Home / ⚖ Pháp luật / Thủ tục trình báo công an khi chuyển khoản nhầm STK ngân hàng

Thủ tục trình báo công an khi chuyển khoản nhầm STK ngân hàng

Chuyển tiền nhầm số tài khoản ngân hàng của người khác thì phải làm sao để có thể thu hồi được số tiền mà mình đã chuyển khoản nhầm trước đó? Thủ tục trình báo công an khi chuyển nhầm tiền như thế nào cho đúng quy định của pháp luật và được cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng? Dưới đây là quy trình, thủ tục cách làm công văn xin chuyển lại tiền chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng cho người khác.

Vấn đề chuyển tiền nhầm số tài khoản của người khác tuy ít khi xảy ra, tuy nhiên trên thực tế hiện nay cũng có nhiều trường hợp chuyển tiền nhầm số tài khoản thụ hưởng, từ đó dẫn tới hậu quả là mất thời gian liên hệ, thậm trí là mất luôn cả số tiền đó nếu như không thực hiện các biện pháp can thiệp đúng cách. Dưới đây, văn phòng Điều Tra Viên 126 sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục khi trình báo đến cơ quan chức năng về việc chuyển tiền nhầm.

Quy trình thủ tục trình báo công an khi chuyển nhầm tiền

Bước 1: Liên hệ đến ngân hàng và yêu cầu hỗ trợ

Trước khi làm các thủ tục trình báo công an khi chuyển nhầm tiền thì người chuyển khoản nhầm cần liên hệ đến ngân hàng của người thừa hưởng để yêu cầu hỗ trợ nhắm thu hồi số tiền đã chuyển khoản nhầm, trường hợp chủ tài khoản thừa hưởng không hợp tác, không chịu hoàn trả lại số tiền đó thì mới tiến hanh trình báo đến cơ quan công an và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được giải quyết.

– Đầu tiên, khi các bạn chuyển khoản nhầm cho người khác thì các bạn cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng của người thừa hưởng đó để trình bày vấn đề, yêu cầu ngân hàng hỗ trợ thông báo đến chủ tài khoản thừa hưởng để hoàn trả lại số tiền mà bạn đã chuyển khoản nhầm.

Câu hỏi đặt ra là, ngân hàng có tự ý phong tỏa tài khoản ngân hàng của người đó không? Ngân hàng có tự ý khấu trừ tiền của thừa hưởng và chuyển vào tài khoản cho người chuyển khoản nhầm không? Câu trả lời là không.

Ngân hàng sẽ không dám tự ý phong tỏa tài khoản của người khác, càng không dám tự ý khấu trừ tiền trong tài khoản của khách hàng để chuyển sang cho người khác, trừ khi có yêu cầu, hoặc công văn, hoặc lệnh của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

– Ở đây, khi chuyển tiền nhầm cho người khác thì ngân hàng chỉ có trách nhiệm và quyền hạn là hợp tác để thông báo đến chủ tài khoản thừa hưởng và yêu cầu hoàn trả số tiền đó, nếu như chủ tài khoản thừa hưởng cố tình không trả thì ngân hàng cũng đành bó tay, lúc này bạn có thể trình báo đến cơ quan công an hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để được giải quyết.

Bước 2: Trình báo đến công an đúng thẩm quyền

Sau khi ngân hàng đã thông báo cho chủ tài khoản thụ hưởng về việc chuyển tiền nhầm như người đó vẫn cố tình không trả mà không có lý do chính đáng thi lúc này bạn có thể trình báo đến cơ quan công an để được sự trợ giúp.

Khi người thừa hưởng cố tình không trả số tiền mà bạn đã chuyển nhầm, đã rút tiền ra khỏi tài khoản thì đã có dấu hiệu của tội phạm hình sự với tội danh chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Căn cứ pháp lý tại điều 176 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định khung hình phạt đối với tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác như sau:

“Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật…, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Như vậy, trong trường hợp người thừa hưởng nhận được chuyển khoản nhầm, đã được ngân hàng thông báo mà cố tình không trả thì có dấu hiệu của tội phạm hình sự với tội danh chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, lúc này người chuyển khoản nhầm có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an để được hỗ trợ giải quyết.

Vậy thì, trình báo đến công an bằng cách nào? Trình báo đến cơ quan công an nào có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết đơn trình báo vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự?

Để biết rõ vấn đề này, mời các bạn xem danh sách số điện thoại, địa chỉ của các cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết đơn trình báo có dấu hiệu tội phạm hình sự, kiến nghị khởi tố tại TPHCM và Hà Nội để liên hệ được nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Bước 3: Cung cấp tài liệu, chứng cứ kèm theo

Đây là thủ tục trình báo công an khi chuyển nhầm tiền vô cùng quan trọng để giúp bạn có thể lấy lại được số tiền mà mình đã chuyển nhầm trước đó, các bạn cần cung cấp thông tin cho cơ công an một cách chính xác, chi tiết và đầy đủ để cơ quan chức năng có căn cứ kiểm tra và đánh giá, nếu có dấu hiệu của tội phạm hình sự thì cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự và điều tra, từ đó bạn mới có thể lấy lại được số tiền mà đã chuyển khoản nhầm trước đó.

Phải thu thập và cung cấp cho công an những thông tin và tài liệu nào? Các bạn cần thu thập và cung cấp cho cơ quan công an những loại tài liệu sau đây:

+ Biên lai chuyển tiền nhầm. Nếu các bạn chuyển khoản online quan Internet Banking thì hãy chụp ảnh màn hình lại và cung cấp cho cơ quan công an.

+ Biên bản của ngân hàng đã thông báo nhưng chủ tài khoản thừa hưởng không hoàn trả. Khi ngân hàng thông báo đến chủ tài khoản thừa hưởng nhưng họ không hoàn trả số tiền mà bạn đã chuyển khoản nhầm đó thì bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng ra một biên bản và chủ tài khoản thừa hưởng không không trả.

Đây là một yêu cầu bắt buộc để có thể xử lý hình sự đối với chủ tài khoản thừa hưởng, bởi vì theo quy định tại điều 176 của bộ luật hình sự thì sau khi chủ sở hữu, hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó mà người chiếm hữu vẫn cố tình không trả thì mới có dấu hiệu của tội phạm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Do vậy, liên hệ đến ngân hàng là bước bắt buộc để có thể xử lý trách nhiệm hình sự đối với chủ tài khoản thụ hưởng.

+ Ngoài biên lai chuyển khoản và biên bản xác nhận của ngân hàng ra, các bạn cũng có thể thu thập thêm những thông tin khác có liên quan đến vụ việc để cung cấp cho cơ quan công an để giải quyết.

Bước 4: Công an vào cuộc giải quyết vụ việc

Sau khi bạn đã làm đơn và thực hiện các thủ tục trình báo công an khi chuyển nhầm tiền theo đúng thẩm quyền thì cơ quan công an sẽ tiếp nhận đơn trình báo của bạn, sau đó họ sẽ thực hiện xem xét, đánh giá đơn trình báo của bạn, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan công an sẽ tiến hành kiến nghị khởi tố vụ án hình sự.

Ở giai đoạn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự thì công việc chủ yếu sẽ do cơ quan chức năng thực hiện, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành các thủ tục trong phạm vi quyền hạn và thẩm quyền của mình.

Sau khi kiến nghị khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan công an điều tra sẽ vào cuộc, lúc này thì họ có thể thực hiện một số biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm ngăn chặn những hậu quả mà tội phạm có thể thực hiện như: Yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng, thực hiện lệnh bắt giữ người khẩn cấp, khám xét người, khám xét nơi ở và thu giữ tài liệu, và các biện pháp khẩn cấp khác trong phạm vi quyền hạn và thẩm quyền của mình để điều tra vụ án.

Sau khi điều tra vụ án thì cơ quan điều tra sẽ chuyển hồ sơ mà mình đã điều tra được sang cho Viện kiểm sát có thẩm quyền –> Lúc này Viện kiểm sát sẽ truy tố bị can bằng một bản cáo trạng trước Tòa án (xem bản cáo trạng của Viện kiểm sát là gì để hiểu rõ hơn) –> Tiếp theo, Tòa án sẽ tiếp nhận và xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ vụ án đã đầy đủ thì tiến hành các thủ tục để đưa vụ án ra xét xử –> Tiếp theo, Tòa án sẽ nghị án –> tuyên án, ra bản án, quyết định yêu cầu hoàn trả số tiền đã chuyển nhầm cho chủ tài khoản –> Thi hành án,….

Trên đây chỉ là tóm tắt quá trình cơ quan điều tra để chuyển sang cho Viện kiểm sát truy tố trước tòa để Tòa án đưa vụ việc ra xét xử, trên thực tế thì các giai đoạn sẽ phức tạp, thời gian dài và nhiều thủ tục khác nữa mới có thể đi đến gian đoạn thi hành án.

Như vậy, trên đây la quy trình thủ tục trình báo công an khi chuyển nhầm tiền số tài khoản ngân hàng của người khác, hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được số tiền mà mình đã chuyển nhầm một cách hiệu quả và thuận lợi, chúc các bạn thành công!

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm số tài khoản ngân hàng

Thời gian công an giải quyết đơn trình báo vụ việc là bao lâu?

Lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking có lấy lại được không?

Cho người khác biết số tài khoản ngân hàng của mình có sao không?

5/5 - (6 bình chọn)

Bài nổi bật

Vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng video, tin tức mới nhất

Thông tin vụ án chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng mới nhất

Ngày 22/7/2022 xảy ra vụ chặt đầu ở Kiến An Hải Phòng kinh hoàng gây …

2 Tin tức liên quan:

  1. Trần Thanh hòa

    Tôi có chuyển tiền cho 1 người lừa đảo. Tôi chuyển tiền bằng ví zololay của tôi chuyển qua thẻ tín dụng bidv của
    người đó vậy tôi phải làm sao đây tôi chỉ còn một bằng chứng đó và 1 hoá đơn của zololay thôi vậy tôi có thể làm sao nhận lại được tiền mong anh giúp tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *