổ chức tiến dụng đen lừa 28t rất mong được cơ quan công an giúp đỡ

  • Mình cần tiền k vay mượn đc ở đâu đành phải vào app để vay vì thủ tục đơn giản k rườm rà. Mính vay 1tr500 mà nó giải ngân có 960 ngh trong vòng 7 ngày. Tới ngày trả mình bảo chưa có thế là nó chửi như điên, còn nt, gọi điện, đe dọa làm video gửi vào web đen….mong cơ quan ban nghành sớm vào cuộc xử lý app tín dụng đen cho người dân bớt khổ…

 5. Em xin chào anh chị. em muốn tố cáo tội phạm về ma túy thi em phải làm như thế nào để họ không biết là em tố cáo ạ

 6. 0187771766134 sdt này đã dt cho tôi .nói là bên công an .và nói tôi nhân phim 9 để gặp nhân viên .để giải quyết vấn đề giao thông .khi tôi nhấn phim 9 gặp nhân viên họ hỏi tên và tôi nói tên thì họ cúp dt luôn .kính mong cơ quan an ninh mạng vn luu ý sdt này .đã mạo danh công an để thục hiên hành vi xấu đến nguoi khác .xin cam ơn

 7. Lê kế dương

  Tôi xin kiện fe credit
  Tôi k vay mà vẫn có thông báo nợ hơn 15 triệu và nhân viên fe credit liên tục gọi điện đòi nợ tôi

 8. Em bị lừa mất 2000 qua việc chạy quảng cáo . Họ bảo ck xong khi em ck được rồi họ đã chặn luôn Facebook của e mày e đã chụp lại tất cả màn hình và ảnh . Em mong cơ quan điều tra giúp e để ngăn chặn nhóm này ko cho họ lừa nhiều người khác nữa ạ

 9. e có đặt hàng làm tại nhà để keiém thêm thu nhập mới đầu thì họ kêu chuyển khoảng 400k để làm thủ tục và sau đó sẽ hoàn tiền và e đã chuyển có chụp hình lại qua đc 1 ngày họ kêu hàng đã xuất kho và đang ở viện kiểm soát nên k thể giao đc nếu và nói cần thêm 900k phí để được qua trạm và giao hàng về nhưng khi trao đổi 1 lát thì họ đã giảm cho e còn 500k và e đã chuyển khoảng có chup hình lkại ạ nhưng lại qua 1 hôm họ lại gọi và kêu e chuyển thêm 400k nữa và em thấy càng chuyển thì càng bị thêm đủ kểu để kêu mk chuyển khoảng tiếp ạ như z e phải làm sao ạ mới đầu thảo luận chỉ có 400k nhưng sau và lần chuyển thfi đã quá con số đó gấp mấy lần r ạ không biết e có thể tố cáo đc k ạ mong rằng có thể giúp e trả lời câu hỏi này ạ

 10. Lương văn chung

  Em mới bịn lừa 4350000 ở bên vay nợ tín dụng mong bộ sử lý dúp em

 11. Bùi mậu thọ

  E bị lừa, e đặt hàng làm ở nhà họ kêu đặt cọc vs tiền bảo hiểm lên đến 900k , rồi e chuyển khoản thì họ block messenger e và ko thấy trả lời tin nhắn nữa. E lên đây tố giác mong chính quyền trả lời giúp e ạ

 12. Em bị lừa mất hơn 100tr qua Facebook làm CTV của e e đã chụp lại màn hình và ảnh . Em mong cơ quan điều tra giúp e để ngăn chặn nhóm này ko cho họ lừa nhiều người khác nữa ạ

 13. mình vay qua áp 30tr kh nhậnh dc tiền ngọi kh ai nge giờ phải làm như lào sợ bị lừa vì mình chụp cả ảnh chứch minh rồi

 14. Thào Thị Mái

  Mới hôm qua em bị 1 chị trước đó có quen nhau lừa 800k . Hiện giờ đã chặn em và không trả em nữa công an có giải quyết được không ạ

 15. Phạm Văn Đạt

  Mong cơ quan công an vào cuộc điều tra và làm ró số app vay tiền cho vay lãi suất rất cao cụ thể là vay 2tr nhưng chỉ nhận được 1tr2 để sớm ngày cho nhân dân bớt lo

 16. nguyen minh luan

  tôi vừa bị lừa mất 100tr.dù đã cảnh giác .vì kịch bản quá hoàn hảo.người như tôi còn bị lừa thì bất cứ ai cũng bị lừa,vì kịch bản hoàn hảo không sai sót.cụ thể đầu tư thắng rút tiền(đóng phí rút tiền)tiền về thật.lần 2 đầu tư lãi đóng phi thuê và tienf cung về thạt.lan 3 đau tư đóng phi thue.phí sử lý tiền vẫn về thật.và lần 4 mới hốt trọn.đóng phí thuê.phí sử lý.phí chuyen gia và tiền mất luôn.đây là kịch bản rất hoàn hảo mong các bạn cảnh giác

 17. Vì hoàn cảnh nên tôi có thấy vay tiên ol. Tôi đăng kí 1 ngày tới 3 chổ mà hồ sơ nào cũng bị sai chút đỉnh phần nhỏ . Và phải bắt nop phí làm ủy quyền sửa hồ sơ. Và khi tới rút thì không hướng dẫn kĩ càng. Nếu tôi làm hồ sơ vay sai thì 1 hoặc 2 hồ sơ. Này tôi làm 3 hồ sơ điều bị sai chút ít.

 18. ngày 19 /6 /2023 em có nhận được tin nhắn từ 1 tk telegram tìm kiếm khoảng cách gần đây , rồi lừa gạt nói chuyện thân mật , xong em bị lừa tải app trò truyện , rồi sau đó cái app hack mất thông tin từ điện thoại của em , xong em nhận ra thủ đoạn , họ lại muốn lừa gọi video call nhưng em từ chối. nhưng cái app đã sao chép và lấy thông tin từ điện thoại của em , trong điện thoại có nhiều hình ảnh của em và giấy tờ tùy thân của cả gia đình. em ở phường hàng trống , quận Hoàn Kiếm , HN . mong các cơ quan giúp đỡ .có thể em may mắn đã nhận ra sớm nhưng xung quanh đã có rất nhiều người bị lừa lấy thông tin để rút tiền ngân hàng . em xin cung cấp tk telegaram của kẻ đó @Ellie84743

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *